แชมป์เอเชียสมัยที่ 2! "อัล อาห์ลี" โกงตาย 10 คน บดชนะ "มาชิดะ" ช่วงต่อเวลา ป้องบัลลังก์ ACL Elite
26 เม.ย. 2569

อัล อาห์ลี ผงาดคว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก อีลิท 2 สมัยซ้อน หลังเฉือน มาชิดะ เซลเวีย 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ แม้เหลือ 10 คนเกือบชั่วโมง
ข่าว
26 เม.ย. 2569

อัล อาห์ลี ผงาดคว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก อีลิท 2 สมัยซ้อน หลังเฉือน มาชิดะ เซลเวีย 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ แม้เหลือ 10 คนเกือบชั่วโมง
อัล อาห์ลี ยักษ์ใหญ่จากซาอุดีอาระเบีย ประกาศศักดาครองเจ้าเอเชียอีกสมัย หลังเฉือนชนะ มาชิดะ เซลเวีย ม้ามืดจากญี่ปุ่น 1-0 ในรอบชิงชนะเลิศศึก เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก อีลิท (AFC Champions League Elite) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกที่ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ
ท่ามกลางแฟนบอลกว่า 60,000 คนในเมืองเจดดาห์ เกมดำเนินไปอย่างตึงเครียดและดุเดือด จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นในครึ่งหลังนาทีที่ 65 เมื่อ ซาการิยา ฮอว์ซาวี แข้งอัล อาห์ลี คุมอารมณ์ไม่อยู่เฮดบัตต์ใส่คู่แข่งจนถูกใบแดงไล่ออกจากสนาม ทำให้เจ้าถิ่นต้องเล่น 10 คนนานเกือบชั่วโมงรวมช่วงต่อเวลาพิเศษ
นอกจากนี้ในช่วงท้ายเวลาปกติ โมฮัมเหม็ด อับดุลราห์มาน ตัวสำรองของอัล อาห์ลี ยังมาถูกใบแดงไล่ออกจากม้านั่งสำรองเพิ่มอีกราย ทำให้สถานการณ์ของทีมแชมป์เก่าดูวิกฤตอย่างหนัก
แม้จะเสียเปรียบตัวผู้เล่น แต่อัล อาห์ลี ที่นำทัพโดย ริยาด มาห์เรซ และ เอดูอาร์ เมนดี้ ยังคงสู้ยิบตาจนยื้อไปถึงช่วงต่อเวลาพิเศษ และในนาทีที่ 96 แฟนบอลเจ้าถิ่นก็ได้เฮลั่นเมื่อ ฟร้องค์ เกสซิเย่ ไหลบอลให้ ฟิราส อัล-บูไรคาน ดาวยิงทีมชาติซาอุฯ ซัดจ่อๆ เสยเพดานตาข่าย เป็นประตูชัยให้ทีมชนะไป 1-0
"มันมหัศจรรย์มาก" มาห์เรซ กล่าวหลังเกม "การเล่น 10 ต่อ 11 คนมันแทบเป็นไปไม่ได้ ผมไม่รู้ว่าพวกเราเอาพละกำลังมาจากไหน แต่หลังจากใบแดงพวกเราสู้ด้วยกัน วิ่งให้มากขึ้น จนกระทั่งทำประตูได้"
ทางด้าน โก คุโรดะ กุนซือมาชิดะ เซลเวีย ยอมรับความพ่ายแพ้ต่อประสบการณ์ที่เหนือกว่าของเจ้าถิ่น
"เราภูมิใจที่มาถึงรอบชิงฯ แต่อัล อาห์ลี มีประสบการณ์ในรายการนี้สูงมาก เราเสียประตูในเวลาที่ยากลำบากและไม่สามารถกลับสู่เกมได้"
ทั้งนี้ มาชิดะสร้างประวัติศาสตร์สโมสรด้วยการเข้าชิงถ้วยเอเชียครั้งแรก แม้จะยังไม่เคยคว้าแชมป์เจลีกเลยก็ตาม
สถิติใหม่: อัล อาห์ลี เป็นทีมแรกที่ป้องกันแชมป์เอเชียได้สำเร็จ 2 สมัยติดต่อกัน นับตั้งแต่ที่ อัล อิตติฮัด เพื่อนร่วมเมืองเคยทำไว้ในปี 2005
วิกฤตผู้ชม: ทัวร์นาเมนต์รอบน็อคเอาท์ปีนี้ถูกจัดขึ้นที่เจดดาห์ทั้งหมดท่ามกลางปัญหาความขัดแย้งในภูมิภาค โดยนัดรองชนะเลิศของมาชิดะมีผู้ชมเข้ามาในสนามเพียง 395 คนเท่านั้น
ข่าวล่าสุด