svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ซัด กกต. อย่ากล้าทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ประกาศ สว.ก่อนแล้วสอยทีหลัง

“สามารถ“ซัด กกต. อย่าบ้าจี้ เอาการเลือก สว.67 ไปเทียบปี 43 ชี้ ต่างกันแบบฟ้ากับเหว จี้ อย่ากินดีหมีกล้าทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.จะประกาศรับรองสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ชุดใหม่ไปบางส่วนก่อน แล้วค่อยไปตามสอยทีหลัง โดยอ้างว่าศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานไว้เมื่อปี พ.ศ. 2543 ว่า ตนต้องย้อนไปปี พ.ศ.2543 ที่มีการเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งแรกเป็นการทั่วไปครั้งแรกในประเทศไทย ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 มาตรา 315 ซึ่งบัญญัติไว้ให้ส.ว.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน โดยกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2543 ก็คือ สว. 200 คนมาจากการเลือกตั้งของประชาชน 

ผลการเลือกตั้งตอนนั้น  ทำให้มี สว.ที่มาจาก กทม.มี 18 คน ภาคเหนือ เชียงราย 4 คน เชียงใหม่ 5 คน น่าน 2 คน อุตรดิตถ์ 2 คน พะเยา 2 คน แพร่ 2 คน แม่ฮ่องสอน 1 คน ลำปาง 3 คน ลำพูน 1 คน ภาคกลาง กำแพงเพชร 2 คน ชัยนาท 1 คน นครนายก 1คน นครปฐม 2 คนนครสวรรค์ 4 คน นนทบุรี 3 คน ปทุมธานี 2 คนพระนครศรีอยุธยา 2 คน พิจิตร 2 คน เพชรบูรณ์ 3 คนลพบุรี 2 คน สมุทรปราการ 3 คน สมุทรสงครามสมุทรสาคร จังหวัดละ 1 คน สระบุรี 2 คน สิงห์บุรี 1 คนสุโขทัย 2 คน สุพรรณบุรี 3 คน อ่างทอง 1 คนอุทัยธานี 1 คน 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กาฬสินธุ์ 3 คน ขอนแก่น 6 คน ชัยภูมิ 4 คน นครพนม 2 คน นครราชสีมา 8 คนบุรีรัมย์ 5 คน มหาสารคาม 3 คน มุกดาหาร 1 ยโสธร 2 ร้อยเอ็ด 4 คน เลย 2 คน ศรีสะเกษ 5 คน สกลนคร 3 คน สุรินทร์ 4 คน หนองคาย 3 หนองบัวลำภู 2 คนอำนาจเจริญ 1 คน อุดรธานี 5 คน อุบลราชธานี 6 คน 

ภาคตะวันตก กาญจนบุรี 2 คน ตาก 2 คนประจวบคีรีขันธ์ 1 คน เพชรบุรี 1 คน ราชบุรี 3 คน ภาคตะวันออก จันทบุรี 2 คน ฉะเชิงเทรา 2 คน ชลบุรี 3 คนตราด 1 คน ปราจีนบุรี 1 คน ระยอง 2 คน สระแก้ว 2 คน ภาคใต้ กระบี่ 1 คน ชุมพร 1 คน ตรัง 2 คน นครศรีธรรมราช 5 คน นราธิวาส 2 คน ปัตตานี 2 คน พังงา 1 คน พัทลุง 2 คน ภูเก็ต1 คน ยะลา 1 คน ระนอง 1 คน สงขลา 4 คน สตูล 1 คนสุราษฎร์ธานี 3 คน รวมเป็น 200 คน

”ณ เวลานั้นมาจากทุกกลุ่มจังหวัดทั้งนี้ชาวบ้านเลือกเองทั้งหมด เหมือนกับการเลือกตั้ง สส.เลือกโดยประชาชน แต่รัฐธรรมนูญ 2560 ระบุให้ ส.ว.นั้นมาจากผู้สมัคร สว.เลือกกันเอง เราจะเห็นได้ว่า บางจังหวัดไม่มี สว.เลย ก็เพราะถูกเลือกมาจากกลุ่มอาชีพเลือกกันเองเข้ามา มันไม่ได้เลือกโดยตรงจากประชาชน ฉะนั้นวันนี้ กกต.อย่ากินดีหมี กล้าทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้อย่างไร ในเมื่อยังมีเรื่องร้องเรียนเต็มไปหมด“

นายสามารถ กล่าวต่อว่า กระบวนการเลือกส.ว.ปี 43 กับปี 67 นั้นล้วนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กระบวนการปี 43 ชาวบ้านเลือกเข้ามาโดยตรง ถ้า ส.ว.คนไหนทุจริตก็สอยเป็นคน ๆ ได้ แต่การเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งล่าสุดนี้ ถ้าทุจริต 1 คน มันไปทั้งยวงตนกำลังจะเทียบว่าเหมือน การสอบโรงเรียนนายสิบ ถ้าปรากฏว่าผู้เข้าสอบมีการทุจริต มีการพกโพยเข้าห้องสอบ โรงเรียนนายสิบยังต้องประกาศยกเลิกการสอบครั้งนั้น แต่ ส.ว.นั้นมีอำนาจมากกว่าโรงเรียนนายสิบ แต่ปรากฏว่า จะมีการดันทุรัง พยายามเข็นเพื่อจะประกาศรับรอง ส.ว.ให้ได้ ตนไม่รู้ว่า กินดีหมีมาอย่างไร

“คำว่าลุยไฟของผมคือ อย่าลุยไปตาย ไม่ใช่ว่าลุยไฟเพื่อพิสูจน์ความจริงเหมือนสมัยก่อนที่จะพิสูจน์ความจริงด้วยการลุยไฟหรือดำน้ำ แต่อันนี้ไม่ใช่ ที่ผมเตือนว่า อย่าลุยไฟ เพราะถ้า กกต.ยังดึงดันที่จะรับรองไปก่อน แล้วค่อยไปสอยทีหลัง มันทำไม่ได้ เพราะ กระบวนการเลือก ส.ว.รอบนี้เขาเลือกกันเองเข้ามา ชาวบ้านไม่ได้เลือก และถ้ามีทุจริตขึ้นมามันก็ไปทั้งยวง  ไม่ใช่เป็นเรื่องเฉพาะตัวเหมือนปี 43  “