อัปเดต “พายุแมตโม” อุตุฯ เตือนฉบับ 3 กระทบไทยฝนตกหนักมาก
04 ต.ค. 2568 | titayu_pur

อัปเดต “พายุไต้ฝุ่นแมตโม” กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนฉบับ 3 กระทบไทยฝนตกหนัก พร้อมพิกัดฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
ข่าว
04 ต.ค. 2568 | titayu_pur

อัปเดต “พายุไต้ฝุ่นแมตโม” กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนฉบับ 3 กระทบไทยฝนตกหนัก พร้อมพิกัดฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
4 ตุลาคม 2568 เมื่อเวลา 05.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ แมตโม ฉบับที่ 3 (279/2568) ระบุ เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (4 ต.ค. 68) พายุโซนร้อนกำลังแรง “แมตโม” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 17.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 117.4 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น และคาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน ลงสู่อ่าวตังเกี๋ย และขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 5-6 ต.ค. หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วตามลำดับ เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่เสริมลงมาปกคลุมในช่วงวันที่ 6–7 ต.ค. 68 โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย
จากอิทธิพลของพายุ “แมตโม” ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 5–7 ต.ค. 68 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งรวมทั้งด้านรับมรสุมของภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือโทร 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2568 เวลา 11.00 น.
ขณะที่เฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตเส้นทางพายุโซนร้อนกำลังแรง "แมตโม (MATMO)" ได้เคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบนแล้ว กำลังเคลื่อนตัวไปทางเกาะไหลหลำ และคาดว่าจะขึ้นฝั่งที่ประเทศจีนตอนใต้หรือแนวประเทศเวียดนามตอนบน ช่วงวันที่ 5-6 ต.ค.68 มีแนวโน้มจะแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นได้ พายุนี้จะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ไม่น่ากังวล แต่เมื่ออ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้วจะทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีเมฆและฝนเพิ่มขึ้นบ้าง ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง
สำหรับมรสุมที่พัดปกคลุมมีกำลังแรงขึ้น ด้านรับมรสุมบริเวณภาคตะวันออก โดยเฉพาะ จ.จันทบุรี ตราด จะมีฝนเพิ่มขึ้นได้ในช่วงดังกล่าว ยังไม่น่าวิตก และ กังวล จากพายุลูกนี้ ติดตามประกาศฯจากกรมอุตุนิยมวิทยา เป็นระยะๆ
ส่วนพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย เนื่องจากมีลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลางด้านตะวันออก และอ่าวไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และด้านตะวันตกของประเทศไทย
สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย 06:00 น. วันนี้ ถึง 06:00 น. วันพรุ่งนี้
ภาคเหนือ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)
กรุงเทพและปริมณฑล
ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา
ข่าวล่าสุด