วปอ.บอ. รุ่นที่ 3 จัดกิจกรรม “วัคซีนสติ รักษาสตางค์ ป้องกันสแกมเมอร์”
29 มิ.ย. 2569 | titayu_pur

วปอ.บอ. รุ่นที่ 3 ผนึกกำลังจัดกิจกรรม “วัคซีนสติ รักษาสตางค์ ป้องกันสแกมเมอร์” สร้างภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์ให้ประชาชน
ข่าว
29 มิ.ย. 2569 | titayu_pur

วปอ.บอ. รุ่นที่ 3 ผนึกกำลังจัดกิจกรรม “วัคซีนสติ รักษาสตางค์ ป้องกันสแกมเมอร์” สร้างภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์ให้ประชาชน
KEY
POINTS
29 มิถุนายน 2569 นักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร สำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต (วปอ.บอ.) รุ่นที่ 3 กลุ่มโกเมนและกลุ่มทับทิม เตรียมจัดกิจกรรม CSV (Creating Shared Value) ภายใต้โครงการ “วัคซีนสติ รักษาสตางค์ ป้องกันสแกมเมอร์” เพื่อส่งเสริมความรู้ ความตระหนัก และการสร้างภูมิคุ้มกันด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้แก่ประชาชน โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2569 ณ โรงพยาบาลพิมลราช ตำบลพิมลราช อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
สำหรับรายละเอียดและกำหนดการของโครงการ “วัคซีนสติ รักษาสตางค์ ป้องกันสแกมเมอร์” มีกิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ชุมชน ดังนี้
ช่วงเช้า (09.00 - 10.00 น.): จัดกิจกรรมแนะนำความรู้เกี่ยวกับ “วัคซีนสติ” ซึ่งประกอบด้วยการอัปเดตสถานการณ์ภัย
ไซเบอร์และสแกมเมอร์ การให้ความรู้เรื่องวัคซีนสติเพื่อเป็นภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ และการมี “สติเพื่อรักษาสตางค์ ป้องกัน
สแกมเมอร์” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้แทนจากกลุ่มทับทิม และกลุ่มโกเมน วปอ.บอ. 3
ช่วงสาย (10.20 - 11.30 น.): กิจกรรมแบ่งกลุ่มเพื่อซักซ้อมแนวทางสำหรับ อสม. ต้นแบบ “วัคซีนสติ” โดยจะมีการแลกเปลี่ยนแนวทางในการดำเนินโครงการร่วมกันระหว่าง อสม. ต้นแบบ และ วปอ.บอ. 3 รวมถึงมีการซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติงานก่อนลงพื้นที่จริง
ช่วงก่อนเที่ยง (11.30 - 12.00 น.): จัดพิธีรับประกาศ “อสม. ต้นแบบ วัคซีนสติ” โดยมี พล.ท.อรรคเดช ประทีปอุษานนท์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (ผอ.วปอ.สปท.) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี
ช่วงบ่าย (13.00 - 15.00 น.): กิจกรรมลงพื้นที่บ้านประชาชน เพื่อให้ความรู้เรื่อง “วัคซีนสติ” อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งมอบ “ถุงเตือนสติ” ให้แก่ประชาชน เพื่อสร้างภูมิความรู้ในการ “รักษาสตางค์ ป้องกันสแกมเมอร์” ต่อไป
กิจกรรมนี้ถือเป็นการบูรณาการความร่วมมือที่สำคัญ ระหว่างผู้นำแห่งอนาคตและบุคลากรในระดับชุมชน เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนรู้เท่าทันกลโกงของมิจฉาชีพในยุคดิจิทัล และสามารถปกป้องทรัพย์สินของตนเองได้อย่างยั่งยืน