svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ด่วน! "บุ้ง ทะลุวัง" เสียชีวิตแล้ว หมอปั๊มหัวใจไม่เป็นผล ส่งร่างชันสูตรแล้ว

14 พฤษภาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ด่วน! "บุ้ง ทะลุวัง" เสียชีวิตแล้ว หลังหัวใจหยุดเต้น ถูกนำตัวส่งต่อยัง รพ.ธรรมศาสตร์ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตได้ ขณะนี้ส่งร่างชันสูตรพลิกศพ 

14 พฤษภาคม 2567 จากกรณี นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า น.ส.เนติพร หรือ "บุ้ง ทะลุวัง" ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง หัวใจหยุดเต้น โดยเมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์โทรศัพท์ไปบอกครอบครัวว่า บุ้งมีอาการไม่รู้สึกตัว หัวใจหยุดเต้น ต้องทำการปั๊มหัวใจ จากได้นั้นส่งตัวไป รพ.ธรรมศาสตร์

ความคืบหน้าล่าสุด มีรายงานว่า หลังจากทีมแพทย์พยายามปั๊มหัวใจช่วยเหลือ และส่งตัวไปรักษายัง รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ

ในเวลาต่อมาเมื่อเวลา 11.22 น. "บุ้ง ทะลุวัง" ได้เสียชีวิตแล้ว โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ได้เข็นร่างจากห้องฉุกเฉิน มาชันสูตรที่ นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เดินตามมาด้วย 2 นาย 
ด่วน! \"บุ้ง ทะลุวัง\" เสียชีวิตแล้ว หมอปั๊มหัวใจไม่เป็นผล ส่งร่างชันสูตรแล้ว

ราชทัณฑ์ ยืนยันกู้ชีพ ‘บุ้ง ทะลุวัง’ กว่า 6 ชั่วโมง ไม่เป็นผล

กรมราชทัณฑ์ ได้ออกเอกสารชี้แจง กรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง โดยระบุว่า หลังจากทีมแพทย์โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้ทำการกู้ชีพนางสาวเนติพรที่มีอาการหัวใจหยุดเต้นฉับพลันเมื่อช่วงเช้าวันนี้ และส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

จากนั้นทีมแพทย์ได้พยายามกู้ชีวิตตั้งแต่เวลา 06:20 น.- 11:22 น. แต่ร่างกายผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษา และถึงแก่กรรมอย่างสงบในเวลาประมาณ 11.22 น. ทางกรมราชทัณฑ์ต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตด้วย 

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ยืนยันว่า หลังจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้รับตัวนางสาวเนติพรมาจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯเมื่อวันที่ 4 เมษายน นางสาวเนติพรได้รับประทานอาหารและน้ำปกติ รวมถึงแพทย์และพยาบาลได้รักษาอย่างใกล้ชิด แต่นางสาวเนติพรปฏิเสธการรับประทานเกลือแร่และวิตามินบำรุงเลือด ทำให้มีอาการขาอ่อนแรงและบวมเล็กน้อย มีภาวะโลหิตจางเล็กน้อย เกลือแร่ต่ำ ก่อนเสียชีวิตในวันนี้

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเห็นควรให้ทางโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว
ด่วน! \"บุ้ง ทะลุวัง\" เสียชีวิตแล้ว หมอปั๊มหัวใจไม่เป็นผล ส่งร่างชันสูตรแล้ว

ก่อนหน้านี้ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกฤษฎางค์ ไปเยี่ยมบุ้ง พบว่า บุ้งร่างการซูบผอมจนเห็นได้ชัด น้ำหนักลดลงไป 10 กว่ากิโล บ่นปวดศีรษะ ปวดตามร่างกาย ท้องเสีย ตัว ขาและเท้าบวม ซึ่งเป็นผลจากการอดอาหารเป็นเวลานาน

ช่วงหลังทางครอบครัวได้ขอให้ยาพวกแคลเซียมให้กับบุ้ง แต่ทางแพทย์แจ้งว่าถ้าอดอาการเป็นเวลานานแล้วกลับมารับยาอาจจะมีผลข้างเคียง แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าผลข้างเคียงเป็นอย่างไร ต้องรอให้แพทย์ออกมาชี้แจง

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางญาติและทางทนายความ ไปเยี่ยมบุ้งที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ก่อนที่จะได้รับข่าวการเสียชีวิตในเวลาต่อมา
ด่วน! \"บุ้ง ทะลุวัง\" เสียชีวิตแล้ว หมอปั๊มหัวใจไม่เป็นผล ส่งร่างชันสูตรแล้ว
สำหรับกรณีของ "บุ้ง ทะลุวัง" หรือ  น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งเพิกถอนประกันตัว จำเลยในคดีมาตรา 112 เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่ผ่านมา จากกรณีทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนจากขบวนเสด็จที่บริเวณห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 หลังพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ยื่นคำร้อง โดยอ้างเหตุที่ทั้งสองเข้าร่วมชุมนุมและพ่นสีหน้ากระทรวงวัฒนธรรม เรียกร้องให้ถอดถอน เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ออกจากการเป็นศิลปินแห่งชาติ ซึ่งทำให้บุ้งถูกคุมตัวเข้าสู่เรือนจำตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ฅ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 ม.ค.67 น.ส.เนติพร ประกาศอดอาหารและน้ำ โดยเสนอข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และต้องไม่มีใครติดคุก เพราะเห็นต่างทางการเมืองอีก

logoline