"เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ บรรลุข้อตกลงในหลักการตกลงขาย โรดรี กองกลางทีมชาติสเปนชุดแชมป์ฟุตบอลโลก ให้กับ "เจ้าบุญทุ่ม" บาร์เซโลนา เป็นที่เรียบร้อยด้วยค่าตัว 76.5 ล้านยูโร (ราว 65.4 ล้านปอนด์) หลังมิดฟิลด์ดีกรีรางวัลบัลลงดอร์แสดงความต้องการย้ายกลับไปค้าแข้งในบ้านเกิด
ปิดฉาก 7 ปีในถิ่นเอติฮัด - บาร์ซาเสริมทัพล่าแชมป์ยุโรป
การย้ายทีมครั้งนี้ถือเป็นการปิดฉากช่วงเวลา 7 ปีอันยิ่งใหญ่ของโรดรีกับแมนฯ ซิตี้ นับตั้งแต่ย้ายมาจากแอตเลติโก มาดริด ด้วยค่าตัว 62.8 ล้านปอนด์ เมื่อปี 2019 โดยเขาลงสนามให้ทีมไปทั้งสิ้น 298 นัด พร้อมกวาดถ้วยรางวัลมากมาย รวมถึงแชมป์พรีเมียร์ลีก 4 สมัยติดต่อกัน และแชมป์ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ปี 2023
ทางด้าน เอ็นโซ มาเรสก้า กุนซือคนใหม่ของแมนฯ ซิตี้ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้หลังจบเกมคอมมูนิตีชีลด์ว่า โรดรีเป็นนักเตะระดับท็อปที่ทุกทีมต้องการ แต่ทีมจำเป็นต้องมองไปข้างหน้าและมุ่งมั่นกับเกมนัดเปิดฤดูกาลพรีเมียร์ลีกที่กำลังจะมาถึง ขณะที่ บาร์เซโลนา มั่นใจว่าการได้มิดฟิลด์ระดับโลกรายนี้ไปร่วมทัพจะช่วยเพิ่มโอกาสในการป้องกันแชมป์ลาลิกาและลุ้นแชมป์ยุโรปในฤดูกาลนี้