
2 กุมภาพันธ์ 2567 กลายเป็นประเด็นร้อนแรง กรณีคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านแฟชั่น ได้ส่งหนังสือขอลาออกยกชุดกว่า 20 คน มีผลตั้งแต่ 1 ก.พ.2567 ทำให้ชื่อของ กมลนาถ องค์วรรณดี กลับมาทำให้ทุกคนต้องอยากรู้จักเธอ ว่าเป็นใครกัน
"กมลนาถ" คือใคร
กมลนาถ องค์วรรณดี ชื่อเล่น อุ้ง ในแวดวงแฟชั่น รู้จักเธอเป็นอย่างดี เพราะนักแฟชั่นดีไซน์ รุ่นใหม่ ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล จึงไม่แปลก ที่อุ๊งอิ๊งค์ แพทองธาร รีบส่งเทียบเชิญ น.ส.กมลนาถ ให้มาร่วมเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมกับแต่งตั้งเป็นประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านแฟชั่น อีกตำแหน่ง ซึ่งทันทีที่ทราบว่ารัฐบาลเศรษฐา ต้องการผลักดันผลงานซอฟต์พาวเวอร์ เป็นวาระแห่งชาติ มุ่งสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ประเทศชาติ ทำให้ไม่รีรอ นำทีมมันสมอง เข้าร่วมเป็นคณะอนุกรรมการฯด้วย
"อุ้ง กมลนาถ" ในแวดวงแฟชั่น
แวดวงแฟชั่น “อุ้ง กมลนาถ” ได้รับการยอมรับให้เป็น ผู้ประสานงานเครือข่าย Fashion Revolution Thailand ซึ่งเพจ greenery ให้นิยามตัวตน “กมลนาถ” ว่า “แฟชั่นดีไซเนอร์ที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนมุมมองแฟชั่นใหม่ให้ดีต่อโลก นักขับเคลื่อนที่เชื่อมั่นในวิถีแห่งการบริโภค และความยั่งยืน”
ข้อมูลจากเพจ greenery ระบุถึงมุมมอง กมลนาถ ด้วยว่า คนนอกวงการอาจจินตนาการ ไม่ออก แต่ภารกิจของ Fashion Revolution ดูจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ทำให้การส่งเสริมแฟชั่น ในฐานะ Soft Power ของประเทศไทยสู้กับแฟชั่นในระดับเวทีโลกได้
fashionrevolution.org ให้ข้อมูลน่าสนใจว่า ตามรายงานในปี พ.ศ. 2557 ประเทศไทยถือว่าเป็นผู้ส่งออกเสื้อผ้ารายใหญ่ ที่มีมูลค่าการส่งออกรวมอยู่ที่ 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ
นอกจากนี้ประเทศไทยยังเป็นที่ตั้งของบริษัทเสื้อผ้ากว่า 2,000 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯและภาคตะวันออกเป็นส่วนใหญ่ โดยเชื่อว่ามีการจ้างแรงงานมากถึง 1 ล้านคน และยังคงมีหลายกรณีที่คนงานได้รับค่าแรงน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแรงงานข้ามชาติที่มักจ่ายค่าแรงน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ นี่นับเป็นปัญหาใหญ่ที่เราทุกคนควรใส่ใจและตระหนักให้มากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่า Fashion Revolution Thailand นี้ เป็นการเคลื่อนไหวทั่วประเทศ ที่นำโดยแบรนด์แฟชั่นต่าง ๆ องค์กรทางสังคม นักออกแบบ นักศึกษาและอาสาสมัครที่ทำงานเพื่อสร้างความตระหนักถึงผลกระทบจากอุตสาหกรรมแฟชั่น
Fashion Revolution Thailand มีเป้าหมายที่จะยกระดับแบรนด์ องค์กร และบุคคลที่มีส่วนร่วม ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางบวกในวงการแฟชั่น เราทำงานเพื่อ – สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับรูปแบบการผลิตสินค้าแฟชั่นที่ไม่ยั่งยืน – สร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคและอุตสาหกรรมให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น – สนับสนุนสาเหตุโดยการจัดหาแพลตฟอร์มสำหรับการแบ่งปันเครื่องมือและนวัตกรรม – ยกระดับโปรไฟล์ให้ผู้ที่สร้างความแตกต่าง
"กมลนาถ" โชว์มุมมองยกระดับแฟชั่น
ในการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ครั้งที่ 1 / 2566 “อุ้ง” ยังได้เสนอแนวความคิด ยกระดับแฟชั่นสู่ ไลฟ์สไตล์ ใหม่ที่เน้นคุณค่า คุณภาพ และความคิดสร้างสรรค์ ชนิดที่ เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ที่เข้ามาติดตามการถ่ายทอดสด และชื่นชมไอเดียของผู้หญิงเก่งรายนี้ เป็นอย่างมาก
แต่ ณ วันนี้ อุ้ง ได้พาทีมงานมันสมอง ที่พร้อมยกระดับแฟชั่นไทย ให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ไปไกลระดับโลก อำลาคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์ฯไปเสียแล้ว ทิ้งไว้กับปมปริศนาเหตุผลลึกคืออะไรกันแน่
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kamonnart Ong