
25 สิงหาคม 2568 นายณภัค นามสีฐาน อดีตผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมเยาวชน จ.ขอนแก่น ปี 2523 เปิดเผยเบื้องหลังภาพถ่ายของทีมฟุตบอลเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี จังหวัดขอนแก่น รอบคัดเลือกตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือปี พ.ศ.2520 ซึ่งหนึ่งในนักฟุตบอลที่ปรากฏในภาพถ่าย มี “พระอลงกต” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรีร่วมอยู่ด้วย แต่ในขณะนั้นพระอลงกต ยังใช้ชื่อและนามสกุลว่า “เกรียงไกร เพ็ชรแก้ว”
นายณภัค กล่าวว่า ภาพถ่ายดังกล่าวที่หลายคนได้เห็นทางสื่อสารมวลชนนั้น เป็นภาพถ่ายที่ถูกบันทึกไว้ก่อนการแข่งขัน เมื่อครั้งตนเองพาทีมฟุตบอลไปแข่งขันในรอบคัดเลือกตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.นครราชสีมาเมื่อเดือน เม.ย. ปี 2523 เพื่อที่จะหาทีมที่ชนะเลิศเข้าไปแข่งขันในระดับประเทศ ซึ่งขณะนั้นตนเองอายุยังไม่ถึง 30 ปีโดยในภาพตนเองไม่ได้ร่วมถ่ายด้วย เพราะถือเคล็ด
อย่างไรก็ดี ในสมัยนั้นการที่จะเข้ามาเป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมเยาวชนได้ จะมีคณะกรรมการจัดการแข่งขันของจ.ขอนแก่น ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ที่อยู่แวดวงการกีฬา โดยได้มีการเปิดการคัดเลือกนักกีฬาฟุตบอลที่จะไปแข่งขันที่จ.นครราชสีมา จึงมีการรับสมัครและคัดเลือกนักเตะฝีเท้าดีเพื่อร่วมทีม โดยหนึ่งในผู้ที่ผ่านเข้ารอบมาร่วมทีมฟุตบอลคือ “นายเกรียงไกร เพ็ชรแก้ว” หรือ “พระอลงกต” ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นคนที่เล่นฟุตบอลได้ดีมาก ทำหน้าที่เป็นกองหลังที่มีความแข็งแกร่ง และมีความรับผิดชอบสูงมาก
โดยชื่อที่ใช้ในสมัยนั้น ทุกคนจะเรียกว่า “จอร์จ” เกรียงไกร เพ็ชรแก้ว ไม่ได้ชื่อ "อลงกต" ส่วนจะไปเปลี่ยนชื่อตอนไหนตนเองไม่ทราบ และจำได้ว่า พระอลงกต มีพี่ชายอีกคนชื่อเล่นว่า “จ๊ะ” นายเกรียงศักดิ์ เพ็ชรแก้ว ที่เล่นฟุตบอลทีมจังหวัดขอนแก่นเหมือนกัน ซึ่งเล่นฟุตบอลดี ในตำแหน่งกองกลาง
นายณภัค กล่าวอีกว่า การแข่งขันในรอบคัดเลือกทีมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผลคือ ทีมเยาวชนขอนแก่น "ไม่ผ่านเข้ารอบ " หลังจากนั้นทุกคนในทีมก็ยังคงเล่นกีฬาฟุตบอลกันตามปกติ มีการไปมาหาสู่กันระหว่างนักบอลและโค้ชอยู่เรื่อย ๆ แต่หลังจากการแข่งขันในครั้งนั้น พระอลงกต ก็ได้หายออกไปจากทีมฟุตบอล โดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด มารู้ว่าบวชเป็นพระก็เมื่อได้พบกันในช่วง ปี 2548 – 2550
ปัจจุบันนักเตะในทีมนี้ก็ยังแวะเวียนมาเยี่ยมตนเองปีละ 2 – 3 ครั้ง แต่พระอลงกต ไม่เคยมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว