พยากรณ์อากาศพรุ่งนี้ อุตุฯ เปิดพิกัด "เย็นถึงหนาว" - ภาคใต้มีฝนบางแห่ง
05 ม.ค. 2568 | katatep_lue

พยากรณ์อากาศพรุ่งนี้ กรมอุตุฯ เปิดพิกัดอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ โดยมีอากาศ "เย็นถึงหนาว" ต่ำสุด 10 องศาฯ ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
ข่าว
05 ม.ค. 2568 | katatep_lue

พยากรณ์อากาศพรุ่งนี้ กรมอุตุฯ เปิดพิกัดอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ โดยมีอากาศ "เย็นถึงหนาว" ต่ำสุด 10 องศาฯ ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
5 มกราคม 2568 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ภาคใต้ตอนบน และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง โดยภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับบริเวณยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง
"ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น และระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากอากาศแห้งและลมแรง"
สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย
ฝุ่นละอองในระยะนี้: ประเทศไทยตอนบนมีการสะสมฝุ่นละออง/หมอกควันอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงค่อนข้างมาก โดยคาดว่าจะมีการสะสมฝุ่นละออง/หมอกควันลดลง เนื่องจากอัตราการระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี และลมที่พัดปกคลุมมีกำลังแรงขึ้น
ภาคเหนือ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)
กรุงเทพและปริมณฑล
ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา