มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งมีกำหนดแข่งกันระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 เกิดประเด็นดราม่าที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย เมื่อฝ่ายจัดการแข่งขันเผยว่าจะไม่มีการแข่งขันกีฬา "มวย" ในการแข่งขันครั้งนี้ แต่จะจัดแข่งกีฬา "กุน ขแมร์" แทน โดยอ้างว่าเป็นศิลปะการป้องกันตัวของชาติเจ้าภาพ
"ตามกฎบัตรซีเกมส์ ประเทศที่เป็นเจ้าภาพของการแข่งขันสามารถกำหนดชื่อของชนิดกีฬาได้และมองว่า คำว่า มวย เป็นการใช้เพื่อสื่อถึงกีฬา KICKBOXING มากกว่า" วัธ จำเริน เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา กล่าว
"เรามีจุดยืนว่าการใช้ กุน ขแมร์ จะหลีกเลี่ยงความสับสน ในฐานะเจ้าของวัฒนธรรมของศิลปะการป้องกันตัวและในฐานะเจ้าภาพ"
"เราได้ทำงานอย่างหนักเพื่อเติมเต็มความปรารถนาของเราที่จะใช้คำนี้ในการแข่งขัน เราเชื่อว่าการจัดการแข่งขันซีเกมส์จะประสบความสำเร็จ เหมือนกับชื่อ กุน ขแมร์ ซึ่งเป็นเรื่องของเกียรติและความเคารพต่อราชอาณาจักร"
พร้อมกันนี้ ทางฝั่งกัมพูชายังเผยว่ามี 4 ชาติให้การยอมรับแล้ว ประกอบด้วย เวียดนาม, ลาว, ติมอร์ เลสเต และ กัมพูชา เจ้าภาพ ซึ่งถือว่าครบ 4 ชาติตามธรรมนูญของสหพันธ์ซีเกมส์เรียบร้อยแล้ว