เนชั่นทีวี

ข่าว

เผยสาเหตุกัมพูชาคิดค่าลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" ไทยแพงกว่าชาติอื่น ด้านชาวเน็ตค้านหนัก

10 มี.ค. 2566 | apirak_pra

เผยสาเหตุกัมพูชาคิดค่าลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" ไทยแพงกว่าชาติอื่น ด้านชาวเน็ตค้านหนัก

กัมพูชา เเจงสาเหตุเก็บค่าลิขสิทธิ์ซีเกมส์ไทยแพงกว่าชาติอื่นๆ เพราะเป็นประเทศที่มูลค่าการตลาดใหญ่ ขณะที่ชาวเน็ตในไทยพร้อมใจคัดค้านการซื้อลิขสิทธิ์ครั้งนี้ โดยมองว่าเป็นการเอาเปรียบไทยและไม่คุ้มค่า

จากกรณีที่ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยกรณีค่าลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" ที่ประเทศกัมพูชา คิดราคาประเทศไทยแพงกว่าประเทศอื่นๆ โดยขณะนี้ กกท.กำลังอยู่ระหว่างพูดคุยเพื่อหาทางออก เนื่องจากตัวเลขที่ถูกเรียกค่าลิขสิทธิ์มานั้นตนคงไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งถือว่าสูงเกินไป
 

"เท่าที่ทราบตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ในแต่ละประเทศไม่เท่ากัน ซึ่งไม่ทราบหลักเกณฑ์ของทางกัมพูชา เนื่องจากเราแทบจะเป็นประเทศที่แพงที่สุดจากการประเมิน แพงกว่าทางเวียดนามเสียอีก" ผู้ว่าการ กกท. กล่าว


ประเด็นนี้ นายวัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา (CAMSOC) ได้เปิดเผยว่า "เรา (CAMSOC) ไม่เกี่ยวข้องกับการเจรจาค่าลิขสิทธิ์ เราปล่อยให้เป็นเรื่องของหน่วยงานของเรา และค่าลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายตกลงกัน"

เผยสาเหตุกัมพูชาคิดค่าลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" ไทยแพงกว่าชาติอื่น ด้านชาวเน็ตค้านหนัก

เลขาธิการ CAMSOC ยังอธิบายอีกว่า ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจะพิจารณาจากมูลค่าการตลาดและจำนวนผู้ชมแต่ละประเทศ ดังนั้นค่าลิขสิทธิ์จึงแตกต่างกันไป
 

"ประเทศที่มีมูลค่าทางการตลาดใหญ่กว่าก็จะต้องจ่ายราคาสูงกว่า มันสมเหตุสมผล  ผมหวังว่าสื่อรวมถึงประเทศอื่นๆ จะเข้าใจในเรื่องนี้"


ทั้งนี้ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ผ่านมา ไม่เคยมีการคิดค่าลิขสิทธิ์มาก่อน โดยจะคิดราคาเป็นเพียงค่าธรรมเนียม เช่น ซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนาม ราคา 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ( 350,000 บาท), ซีเกมส์ 2019 ราคาเพียง 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 175,000 บาท) เท่านั้น

เผยสาเหตุกัมพูชาคิดค่าลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" ไทยแพงกว่าชาติอื่น ด้านชาวเน็ตค้านหนัก

และจากกระแสข่าวการเรียกค่าลิขสิทธิ์ซีเกมส์ของทางฝั่งกัมพูชา ทำให้ประชาชนชาวไทยต่างคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยต่างคัดค้านการซื้อลิขสิทธิ์ครั้งนี้ เนื่องจากราคาสูงกว่าชาติอื่นและไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เป็นการเปลืองภาษีโดยใช่เหตุ และส่วนใหญ่ยินดีที่จะไม่รับชมการถ่ายทอดสด ขอแค่รายงานข่าวก็เพียงพอแล้ว

เผยสาเหตุกัมพูชาคิดค่าลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" ไทยแพงกว่าชาติอื่น ด้านชาวเน็ตค้านหนัก เผยสาเหตุกัมพูชาคิดค่าลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" ไทยแพงกว่าชาติอื่น ด้านชาวเน็ตค้านหนัก เผยสาเหตุกัมพูชาคิดค่าลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" ไทยแพงกว่าชาติอื่น ด้านชาวเน็ตค้านหนัก

ข่าวล่าสุด