svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

พยากรณ์อากาศพรุ่งนี้ อุตุฯ เผย ทั่วไทยมีฝน 10-70% เช็กพื้นที่ไหนหนักสุด

15 เม.ย. 2568

พยากรณ์อากาศพรุ่งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา เผย ทั่วไทยมีฝน 10-70% เปิดพิกัด พื้นที่ไหนหนักสุด เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน

15 เมษายน 2568 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก 

ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการจัดกิจกรรมกลางแจ้งช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย 

ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ในขณะที่ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน 

สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย  ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

สภาวะอากาศที่มีผลต่อการสะสมฝุ่นละอองในระยะนี้: การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันบริเวณประเทศไทยตอนบน อยู่ในเกณฑ์ดีถึงปานกลาง โดยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีฝนตกลดลง

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย 18:00 น. วันนี้ ถึง 18:00 น. วันพรุ่งนี้

ภาคเหนือ

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง 
  • ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และตาก 
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 32-38 องศาเซลเซียส
  • ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  • อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ 
  • ส่วนมากจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ 
  • อุณหภูมิต่ำสุด 21-27 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 36-37 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กม./ชม.


ภาคกลาง

  • อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง 
  • ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม
  • อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 36-38 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.


ภาคตะวันออก

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง 
  • ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
  • อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 31-36 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. 
  • ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร


ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  • บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส 
  • อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 30-35 องศาเซลเซียส
  • ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
  • ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร


ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  • บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
  • อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 31-35 องศาเซลเซียส
  • ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. 
  • ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร 
  • บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร


กรุงเทพและปริมณฑล

  • อากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง
  • อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.


พยากรณ์อากาศพรุ่งนี้ อุตุฯ เผย ทั่วไทยมีฝน 10-70% เช็กพื้นที่ไหนหนักสุด

ออกประกาศ 15 เมษายน 2568

ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา 

ข่าวข้น คนข่าว

สั่งทุกจังหวัดตั้งหน่วยคุมเข้มกักตุนน้ำมัน | ข่าวข้นคนข่าว | 16 มี.ค. 69 | PART 1

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ และ รมว.คมนาคม ในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ได้เปิดเผยกับทางรายการข่าวข้นคนข่าวว่า “ทางรัฐบาลได้สั่งการให้ทุกจังหวัดคุมเข้ม เพื่อไม่ให้เกิดการกักตุนน้ำมัน จนสร้างผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ส่วนความเชื่อของบางฝ่ายว่า ปั๊มน้ำมันที่ขึ้นป้ายว่าหมด แต่ความจริงแล้วไม่ได้หมด นั้นรองนายกฯ มองว่า ไม่เป็นความจริง เพราะหากปั๊มกักตุนน้ำมันจริง เปรียบเสมือนการฆ่าตัวตาย เพราะปั๊มได้เงินเพิ่มขึ้นไม่กี่บาท ไม่คุ้มกับโดนค่าปรับ”