25 มกราคม 2566 การประชุมร่วมกันของรัฐสภา เป็นการประชุมนัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ขอหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมว่า การพิจารณาพิจารณาเรื่องดังกล่าวสามารถทำได้หรือไม่ เพราะการประชุมฯ จะต้องดำเนินการไปตามระเบียบวาระ คือ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติให้แล้วเสร็จก่อน
จากนั้นจึงเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมจริยธรรมสื่อมวลชน และ ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ตามลำดับ ดังนั้นหากต้องการเลื่อนการพิจารณาจะต้องถามมติจากที่ประชุมก่อน อีกทั้งการประชุมร่วมกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน และตัวแทนรัฐบาล ไม่ได้มีตัวแทนของวุฒิสภา แต่ตัดสินใจเปลี่ยนระเบียบวาระ ทำให้ ส.ว.รู้สึกไม่สบายใจ
ด้าน ประธานในที่ประชุม ยืนยันว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมนัดพิเศษเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม โดยเฉพาะ เป็นอำนาจของประธานรัฐสภาที่สามารถทำได้ และแม้การประชุมร่วมกันจนนัดประชุมในวันนี้ ( 25 ม.ค. ) จะไม่มีตัวแทนจากวิปวุฒิสภา แต่ได้แจ้งให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ในฐานะประธานวุฒิสภารับทราบแล้ว
แต่นายสมชาย ยังยื่นยันว่า จะถามมติที่ประชุมก่อนว่า จะเห็นด้วยให้เลื่อนการพิจารณาหรือไม่ ตามข้อบังคับการประชุม หากสภาเห็นด้วย ที่ประชุมจะได้เดินหน้าตามมติ ขณะเดียวกันตั้งข้อสังเกตว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเคยถูกเสนอในที่ประชุมรัฐสภาและตกไปแล้ว แต่ถูกเสนอกลับมาพิจารณาใหม่ในช่วงเลือกตั้ง จะเป็นการหวังผลทางการเมืองหรือไม่