svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"แตงส้ม" พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ปลูก 30 วันเก็บขาย รังสรรค์ได้สารพัดเมนู

เกษตรกรชาวอำเภอห้วยยอด จ.ตรัง ปลูก "แตงส้ม" หรือ "มะเขือย่าน" พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ใช้เวลาปลูกแค่ 30 วันก็เก็บขายได้ กก.ละ 30 บาท สร้างรายได้ดี ส่วนรสชาติเหมือนกินแตงกวาหรือแตงไทย รังสรรค์ได้สารพัดเมนู นอกจากนี้ ผลสุกเป็นสีส้มอมเหลือง เหมาะสำหรับนำไปไหว้พระในเทศกาลต่างๆ ด้วย

25 มิถุนายน 2567 นางพยอม อายุ 57 ปี เกษตรกรหมู่ที่ 6 ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ใช้พื้นที่ว่างระหว่างร่องสวนปาล์มน้ำมันวัยอ่อน เนื้อที่ 6 ไร่ ปลูก "แตงส้ม" หรือ "มะเขือย่าน" หรือ "แตงตลับ" กว่า 220 ต้น โดยใช้เวลาปลูกแค่ 30 วัน ก็เก็บได้ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท 

ซึ่ง 1 ลูกจะมีน้ำหนักประมาณ 1.5-2.5 กิโลกรัม เมื่อสุกจะมีผลสีส้มอมเหลือง มองดูสวยงาม อร่ามไปทั่วท้องร่อง แถมยังปลูกง่าย ใช้เมล็ดพันธุ์จากต้นแม่ นำไปปลูกต่อได้ ชอบแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน ทนทานต่อโรคและแมลง นับเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่ยังไร้คู่แข่ง ทั้งยังปลอดภัยจากการใช้สารเคมีด้วย โดยใน 1 ต้นจะเลื้อยเป็นเถายาวได้หลายเมตร แต่ละเถาก็จะมีผลแตงส้มออกตามข้อเกือบทุกข้อ ทำให้มีผลผลิตที่ดกมาก แค่ 200 กว่าต้น สามารถเก็บแตงส้มได้ 4-5 ตัน สร้างรายได้กว่า 130,000 บาทภายในเวลา 30 วัน 

\"แตงส้ม\" พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ปลูก 30 วันเก็บขาย รังสรรค์ได้สารพัดเมนู
\"แตงส้ม\" พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ปลูก 30 วันเก็บขาย รังสรรค์ได้สารพัดเมนู
นอกจากนี้ ยังนิยมนำไปไหว้พระในเทศกาลต่างๆ ด้วย เพราะมีสีเหลืองทองที่เป็นมงคล แต่เนื่องจากยังเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ทำให้ตลาดยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เกษตรกรจึงต้องตัดเป็นชิ้น ให้ชิมก่อนเลือกซื้อ รสชาติเหมือนกินแตงกวา หากสุกจัดจะให้รสหอมอ่อนๆ คล้ายแตงไทย นำไปทำอาหารได้สารพัดเมนู ทั้งแกงส้ม แกงเลียง ผัด ยำ ลวกจิ้มน้ำพริก และเป็นผักเคียงใช้แทนแตงกวา

\"แตงส้ม\" พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ปลูก 30 วันเก็บขาย รังสรรค์ได้สารพัดเมนู
โดยสามารถปลูกผสมผสานไปกับพืชชนิดอื่นได้ เช่น ฟักเขียว ฟักทอง เผือกและข้าวโพดหวาน เป็นการใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุ้มค่ามากที่สุด ก่อนที่ปาล์มน้ำมันจะให้ผลผลิต โดยเกษตรกรได้นำออกจำหน่ายตามงานต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ชิมก่อนตัดสินใจซื้อ ทำผลตอบรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

\"แตงส้ม\" พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ปลูก 30 วันเก็บขาย รังสรรค์ได้สารพัดเมนู
นางพยอม เกษตรกรผู้ปลูกแตงส้ม เปิดเผยว่า ปลูกไว้ 200 กว่าย่าน ผลผลิตดีมาก ลูกดก ปลูก 1 เดือนก็ได้เก็บจำหน่าย เรียกได้หลายชื่อ เช่นแตงตลับ แตงไร่ แตงส้ม มีคนเคยปลูกแล้วไม่ได้บำรุงอย่างดี ลูกก็เลยเล็ก แต่ของเราลูกใหญ่ ย่านเท่าเส้นด้ายแต่ลูกหนัก 2 กิโลกว่า 

"ความเป็นเอกลักษณ์ของเขาคือเนื้อแน่น สามารถเอามาแกงส้ม เนื้อเข้าส้มดีมาก ยำก็อร่อย อย่างสูตรโบราณเอามายำกับเคย(กะปิ) อร่อยมาก ส่วนลูกเล็ก ๆ เอาไปไหว้พระก็เป็นมงคลอย่างหนึ่งด้วย ราคาขายกิโลละ 30 บาท รสชาติเหมือนกินแตงส้มลูกยาวๆ ในท้องตลาด แต่เนื้อแน่นกว่า กลิ่นหอมเหมือนแตงกวาหรือแตงร้านทั่วไป" นางพยอม กล่าว

\"แตงส้ม\" พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ปลูก 30 วันเก็บขาย รังสรรค์ได้สารพัดเมนู
นางพยอม บอกอีกว่า ผลตอบรับตอนนี้ลูกค้าเริ่มรู้จักกินมากขึ้น และมีกระจายปลูกอยู่ทั่วไปแล้วตอนนี้ โดย 200 กว่าย่านที่ปลูกจะได้ผลผลิตประมาณ 4-5 ตัน แต่ยังมีบางส่วนที่ขายไม่หมด เพราะลูกค้าไม่ค่อยรู้จักเท่าที่ควร