svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

“ทวี” มอบเงินเยียวยาทายาทเหยื่อตึก สตง.ถล่ม เพิ่มอีก 40 ราย

“ทวี” ทำพิธีมอบเงินเยียวยา 40 ทายาทเหยื่อตึก สตง.ถล่ม ผู้รับเหมาที่ติดคุกเซ็นเช็คให้ในเรือนจำ ย้ำช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ไม่มีผลต่อรูปคดี

15 มิถุนายน 2568 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ พันตำรวจเอก "ทวี สอดส่อง" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ดร.วิเชียร ชุบไธสง ประธานสภาทนายความ และ นายธีรยุทธ แก้วสิงห์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และ ผู้แทน กิจการร่วมค้า ระหว่าง บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จํากัด (มหาชน) และบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จํากัด ทำพิธีมอบเช็ค ให้ทายาทผู้เสียชีวิตจากเหตุ "ตึก สตง.ถล่ม" จำนวน 40 ราย (ทายาท 99 คน) จำนวน 40 ล้านบาท

พันตำรวจเอก ทวี กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และส่งผลสะเทือนต่อสังคม ทั้งในแง่กายใจ และความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัย วันนี้เป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนหลัก "สิทธิมนุษยธรรมนำสังคมและกฎหมาย" อย่างแท้จริง

เนื่องจากผู้ต้องขัง หรือผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ตามหลักแล้ว ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินชดใช้ จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด ซึ่งอาจใช้เวลาอีกไม่ต่ำกว่า 5 ปี และผลคดีก็ยังไม่ทราบว่า จะแพ้หรือชนะ แต่พวกเขากลับได้แสดงจิตสำนึกแห่งความเป็นมนุษย์ ชดใช้เงินแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตโดยสมัครใจ ไร้ข้อแลกเปลี่ยน และไม่มีผลต่อคดีความในชั้นศาล
“ทวี” มอบเงินเยียวยาทายาทเหยื่อตึก สตง.ถล่ม เพิ่มอีก 40 ราย

 

พันตำรวจเอก ทวี กล่าวว่า ทั้งหมดเกิดขึ้นด้วยความบริสุทธิ์ใจ ผ่านการประสานงานกับสภาทนายความ เพื่อยืนยันว่า นี่คือ “การเยียวยาในนามความเป็นมนุษย์ ไม่ใช่ข้อต่อรองในทางกฎหมาย” การที่บุคคลซึ่งอยู่ในสถานะถูกจำกัดเสรีภาพ ยังสามารถแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยทรัพย์สินของตนเอง ถือเป็นภาพสะท้อนของกระบวนการยุติธรรม ที่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และเป็นแบบอย่างที่ควรเผยแพร่ให้สังคมได้รับรู้

พันตำรวจเอก ทวี ยังกล่าวชื่นชมอธิบดีกรมราชทัณธ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และคณะ ที่ได้อำนวยความสะดวก ให้ผู้ต้องราชทัณฑ์เหล่านี้ สามารถลงนามในเช็คและดำเนินธุรกรรม ภายใต้กรอบของกฎหมายด้วยความโปร่งใส มีเจ้าหน้าที่กำกับดูแลในทุกขั้นตอน 
พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

"ผมขอชื่นชมทุกท่านและให้กำลังใจทุกภาคส่วน ทำให้เกิดการมอบเงินช่วยเหลือแก่ทายาทผู้เสียชีวิต จากเหตุตึก สตง.ถล่ม ในวันนี้ ขอแสดงความเคารพและไว้อาลัย ต่อดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตทุกท่าน และขอส่งกำลังใจไปยังครอบครัว ให้สามารถก้าวข้ามความทุกข์ครั้งนี้ไปด้วยความเข้มแข็ง กระบวนการยุติธรรมที่เข้าถึงได้ เสมอภาค โปร่งใส และมีหัวใจมนุษย์"
 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กิจการร่วมค้า ระหว่าง บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จํากัด (มหาชน) และบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จํากัด จ่ายให้ทายาทฯ 12 ราย จำนวน 12 ล้านบาท รวมวันนี้ อีก 40 ราย จำนวน 40 ล้านบาท รวมแล้วกว่า 52 ล้านบาท โดยมี สภาทนายความ และ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เป็นเจ้าภาพหลักในการประสานงาน
“ทวี” มอบเงินเยียวยาทายาทเหยื่อตึก สตง.ถล่ม เพิ่มอีก 40 ราย