คดีนี้เพิ่งกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง และถูกสังคมพูดถึงเป็นอย่างมาก เมื่อเกิดการฟ้องกันทั้งทางแพ่งและอาญา ระหว่าง “อาจารย์อ๊อด” กับดาราพิธีการชื่อดังรายหนึ่ง รวมถึงรายการข่าว และสถานีโทรทัศน์ มีการนำเรื่องของโครงการนี้ออกมานำเสนออีกครั้ง ก่อนจะมีการตอบโต้กันไปมา ทางสื่อทีวีและโซเชียล โดยขณะนี้คดีอยู่ในกระบวนการยุติธรรม
กระทั่งเวลา 10.00 น. วันนี้ (18 มี.ค. 67) ทนายไพศาล ได้เข้ายื่นหนังถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้รัฐบาลเข้าไปตรวจสอบกรณี อาจารย์คนดังใช้เอกสารปลอม ในโครงการจัดหาหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร ส่อแววทุจริตเงินหลวงในการทำวิจัย เป็นจำนวนเงิน 3.8 ล้านบาท
เนื่องจากตนได้รับข้อมูลพยานหลักฐาน มาจากแหล่งข่าวว่า ทางกองทัพบกได้มีการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษ โดยมีการทำ MOA วิจัยร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ ในช่วงของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปี 2560
มีการทำวิจัยเกี่ยวกับยางพารา เนื่องจากราคายางตกต่ำ เป็นการช่วยเหลือเกษตรกร จึงมีโครงการวิจัยและพัฒนาการหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร เพื่อใช้ภายในประเทศ มี อาจารย์อ๊อด เป็นหัวหน้าโครงการ มีประเด็นที่น่าสงสัยคือ มีการใช้เอกสารปลอม และมีการแถลงข่าวแล้วเมื่อปี 61 ว่า อาจารย์คนดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้อง
ทนายไพศาล กล่าวว่า คดีนี่ล่วงเลยมาเป็นระยะเวลา 6 ปีแล้ว จึงอยากทราบว่า มีการไต่สวน หรือเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงและชี้มูลความผิดใด ๆ หรือไม่ ตนถือว่า จำนวนเงิน 3.8 ล้านบาท เป็นงบประมาณแผ่นดิน เมื่อทหารได้มีการตรวจสอบว่า โครงการวิจัยดังกล่าวไม่ชอบมาพากล จึงอยากจะขอให้ตรวจสอบในประเด็นหลายเรื่อง เพื่อให้คดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
ขณะที่ อาจารย์อ๊อด ได้ไลฟ์ชี้แจงกรณีดังกล่าว สรุปได้ว่า เรื่องราวโครงการจัดหาหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร เริ่มเมื่อปี 60 - 61 โดยคณะวิจัยในโครงการประกอบด้วยทหารยศนายพล นายพัน และนักวิจัย รวม 7- 8 คน ร่วมกันทำวิจัย ก่อนจะกลายเป็นข่าวและจบลงในปี 61 หลังมีการส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ไต่สวน และแยกออกเป็นหลายคดี
ซึ่งคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องกับทหาร ได้มีการตัดสิน ชี้มูลประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง มีการลงโทษให้สำรองราชการหรือออกไปบ้างแล้ว แต่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตนอยู่ในชั้นอนุไต่สวน
อาจารย์อ๊อด ระบุว่า คดีนี้เป็นเรื่องของทหารแจ้งเอาผิดทหารกันเอง ส่วนที่มีตนไปเกี่วข้องก็มีการเปิดเผยข้อเทจจริงไม่ครบ คนที่ออกมาเรียนวันนี้ คงได้ข้อมูลมาจากทหารที่ถูกร้องเรียนในเรื่องนี้ จนถูกคำสั่งจาก ป.ป.ช. จึงนำข่าวมาให้ผู้ที่ร้องเรียน รวมถึง ดาราที่เคยมีข่าวฟ้องร้องกับตน
อาจารย์อ๊อด ย้ำว่า การออกมาร้องเรียนตนมีเงื่อนงำ เพราะคดีอยู่ในมือ ป.ป.ช. 6 ปี เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีความคืบหน้า ที่ผ่านมา ได้มีการเรียกสอบหน่วยงาน รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องไปหมดแล้ว ซึ่งรวมถึงตนด้วย โดยภายหลังคดีนี้ถูกแตกออกมาประมาณ 5 คดี ส่วนที่เกี่ยวกับทหาร ป.ป.ช. ได้ส่งเรื่องไปยังกองทัพบก เพื่อดำเนินการเรื่อยมาทั้งการปลดออก ถอดยศ จึงอยากถามผู้ที่ออกมาแถลงว่า ไปเอาข่าวมากจากไหน และอยากฝากว่า หากจะไปแถลงข่าวที่ไหนขอให้เอ่ยชื่อตนตรง ๆ เลย อย่าทำแบบตั้งคำถาม เรื่องนี้มีเจตนาอย่างไรตนรู้ดี มีการเตรียมการวางแผนแบ่งหน้าที่กันทำ การที่มีการส่งข้อมูลให้เพื่อเอามาพูดนั้น เพราะเป็นเรื่องของความแค้น
"เรื่องไหนทำตนเสื่อมเสีย จะขอดำเนินการตามกฎหมาย ก่อนหน้านี้ได้มีการฟ้องแพ่งดาราชื่อดัง และฟ้องอาญาช่องดัง ที่ศาลจังหวัดนครปฐม ซึ่งศาลนัดอ่านคำสั่งฟ้องพรุ่งนี้เวลา 09.00 น."