พระประชานาถมุนี.ว. เจ้าอาวาสวัดดอนจั่น กล่าวว่า ปีการศึกษา 2568 มีเด็กกินนอนเรียนอยู่วัดดอนจั่น 939 คน แต่ตอนนี้ดอนจั่นประสบปัญหาโรคติดต่อ ทั้งโควิด ไข้หวัดใหญ่ อีสุกอีใส สลับสับเปลี่ยนไม่จบสิ้น เพราะเด็กที่กินนอนอยู่ร่วมกันติดต่อกันได้ง่าย ทางวัดจึงเล็งเห็นปัญหาสุขภาพของเด็ก จึงได้มีการเริ่มก่อสร้างอาคารแยกผู้ป่วยชนิดต่างๆทั้งรุนแรงและไม่รุนแรง สร้างตึกขึ้นมาหนึ่งหลังสูง 3 ชั้น แยกผู้ป่วยออกจากหอพัก
ดังนั้นอาคารนี้จะเข้ามาช่วยมากได้เพราะจะสามารถแยกเด็กป่วยออกเป็นแต่ละกลุ่มโรคได้ ขอเจริญพรผู้ชมรายการทุกท่านที่มีความปรารถนาช่วยชาติก็คือช่วยเด็กกำพร้าวัดดอนจั่น ถือเป็นพัฒนาประเทศชาติอีกทางหนึ่ง วัดดอนจั่นรับเด็กกำพร้าเหล่านี้มากินนอนเรียน 939 คน ดำเนินการในลักษณะนี้มากว่า 40 ปี อาตมารับผิดชอบเด็กมา 40 ปีถึงปัจจุบันนี้ก็ได้อาศัยประชาชนในประเทศและต่างประเทศช่วยกันบริจาคเพราะฉะนั้นวัดอยู่ได้ด้วยประชาชน
หากผู้มีจิตศรัทธาอยากจะร่วมบริจาควัสดุก่อสร้างในการสร้างอาคารผู้ป่วยให้กับวัดดอนจั่นก็สามารถมาบริจาคเป็นเจ้าภาพได้ เช่น เหล็ก เหล็กเส้น พื้นสำเร็จรูป คอนกรีต คอนเกตสำเร็จรูป ฯลฯ หรือหากไม่สะดวกที่จะบริจาคเป็น วัสดุก่อสร้างจริงๆก็สามารถบริจาคเป็นปัจจัยได้ชื่อบัญชีของวัด ทำบุญได้ตามกำลังศรัทธาไม่มีขั้นต่ำ และหากต้องการทางวัดก็จะออกใบอนุโมทนาบุญให้ สำหรับผู้ที่อยากจะร่วมบริจาคสามารถบริจาคได้ที่วัด หรือ หากประสงค์เป็นปัจจัยก็สามารถโอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 548-0-04443-5
“นอกจากอาคารแยกผู้ป่วยก็ต้องการสนับสนุนอีกจำนวนมากแล้ว อาหารการกินทางวัดดอนจั่น ก็ยังมีความต้องการจำนวนมากเช่นกันเนื่องจากเด็กกำพร้าที่กินนอนอยู่ภายในวัดต้องการอาหารเนื้อสัตว์ผัก เพื่อมาประกอบอาหารให้เด็กเด็กได้กินในทุกวันวันละ 3 มื้อ รวมถึงเครื่องครุภัณฑ์ต่างๆข้าวของเครื่องใช้ก็สามารถนำมาบริจาคให้กับเด็ก ๆได้” พระประชานาถมุนี.ว.กล่าว