svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

เกิดอะไรขึ้น! ดรามาหนัก บอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ถูกเลื่อน

06 ธันวาคม 2566
576

เกิดอะไรขึ้น! ดรามางานฟุตบอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ถูกเลื่อนอีกแล้ว ทั้งที่ไม่ได้จัดมาหลายปี งานนี้ชาวเน็ตวิจารณ์สาเหตุกันยับ

เป็นศึกฟาดแข้งระหว่างสถาบันอีกรายการหนึ่ง ที่มีชื่อเสียง จัดต่อเนื่องยาวนาน และมีผู้ติดตามเฝ้าชมจำนวนมาก สำหรับ งานฟุตบอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ซึ่งไม่แพ้การแข่งขันฟุตบอลประเพณี "จตุรมิตรสามัคคี" ของ 4 Kings มัธยมขาสั้นอย่าง สวนกุหลาบวิทยาลัย , เทพศิรินทร์ , อัสสัมชัญ , และกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย 

โดยสีสันของงาน ฟุตบอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" นอกจากจะเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรี ในการดวลฝีเกือก ระหว่างทีม ลูกแม่โดม "มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" กับ ลูกพระเกี้ยว "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยา" แล้ว 
เกิดอะไรขึ้น! ดรามาหนัก บอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ถูกเลื่อน

ยังมีสีสันระหว่างการแข่งขัน ที่ติดตราตรึงใจผู้ชม ทั้งขบวนอันเชิญพระเกี้ยวที่สวยงาม การอวดโฉมดาวและเดือนของแต่ละสถาบัน รวมถึงสีสีนสุดจี๊ด การขึ้นอัฒจันทร์แปรอักษร ล้อเลียนการเมือง - สังคม อย่างเจ็บแสบจากทั้งสองสถาบัน จนแทบจะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ
เกิดอะไรขึ้น! ดรามาหนัก บอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ถูกเลื่อน
เกิดอะไรขึ้น! ดรามาหนัก บอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ถูกเลื่อน  

แต่ดูเหมือนว่า งานฟุตบอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จะมี ดรามาขึ้น และอาจจะต้องเลื่อนการแข่งขัน ออกไปจากช่วงเวลาตามปกติ ที่จะมีการจัดขึ้นช่วงปลายเดือน ม.ค. - ต้น ก.พ. ทั้งที่ทั้งสองฝ่าย เริ่มมีการโหมโรงโปรโมตแมทช์การแข่งขันดังกล่าว 
เกิดอะไรขึ้น! ดรามาหนัก บอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ถูกเลื่อน

เมื่อ เพจเฟซบุ๊ก งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์  ได้โพสต์ภาพประกาศชุมนุมเชียร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และประกาศจากสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในเรื่องกำหนดการงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 75

มีการระบุข้อความว่า ตามที่ชุมนุมเชียร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และองค์การบริหารสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการประชาสัมพันธ์ เรื่องการกลับมาจัดการแข่งขันงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 75 ในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ในวันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมานั้น 

เนื่องจากสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฯ ได้มีหนังสือแจ้งขอให้ทางสมาคมธรรมศาสตร์ฯ ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 75 พิจารณาเลื่อนการแข่งขันงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 75 ออกไปก่อน โดยให้มีการหารือร่วมกัน เพื่อกำหนดวันที่เหมาะสม ในการจัดการแข่งขันงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 75 อีกครั้งหนึ่ง ทำให้ได้ข้อสรุปว่า งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 75 คาดว่า จะไม่ถูกจัดภายในปีการศึกษา 2566  

ชุมนุมเชียร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และองค์การบริหารสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะนิสิตนักศึกษา ผู้ได้รับมอบหมายให้จัดงานฟุตบอลประเพณีฯ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เข้าใจดีว่า งานฟุตบอลประเพณีฯ เป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจ และติดตามจากประชาคมชาวธรรมศาสตร์ ประชาคมชาวจุฬาฯ และผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน แต่เมื่อมีเหตุดังกล่าวขึ้น ชุมนุมเชียร์ฯ และองค์การบริหารสโมสรนิสิตฯ จึงมีความจำเป็นต้องเรียนแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า การแข่งขันงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 75 จะไม่ถูกจัดขึ้นภายในปีการศึกษา 2566

ทั้งนี้ ชุมนุมเชียร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และองค์การบริหารสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต้องขออภัยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านในความไม่สะดวกนี้ และหวังว่าในอนาคต กิจกรรมงานฟุตบอลประเพณีฯ จะได้รับการสนับสนุนจากทุกท่านดังเช่นที่ผ่านมา จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน 

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ เรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้ที่เกี่ยวข้องจากทั้งสองสถาบันเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมาชี้แจงถึงเหตุในการเลื่อนดังกล่าวให้ชัดเจน ทั้งยังต้องการทราบกำหนดการในการจัดงานฟุตบอลประเพณีว่า จะมีจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่เท่าไร 
ตัวอย่างความคิดเห็นชาวเน็ต
ตัวอย่างความคิดเห็นชาวเน็ต

ทำให้ต่อมา มีคนของฝั่งจุฬาฯ ออกมาให้ข้อมูลถึงดรามาครั้งนี้ว่า การแข่งขันครั้งที่ 75 นี้ ทาง สมาคม 
ธรรมศาตร์ฯ (สมธ.) เป็นเจ้าภาพจัดงาน ซึ่ง สมธ. แจ้งเลื่อนการจัดงานมาตั้งแต่ปี 2564 - 2566 และเมื่อเดือนตุลาคมนี้ ก็ยังแจ้งโดยวาจาว่า จะไม่จัดงานในต้นปี 2567 

แต่ทาง สมธ. มีจดหมายลงวันที่ 15 พ.ย. 66 แจ้ง สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ (สนจ.) ว่า จะจัดงานในวันที่ 30 มี.ค. 67 และขอให้ สนจ. ไปร่วมประชุมและแถลงข่าวการจัดงานในวันที่ 28 พ.ย. 66 คือ บอกล่วงหน้าแค่ 10 วัน ไม่มีการหารืออะไรกันก่อนเลย 

ทาง สนจ. จึงได้ประชุมและสรุปว่า หากจัดงานบอลประเพณี วันที่ 30 มี.ค. 67 จะชนกับงานประจำปีของ สนจ. คืองานวันสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 26 มี.ค. 67 จึงตอบว่า ไม่พร้อมร่วมจัดงาน 
แต่คนที่ออกมาออกประกาศในสื่อ social media กลับกลายเป็น ชุมนุมเชียร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่ผู้รับผิดชอบในการจัดงานบอลประเพณี และเขียนเหมือนกับ สนจ. เป็นต้นเหตุ ที่ทำให้งานเลื่อนออกไป อยากให้ สมธ. ออกมาชี้แจงให้ชัดเจน ทำไม พูดกลับไปกลับมา ทำไมแจ้ง สนจ. กระทันหัน อย่าให้น้อง ๆ ออกมาวุ่นวายเลย 

หากนิสิต นักศึกษาทั้งสองสถาบัน อยากจะจัดเตะบอลเชื่อมความสัมพันธ์กัน ก็ทำได้ ไม่ต้องใช้ชื่อ งานบอลประเพณี ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 75 หรอก (แต่อาจหาสปอนเซอร์ได้ไม่มาก)
เกิดอะไรขึ้น! ดรามาหนัก บอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ถูกเลื่อน
เกิดอะไรขึ้น! ดรามาหนัก บอลประเพณี "ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ" ครั้งที่ 75 ถูกเลื่อน  

ทั้งนี้ หากกำหนดการในการจัดงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ มีความคืบหน้าอย่างไร ทางเนชั่นออนไลน์จะรายงานให้ทราบอีกครั้ง 

ขอบคุณภาพและข้อมูล 
เฟซบุ๊ก งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ 
เฟซบุ๊ก สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย I Student Council of Chulalongkorn University