svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

กสทช.แจงด่วน วันนี้ (27 พ.ค.67) โมบายแบงก์กิ้งยังใช้ได้ปกติ แม้ชื่อไม่ตรงซิมการ์ด

26 พฤษภาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

กสทช.ชี้แจงด่วน วันนี้ ((27 พ.ค.67) โมบายแบงก์กิ้งยังใช้งานได้ตามปกติ แม้ชื่อไม่ตรงซิมการ์ด เหตุยังอยู่ในขั้นตอนคัดกรอง ชี้หากมีเหตุผลเพียงพอ-อธิบายความจำเป็นได้ เป็นดุลยพินิจของธนาคารในการยกเว้น

26 พฤษภาคม 2567 จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก กสทช. มีการระบุว่า 27 พ.ค.นี้ เริ่มมาตรการสกัดกั้นซิมผีบัญชีม้าในระบบการเงินออนไลน์ แนะนำประชาชนกด *179*เลขบัตรประชาชน# โทรออก เพื่อตรวจสอบชื่อ เบอร์โมบายแบงก์กิ้งและเจ้าของบัญชีว่าตรงกันหรือไม่ ซึ่งสร้างเสียงวิจารณ์เป็นอย่างมาก โดยภายหลัง กสทช. ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไป 
กสทช.แจงด่วน วันนี้ (27 พ.ค.67) โมบายแบงก์กิ้งยังใช้ได้ปกติ แม้ชื่อไม่ตรงซิมการ์ด

ซึ่งภายหลัง มีรายงานว่า  กสทช. ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีดังกล่าวระบุว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ขอเรียนชี้แจง กรณีข่าวการตรวจสอบคัดกรองเบอร์โมบายแบงก์กิ้ง(ซิมการ์ด) ที่ผูกกับบัญชีธนาคารต้องตรงกันนั้น

ขณะนี้เป็นขั้นตอนอยู่ในระหว่างดำเนินการ โดยในวันที่ 27 พ.ค. 2567 โมบายแบงก์กิ้งยังใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งนโยบายดังกล่าว เป็นการขอความร่วมมือจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และธนาคาร ให้สำนักงาน กสทช. เป็นตัวกลางในการประสานงานกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในการตรวจสอบข้อมูล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลที่ต้องการแก้ปัญหามิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางในการทำธุรกรรมออนไลน์
 

ตามขั้นตอน ธนาคารจะเป็นผู้รวบรวมบัญชี พร้อมเบอร์โทรศัพท์ที่ผูกกับโมบายแบงก์กิ้ง แล้วส่งให้ ปปง. จากนั้น ปปง. จะรับข้อมูลส่งต่อให้กับ สำนักงาน กสทช. เพื่อให้สำนักงาน กสทช. แยกเครือข่าย ก่อนประสานไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ยืนยันอีกครั้ง แล้วส่งกลับ

ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าว สำนักงาน กสทช. ได้รับการยืนยันจาก ปปง.ว่า หากมีเหตุผลเพียงพอ สามารถอธิบายความจำเป็นในการใช้งานได้ จะเป็นดุลยพินิจของธนาคารให้การพิจารณายกเว้น เช่น การเปิดโมบายแบงก์กิ้งให้กับบุตรหลานที่เป็นเด็กหรือเยาวชน หรือบิดามารดาผู้สูงวัย เบอร์องค์กรที่แสดงตัวตนได้ชัดเจน เป็นต้น
 

และในเร็ว ๆ นี้ สำนักงาน กสทช. จะประชุมหารือกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการที่ต้องเปลี่ยนชื่อผู้ถือครองให้ตรงกับโมบายแบงก์กิ้ง เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ประชาชนเกินจำเป็น โดยให้มีรายการส่งเสริมการขายที่เหมาะสม และเป็นประโยชน์มากที่สุด
กสทช.แจงด่วน วันนี้ (27 พ.ค.67) โมบายแบงก์กิ้งยังใช้ได้ปกติ แม้ชื่อไม่ตรงซิมการ์ด

logoline