svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ชาวบ้านสุดจะทน เลี้ยง "พิทบูล" เต็มบ้าน ไล่กัดแมว หลุดป่วนคนตลาดศรีดินแดง

"มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์" โพสต์ชาวบ้านตลาดศรีดินแดงเดือดร้อน คนเลี้ยงสุนัขพิทบูล บนหลังคาและระเบียงหลายตัว ชาวบ้านแฉหลุดออกมากัดแมว กระโจนใส่คนจนผวาหนัก ซ้ำอุจจาระปัสสาวะเรี่ยราด เจ้าของยอมรับเลี้ยงเยอะจริง แต่ไม่เคยทารุณสัตว์ หรือเกิดเหตุร้ายอย่างที่เป็นข่าว

12 มิถุนายน 2567 จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT เผยแพร่คลิปภาพสุนัขอยู่บนหลังคาจำนวนหลายตัว ระบุข้อความว่า.. 

"สุดสะพรึง! ปล่อยพิทบูลบนหลังคาบ้านกัดแมวตายแล้วตีซ้ำ
WDT กำลังติดตามลงพื้นที่ในเคสนี้ครับ
หมากัดกันเองจนตกลงมาชั้นสอง มีผู้ร้องเรียน WDT
ตลาดศรีดินแดง เขตดินแดง"

ล่าสุดทีมข่าว ลงพื้นที่ซอยจตุรทิศ 2 แยก 17 หรือซอยตลาดศรีดินแดง เขตดินแดง ได้พูดคุยกับ นาย วรวิทย์ สิมะขจรเกียรติ หรือ คุณ ตั้ม อายุ 46 ปี เจ้าของสุนัข เปิดเผยว่า ข่าวที่ออกไปนั้นไม่จริงตนเลี้ยง สุนัขตามปกติโดยจุดเริ่มต้นตนได้ซื้อสุนัขพันธุ์พิทบูลและบูลลี่มา จากนั้นจึงเพาะพันธ์จนมีสุนัข มากจำนวนกว่า 10-20 ตัว โดยระยะเวลาเลี้ยงประมาณ 7 ปี 
ชาวบ้านสุดจะทน เลี้ยง \"พิทบูล\" เต็มบ้าน ไล่กัดแมว หลุดป่วนคนตลาดศรีดินแดง

ทั้งนี้เลี้ยงหมาอยู่ในบ้าน แต่ภายหลังประตูเสียจึงทำให้สุนัขหลุดออกมาเดินบนหลังคาและเพ่นพ่านภายในซอย และมีพฤติกรรมไล่กัดแมวจริง แต่มีแมวที่ถูกกัดตายจริงประมาณปีละตัว 

"ข่าวออกไปว่า ตีหมาจนตายและแอบเอาศพไปฝัง หรือพฤติกรรมเอาน้ำร้อนราดไข่สุนัข ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง อาจจะมีการตีสุนัขบ้างเวลามันกัดกันหรือไล่กัดแมว แต่ยืนยันว่าไม่เคยตีถึงตาย ส่วนเรื่องนำสุนัขไปฝังจะเป็นสุนัขที่เสียชีวิตเอง ไม่ได้เกิดจากการตี หรือทารุณกรรม"

ชาวบ้านสุดจะทน เลี้ยง \"พิทบูล\" เต็มบ้าน ไล่กัดแมว หลุดป่วนคนตลาดศรีดินแดง

ขณะที่ นางชุติมา ขุนทอง อายุ 57 ปี จิตอาสา รักหมาแมวคอยดูแลช่วยเหลือสัตว์พิการป่วยไร้บ้าน เปิดเผยว่า ตนเป็นคนรักสัตว์คอยช่วยเหลือหมาแมวจรแถวนี้ หมาแมวที่ป่วยพิการหรือสัตว์ไร้บ้านตนช่วยหมด โดยตนเห็นว่าสุนัขของบ้านนายตั้มมีท่าทางอดอยาก ไปยืนมองร้านขายตับปิ้งบ้าง จึงสงสารและนำอาหารไปให้เป็นประจำ 

"ส่วนเรื่องพฤติกรรมของสุนัข สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในซอยจริง แต่คนส่วนมากจะไม่กล้าพูดกันและไม่กล้าให้สัมภาษณ์"

นางชุติมา กล่าวอีกว่า พฤติกรรมของสุนัขมักจะหลุดออกมากระโจนใส่ผู้คนในละแวกนี้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่โชคยังดีที่สุนัขยังกัดไม่เป็น จึงแค่กระโจนใส่เท่านั้น และสุนัขมีจำนวนถึง 20 ตัวได้หลุดออกมาวิ่งเพ่นพ่านเห่าเสียงดังรบกวนชาวบ้านและอุจจาระ ปัสสาวะภายในซอย ไล่กัดแมวจนเสียชีวิตไปหลายตัว

ทั้งนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอยากให้น้องน้องสุนัขได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นไม่ใช่อดมือกินมื้อและถูกปล่อยประละเลยแบบนี้ โดยที่ผ่านมาเคยพาสุนัขของบ้านนายตั้ม ไปทำหมันหลายครั้งและเคยบอกกับนายตั้มแล้วว่า อย่าเพาะพันธุ์ออกมาเยอะ ให้เลี้ยงแค่สองสามตัวด้วยใจที่รักจริงก็พอแล้ว

ส่วนเรื่องพฤติกรรมที่สุนัขของนายตั้มถูกน้ำร้อนราดไข่นั้นตนได้ยินมาอีกทีนึงและเคยเห็นสุนัขของนายตั้มนั้นไข่เน่าเหมือนกับถูกน้ำร้อนราด

ทีมข่าวได้สอบถามคนในซอย แม่ค้าในละแวกตลาดศรีดินแดง ทราบว่า สุนัขบ้านนายตััมนั้นหลุดออกมาวิ่งเพ่นพ่านไล่กัดคนไล่กัดแมวเห่าเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนมากจริง ซ้ำยังอุจจาระและปัสสาวะตามซอยอีก แต่เรื่องที่สุนัขตกลงมาและถูกตีตายนั้น ชาวบ้านในละแวกบอกว่ายังไม่เคยเห็น

ชมคลิป จากเพจ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT