svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ทนายอนันต์ชัย ร้อง พม.เอาผิดผู้ปกครองเด็กเชื่อมจิต เข้าข่ายผิด กม.หลายข้อ

"ทนายอนันต์ชัย" ร้อง พม.เอาผิดผู้ปกครอง "เด็กเชื่อมจิต" ชี้เข้าข่ายทำผิดกฎหมายหลายข้อ ทั้ง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก เสี่ยงฉ้อโกงประชาชน อัด ผอ.สำนักพุทธฯ แถลงอ้างไม่มีอำนาจจัดการ เหตุเป็นหน่วยงานรัฐปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

17 พฤษภาคม 2567 ที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม พร้อมด้วย ทนาย ดร.ประยุทธ ประเทศเสนา หรือ มหาหมี รองประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียน “ลัทธิเชื่อมจิต” ต่อ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยมี นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. เป็นตัวแทนรับเรื่อง
ทนายอนันต์ชัย ร้อง พม.เอาผิดผู้ปกครองเด็กเชื่อมจิต เข้าข่ายผิด กม.หลายข้อ

ทนายอนันต์ชัย เผยว่า สำหรับเรื่องดังกล่าว ตนทราบว่า พม. จังหวัดสุราษฎร์ธานี ดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครอง โดยมีกลุ่มแอดมิน และทนายความ คอยขัดขวางอยู่ตลอด ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ พ่อ และ แม่ ของเด็ก 8 ขวบ เพิ่งจะมีการแจ้งความ ม.157 ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กับเจ้าหน้าที่ พม. หลังเข้าไปตรวจสอบที่บ้าน
ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม
 

โดยสิ่งที่ตนเองทำอยู่ขณะนี้ เนื่องจาก เด็ก 8 ขวบ อ้างตัวเป็นผู้รู้ธรรม รู้เรื่องพระไตรปิฎก โดยอ้างเป็นลูกพระพุทธเจ้า เป็นลูกบุญธรรมเจ้าแม่กวนอิม อ้างตัวเป็นพระอนาคามี และเป็นร่างอวตารเพชรภัทรนาคา ได้รับการมอบหมายจากพระสังคยมุนี 

ซึ่งในส่วนของ พม. ได้ยื่นให้ดำเนินการเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มาตรา27 ห้ามนำเด็กมาโฆษณา เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ เพราะเด็กเสี่ยงทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมถึง พ.ร.บ.การเรี่ยไร มีการจัดอบรมกว่า 10 ครั้ง และนำเงินไปตั้งสถานปฏิบัติธรรม และมีการด่าทอคนอื่น ซึ่งอาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยวันนี้ จึงมายื่นหนังสือเอาผิด พ่อ และแม่ ของเด็ก 8 ขวบ และให้กำลังใจกระทรวง พม. ตนเองเชื่อว่า กรณีนี้เป็นชื่อเสียงและหน้าตาของกระทรวงฯ ถ้าล้มเคสนี้ไม่ได้ พม. ย่อยยับแน่
น้องไนซ์เชือมจิต และพ่อแม่

ขณะที่ เลขาฯ รมว.พม. กล่าวว่า ในนามกระทรวงฯ ขอบคุณ ทนายอนันต์ชัย ที่ส่งข้อมูลมาให้ และเป็นกำลังใจ จุดเปราะเดียวของ พม. เรื่องนี้ คือ น้องอายุ 8 ขวบ อยู่ภายใต้การดูแลของ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก โดย พม. เอง ได้ยื่นศาลเด็กและเยาวชนแล้ว  โดยศาลจะนัดวันที่ 27 มิ.ย. โดยร้องขอศาลใน 2 ประเด็น คือ 1. ให้ยุติการนำน้องไนซ์ไปทำประโยช น์ 2. ขอหารือร่วมกับครอบครัวน้อง เพื่ออบรม สั่งสอน เลี้ยงดู ภายใต้ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก

ขณะเดียวกัน ทนายอนันต์ชัย ยังเผยถึงการแถลงข่าวของตัวแทนสำนักพุทธ และ นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ว่า ผอ.สำนักพุทธฯ ตอบคำถามไม่มีภูมิ ยืดเยื้อ และตอบเลี่ยงบาลี ทำให้ประชาชนงง และการที่อ้างว่าสำนักพุทธฯ ไม่มีอำนาจหน้าที่นั้น ตอบแบบนี้ไม่ได้เพราะสำนักพุทธฯ คือหนึ่งในส่วนงานของรัฐ ซึ่งต้องคุ้มครองเรื่องนี้ด้วย 
รมต.สำนักนายกฯ และ พศ.แถลงกรณีน้องไนซ์