16 มิถุนายน 2568 เวลา 06.00 น. ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยัง ซ.กีบหมู ถ. สุเหร่าคลองหนึ่ง บางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร เพื่อสัมภาษณ์ความคิดเห็นแรงงานชาวกัมพูชา กรณี สมเด็จฮุน เซน โพสต์ข้อความ เรียกแรงงานกัมพูชากลับบ้าน พร้อมระบุว่า แรงงานกัมพูชาอาจถูกไทยเนรเทศกลับในไม่ช้า
โดยเช้าวันนี้มีแรงงานมาเข้าคิวต่อแถวเพื่อที่จะขึ้นรถไปทำงานกับนายจ้างกันอย่างเนืองแน่นเหมือนเช่นเคย โดยผู้ที่มารอทำงานนั้นส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น สปป.ลาว เมียนมา รวมถึง กัมพูชา
ทีมข่าวได้สอบถามความคิดเห็น นาย เนียม คนงานก่อสร้าง วัย 58 ปี จากจังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา เปิดเผยว่า ตนมาอย่างถูกต้องตามกฏหมาย อยู่ที่นี่มากว่า 18 ปี แล้ว หากกลับไปก็คงไม่มีอะไรทำนอกจากทำไร่ ทำนา แต่หากเลือกได้ระหว่างต้องกลับไปทำงานที่ประเทศตัวเองแล้ว ขอเลือกที่จะอยู่ทำงานต่อที่ประเทศไทยดีกว่า ถ้ารัฐบาลของประเทศไทยไม่ไล่กลับ ก็จะขออยู่ทำงานต่อ
นางนา อยู่ไทยมา 8 ปี มีอาชีพรับจ้างขายผัก กล่าวว่า ตนเองมาจากจังหวัดกำปง ของกัมพูชา ที่บ้านทำนา หากินค่อนข้างลำบากจึงเดินทางมาทำงานอยู่ประเทศไทย ตนพอทราบข่าวที่มีการเรียกตัวกลับประเทศแล้ว แต่ก็ไม่อยากที่จะกลับไป อยากจะทำงานต่อที่ประเทศไทย เพราะกลับไปก็หากินลำบาก จึงเลือกที่จะขออยู่ประเทศไทยต่อ
นาง เลียม วัย 42 ปี กล่าวว่าตนมาจากจังหวัดเสียมราฐ อยู่ไทยมา 2-3 ปีแล้ว ถ้าทางรัฐบาลกัมพูชาจะให้กลับจริงๆ ก็จะกลับ เพราะก็คิดถึงและเป็นห่วงแม่กับลูก ทีมข่าวถามต่อว่ากลับไปจะทำงานอะไร เธอกล่าวว่าก็คงเป็นงานก่อสร้าง หรืองานที่รัฐบาลจะจัดหาให้ตามที่ได้ลงประกาศมา แต่ถ้าเป็นไปได้ก็จะขอเลือกทำงานเก็บเงินอยู่ที่ประเทศไทยต่อไป รายได้เฉลี่ยที่ส่งกลับบ้านก็อยู่ราว 10,000-15,000 บาท ต่อเดือน
ขณะที่ แรงงานกัมพูชา อีกราย นายเชียม กล่าวว่า ตนอยู่ไทยมา 12 ปี แล้ว และไม่คิดอยากจะกลับ เนื่องจากกลับไปก็ไม่มีอะไรทำ ก่อนจะมาประเทศไทย ที่บ้านก็ไม่ค่อยจะมีอะไรให้ทำ จึงเลือกที่จะขออยู่ต่อ