svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"อนุทิน" ลุยลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน กระตุ้นรับนักท่องเที่ยว-นักลงทุน

07 มกราคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"อนุทิน" พอใจ ผลงานกระทรวงในกำกับ ให้ความเชื่อมั่นหน่วยงานช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม ดูแลพี่น้องประชน เผย คมนาคมลงทุนเตรียมโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมรับนักท่องเที่ยว ใช้ความได้เปรียบภูมิศาสตร์ ดันไทยเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าทั่วโลก

7 ม.ค. 2566 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้ติดตามผลงานขอกระทรวงในการกำกับดูแลตลอดปี 2565 และช่วงก่อนหน้า ทั้งสาธารณสุข คมนาคม การท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อให้ความเชื่อมั่นว่าหน่วยงานในกำกับได้มีส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนทั้งภาคเศรษฐกิจ สังคม ยกระดับคุณภาพชีวิตพี่น้องประชาชน โดยรองนายกรัฐมนตรี พอใจการดำเนินงานของหน่วยงานในกำกับ โดยเฉพาะในช่วงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ทุกหน่วยงานได้ประสานการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้การเปิดรับนักท่องเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่น ขณะที่การแพร่ระบาดอยู่ในการควบคุม

โดยในช่วงที่โควิดยังแพร่ระบาด กระทรวงคมนาคม ได้เร่งผลักดันการลงทุนโครงการที่อยู่แผนหลายโครงการ ทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้าสายต่าง ๆ รถไฟทางคู่ทั่วประเทศ ทางด่วน มอเตอร์เวย์ สนามบินท่าเรือ ระบบโลจิสติกส์และการขนถ่ายสินค้า เพื่อเป็นเครื่องยนต์ประคองเศรษฐกิจได้ในช่วงที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจลดลงจากโรคระบาด และเตรียมประเทศให้พร้อมรับการกลับมาของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวทันทีที่โควิด คลี่คลาย
คณะผู้แทนสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน และสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ประเทศไทย เข้าพบนายกฯ
“รองนายกฯ อนุทิน มั่นใจว่าขณะนี้ประเทศไทยมีความพร้อมรับทั้งนักท่องเที่ยว และนักลงทุน เพราะในช่วงโควิด19 ระบาด ทุกหน่วยงานไม่ได้หยุดรออะไร แต่เดินหน้าตามแผนลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อพ้นโควิด19 แล้วนักท่องเที่ยว นักลงทุนจะต้องมาประเทศไทย” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวด้วยว่า รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่าประเด็นที่ต้องมีการผลักดันในระยะต่อไปคือ การลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ที่จะชิงใช้ความได้เปรียบ หรือความโดดเด่นทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทย ที่ตั้งอยู่กลางอาเซียน ทำให้นักลงทุนเห็นว่าประเทศไทย มีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าไปทั่วโลกได้ ด้วยการขนส่งผ่านระบบรางทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ ถนน และมอเตอร์เวย์ 

เนื่องจากปัจจุบันไทยมีโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ เหล่านี้เชื่อมต่อกับเพื่อนบ้านตั้งแต่เหนือจรดใต้ และตะวันออกสู่ตะวันตก และหากผลักดันโครงการพัฒนาการขนทางรางกับการขนส่งทางทะเล เชื่อมระหว่างอ่าวไทย และอันดามันสำเร็จ จะเพิ่มศักยภาพ และเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจการลงทุนประเทศไทยได้อีกมาก

logoline