วงการ เทนนิส ชายปิดฉากฤดูกาล 2025 อย่างสมบูรณ์แบบที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ในศึก เอทีพี ทัวร์ ไฟนอลส์ เมื่อ ยานนิก ซินเนอร์ นักหวดชาวอิตาลี สามารถป้องกันแชมป์รายการนี้ไว้ได้สำเร็จ ด้วยการเอาชนะ คาร์ลอส อัลคาราซ มืออันดับ 1 ของโลกจากสเปน 2-0 เซต (7-6(4), 7-5)
ชัยชนะของ ซินเนอร์ ในคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่เพียงแต่เป็นแชมป์รายการใหญ่ของปีเท่านั้น แต่ยังเป็นการตอกย้ำว่า ฤดูกาล 2025 คือปีที่วงการเทนนิสถูกยึดครองโดยผู้เล่นเพียงสองคนเท่านั้นคือ ซินเนอร์ และ อัลคาราซ
ปีแห่งการครองโลกของ 'บิ๊กทู'
- ซินเนอร์ จบปี 2025 ด้วยการคว้า 2 แชมป์แกรนด์สแลม และ แชมป์ เอทีพี ทัวร์ ไฟนอลส์ โดยมีสถิติชนะ 58 แพ้ 6 (อัตราการชนะ 91%)
- อัลคาราซ จบปีด้วยการคว้า 2 แชมป์แกรนด์สแลม และรั้งตำแหน่งมือ 1 ของโลกเมื่อสิ้นปี โดยมีสถิติชนะ 71 แพ้ 8 (อัตราการชนะ 89%)
นอกจากนี้ ทั้งสองคนยังครอง 5 รายการใหญ่ที่สุดในวงการเทนนิสชายไว้ทั้งหมด และที่น่าทึ่งคือ ทั้งคู่เข้าชิงชนะเลิศแกรนด์สแลมถึง 3 รายการติดต่อกัน ภายใน 4 เดือนของปีนี้ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน