svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

โซเชียลร่วมอาลัย "นพ.สุขเกษม" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

09 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

วงการแพทย์สุดอาลัย หลังทราบข่าว "นพ.สุขเกษม กุลจิตติสำราญ" เสียชีวิตอย่างสงบในวัยเพียง 53 ปี ยกเป็นบุคคลต้นแบบ แม้ว่าร่างกายป่วยหนักยังเข้าผ่าตัดรักษาคนไข้ ทั้งที่ยังใส่สายออกซิเจน หมอชลน่านโพสต์ กระทรวงสาธารณสุข สูญเสียบุคคลากร ที่ทรงคุณค่า อย่างไม่มีวันกลับ 

ย้อนเหตุการณ์สุดเศร้า สะเทือนใจบุคคลากรทางการแพทย์และบรรดาคนไข้จำนวนไม่น้อย เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2566 ที่ผ่าน บนโลกออนไลน์ร่วมแชร์รายงานข่าวเศร้า หลังสูญเสียนายแพทย์ผู้มีจิตใจเสียสละ "นพ.สุขเกษม กุลจิตติสำราญ" ในวัยเพียง 53 ปี นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติงานในตำแหน่ง แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรม โรงพยาบาลเกาะสมุย หลังเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

ขณะที่เหล่าพี่น้อง-เพื่อนร่วมงาน ต่างพากันยกย่องถึงคุณความดี และยกย่องในการปฏิบัติหน้าที่ของ "นพ.สุขเกษม" ที่มีความมุ่งมั่น ความทุ่มเท และความตั้งใจในการทำหน้าอย่างดี

แม้ท่านจะมีอาการป่วยและอยู่ระหว่างการรักษาตัวก็ตาม แต่ยังคงทำหน้าที่ศัลยแพทย์ ร่วมผ่าตัดช่วยเหลือคนไข้อย่างไม่มีความเหน็ดเหนื่อยหรือปล่อยปละละเลยหน้าที่แต่อย่างใด

ทั้งที่ในความเป็นจริงตนเองต้องใส่สายออกซิเจน ในการนี้บรรดาเพื่อนร่วมงานต่างยกย่องให้เป็นบุคคลต้นแบบทางการแพทย์ เหตุเพราะในหลายๆ สิ่งที่คุณหมอท่านได้ริเริ่มปูทางทำไว้ ถือเป็นคุณงามความดีที่ยังคงหลงเหลืออยู่ให้ระลึกถึงตลอดไป

มีรายงานข่าวระบุว่า นพ.สุขเกษม เคยได้รับรางวัลแพทย์ตัวอย่างภาคใต้ปี 2562 ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เนื่องจากมีผลงานดีเด่นจำนวนมากเช่น เป็นแพทย์ที่รักษาช่วยชีวิตผู้ป่วยวิกฤตฉุกเฉินที่ต้องได้รับการผ่าตัดในพื้นที่เกาะสมุย นอกจากนี้ยังพัฒนาโครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการทำ Colonoscope อ.เกาะสมุย เป็นแพทย์ผู้ริเริ่มโครงการตรวจหามะเร็งเต้านม ร่วมถึงจัดตั้งทีมงานเพื่อรับบริจาคอวัยวะเพื่อใช้ในการรักษา 

"นพ.สุขเกษม" ได้รับตำแหน่งแพทย์ตัวอย่างภาคใต้ ประจำปี 2562  

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  อีกความเคลื่อนไหว ทางด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ได้โพสต์แสดงความอาลัยต่อการจากไปของ นพ.สุขเกษม ใจความระบุว่า

"กระทรวงสาธารณสุข สูญเสียบุคคลากร ที่ทรงคุณค่า ไปอย่างไม่มีวันกลับ 'หมอผ่าตัด'ฝีมือดี ที่ทุ่มเท ทำหน้าที่ผ่าตัดผู้ป่วย แม้ตนเองยังต้องใส่สายออกซิเจน ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ขอดวงวิญญาณคุณหมอ นพ.สุขเกษม ไปสู่สุคติด้วยเทอญ"

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  ขณะที่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่างพร้อมใจยกให้เป็น นพ.สุขเกษม เป็นคุณหมอศัลยกรรมมือหนึ่งในเกาะสมุย พร้อมแสดงความเสียใจและสุดเศร้า พร้อมกับอาลัยยิ่งในการจากไปของของแพทย์ผู้เสียสละเพื่อผู้ป่วยอย่างแท้จริง

โดยทางครอบครัว กำหนดสวดพระอภิธรรม ระหว่างวันที่ 5-7ตุลาคม 2566 และในวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม โดยพิธีพระราชทานเพลิงศพ ณ วัดคงคาราม ลิปะใหญ่ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวานนี้ (8 ต.ค.66)

ในนามทีมข่าว ขอให้อาจารย์หมอสุขเกษม ไปสู่ภพภูมิที่ดีนิรันดร์ ขอให้อาจารย์หมออกเดินทางไปในที่แสงสว่าง ไม่เจ็บปวดอีกแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวนพ.สุขเกษม  มา ณ โอกาสนี้ 

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

เปิดประวัติส่วนตัว นพ.สุขเกษมด้วยความอาลัยยิ่ง 

นายแพทย์สุขเกษม กุลจิตติสำราญ อายุ 48 ปี มีพี่น้อง 3 คน เป็นบุตรลำดับที่ 1

สถานภาพ สมรส กับ นางสาวกชกร พงษ์คำพาย อาชีพ รับราชการ

จำนวนบุตร-ธิดา 3 คน ศึกษาที่ โรงเรียน ม.อ. วิทยานุสรณ์

ประวัติการศึกษาระดับก่อนปริญญาและระดับหลังปริญญา

• จบมัธยมศึกษา โรงเรียนร่องคำ ต.ร่องคำ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์

• จบแพทยศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น พ.ศ. 2539

• จบวุฒิบัตร สาขาศัลยศาสตร์ทั่วไป จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น พ.ศ. 2545

• จบวุฒิบัตร สาขาศัลยศาสตร์ตกแต่ง จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. 2548

ประวัติการปฏิบัติงาน

• โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เมษายน 2539-2542

• โรงพยาบาลเกาะสมุย พฤศจิกายน 2553-ปัจจุบัน

ตำแหน่งปัจจุบัน นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ

ปฏิบัติงานในตำแหน่ง แพทย์เฉพาะทาง สาขาศัลยกรรม

สถานที่ทำงานปัจจุบัน โรงพยาบาลเกาะสมุย กลุ่มงานศัลยกรรม โทรศัพท์ 077-913-200 ต่อ 4512

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

คุณสมบัติการครองตน ครองคน ครองงาน

1. การครองตน

- ตั้งมั่นอยู่ในความขยันหมั่นเพียร คิดดี พูดดี ทำดี มีวินัย กตัญญู เสียสละ เรียนรู้ เก็บออม และบริจาคเงินช่วยเหลือสถานศึกษาต่างๆ

- เชื่อฟังเคารพผู้บังคับบัญชา รักและเมตตาเพื่อนร่วมงานทุกระดับชั้น รู้จักให้อภัย ไม่โลภในลาภ

- ดำเนินชีวิตโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง เป็นพลเมืองที่ดี เคารพกฎหมาย ไม่ใช้เวลาราชการเพื่อการทำงานเอกชนหรือส่วนตัว

- ยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า บริจาคทรัพย์เพื่อทะนุบำรุงพระพุทธศาสนาและปฏิบัติธรรมตามโอกาสอันควร มีอารมณ์มั่นคงในทุกสถานการณ์ทำให้ไม่เป็นปัญหากับทีมงาน

- ครอบครัวมีความรักความผูกพันซึ่งกันและกัน มีลูกๆ 3 คนที่รักการเรียนรู้

2. การครองคน

- มีความสัมพันธ์อันดีกับผู้บังคับบัญชา และผู้ร่วมงานทุกระดับ ยกย่องให้เกียรติเพื่อนร่วมงาน รับฟังความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงาน มีความรับผิดชอบในงานของตนเองอย่างสุดความสามารถ ทุ่มเทแรงกายและ สติปัญญาอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติงาน รวมทั้งการสละเวลาส่วนตัวเพื่องานของส่วนรวม

- เป็นที่รักและเชื่อในคุณความดีจากทีมงาน เพื่อให้เกิดการทำงานที่ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ด้วยสิ่งที่พูดและเชื่อกันว่า "เรายังทำดีไม่พอ เรายังทำดีได้อีก" เป็นแบบอย่างที่ดีแก่แพทย์รุ่นน้องและทีมงาน ทีมงานได้กล่าวว่า นพ.สุขเกษม "ใจถึง พึ่งได้"

3. การครองงาน

- มีความรักศรัทธาในองค์กรและในงานที่ได้รับมอบหมาย กระตือรือร้น ตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่ ใช้ความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติงาน ขยันหมั่นเพียร ไม่ย่อท้อ เสียสละความสุขสบายส่วนตัวเพื่องานส่วนรวม

- ศึกษาหาความรู้เพิ่มพูนทักษะตนเอง พัฒนาศักยภาพตนเองและองค์กร มีความคิดสร้างสรรค์ให้ส่วนรวมหรือองค์กรได้ประโยชน์สูงสุด ไม่เคยถูกร้องเรียนจากผู้ป่วยและคนรอบข้าง

- ให้ความร่วมมือกับผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานในการทำงานเพื่อส่วนรวมและชุมชน

- ใช้ทรัพยากรในการทำงานให้คุ้มค่า เหมาะสม ไม่ย่อท้อกับอุปสรรคในการทำงานที่ภาวะทรัพยากรจำกัด

- สามารถรวบรวมผลงานเพื่อการตีพิมพ์งานวิจัยทั้งเรื่อง CA colon, CA breast

- ร่วมมือกับอายุรแพทย์และโรงพยาบาลเพื่อจะพัฒนาให้โรงพยาบาลเป็นศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินทั้งด้านอายุรกรรมและศัลยกรรม
โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

ผลงานดีเด่นของการเป็นแพทย์และต่อสังคม

1. เป็นแพทย์ที่รักษาช่วยชีวิตผู้ป่วยวิกฤติฉุกเฉินและที่ต้องได้รับการผ่าตัดในพื้นที่เกาะสมุย นอกเหนือจากงานประจำโดยได้รับการฝึกอบรมและติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

โรงพยาบาลเกาะสมุย อยู่ในสถานที่เป็นเกาะ ตามปกติจะสามารถส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีได้ทางเรือ ferry หรือ เครื่องบิน แต่ไม่สามารถส่งต่อไปยังโรงพยาบาลรอบนอกได้เมื่อหลังเวลา 20.00 น. หรือเมื่อมีมรสุม ปัจจุบันโรงพยาบาลเกาะสมุยมีประสาทศัลยแพทย์มาช่วย 1 คน ปฏิบัติราชการทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ดังนั้นในช่วงที่ไม่มีแพทย์ศัลยกรรมประสาทอยู่ก็จะมีปัญหาหากมีผู้ป่วย epidural, subdural hematoma ซึ่งไม่สามารถส่งต่อ ดังนั้น นพ.สุขเกษมจึงได้มีการประสานกับประสาทศัลยแพทย์เพื่อให้มีความเชี่ยวชาญพอที่จะรักษาชีวิตผู้ป่วยโดยการผ่าตัดฉุกเฉิน ดังนั้นการเป็นผู้มีความชำนาญศัลยกรรมตกแต่ง ศัลยกรรมทั่วไป ศัลยกรรมประสาท ผ่าตัดระบบหลอดเลือด ก็สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินหรือวิกฤติได้ทันท่วงที อัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยมีมากขึ้น ซึ่งจะช่วยส่งเสริมและสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

2. เป็นแพทย์ผู้สานต่อนโยบายกระทรวงสาธารณสุขและพัฒนาโครงการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยการ

ทำ colonoscope อำเภอเกาะสมุย ให้ได้รับประโยชน์

โดยขอสนับสนุนงบประมาณจากเทศบาลนครเกาะสมุย และสปสช. เชิญทีมแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดมหกรรม colonoscope ในปี 2560 และ 2561 มีผู้เข้าร่วมโครงการ 346 ราย ตรวจพบผู้ป่วยที่มี polyp ในลำไส้ จำนวน 97 ราย ทำ polypectomy ทุกราย ประชาชนอำเภอเกาะสมุย มีความพึงพอใจในโครงการนี้มาก 100% ผู้ป่วยต้องการให้มีการจัดโครงการนี้อีก ในกรณีที่พบความผิดปกติก็สามารถรักษาตัดต่อลำไส้ได้

ปัจจุบันจึงได้วางแผนดำเนินการต่อเนื่องปี 2562 เป็นผลงานที่มีความภาคภูมิใจในชีวิตของการเป็นแพทย์ที่ได้ช่วยเหลือรักษาประชาชน ในอำเภอเกาะสมุย ซึ่งการเดินทางไปรักษาที่ โรงพยาบาลอื่นๆ ค่อนข้างยากลำบากระยะเวลารอคอยนาน มีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้เข้าถึงบริการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และทำให้ทราบระยะของโรค พร้อมทั้งผู้ป่วยได้รับการรักษาโรคมะเร็งทันตามระยะของโรคและส่งต่ออย่างเหมาะสม สำหรับข้อมูลที่ได้ มีโอกาสที่จะรวบรวมเป็นงานวิจัยและมีแนวโน้มที่จะนำเสนอแผนการคัดกรองและการดูแลที่เหมาะสมในประชากรไทยซึ่งอาจจะแตกต่างจากในต่างประเทศบ้าง

3. ริเริ่มโครงการตรวจหามะเร็งเต้านม

โดยการตรวจ Mammogram และอัลตราซาวน์ ในปี 2560 และ 2561 มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้าร่วมโครงการ 2,381 คน ทำให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันมะเร็งเต้านม กลุ่มที่พบผลผิดปกติได้รับการนัดผ่าตัด ติดตามผลการรักษาและส่งต่อที่เหมาะสม

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  4. ผลงานดีเด่นด้านศัลยกรรมตกแต่ง

- ให้การรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาอุบัติเหตุที่ได้รับบาดเจ็บใบหน้า ได้แก่ Fracture mandible, Fracture maxillary, Fracture Zygoma, Fracture orbit ลดอัตราการส่งต่อ ไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่ข่าย

- ให้การตรวจรักษา ผ่าตัดผู้ป่วยที่พิการแต่กำเนิด เช่น ปากแหว่งเพดานโหว่ มีการผ่าตัดตกแต่งหลายครั้ง เพื่อให้ผู้ป่วยใกล้เคียงสภาพปกติมากที่สุด ผู้ป่วยบางรายค้นพบในตลาดขณะไปซื้ออาหาร ได้ยินเสียงพูดผิดปกติ นพ.สุขเกษมจึงให้คำแนะนำและนัดมาผ่าตัดเพดานโหว่ จนปัจจุบันผู้ป่วยเติบโตเหมือนคนปกติทั่วไป

- ให้การตรวจรักษาผู้ป่วย Paraffinoma ทำผ่าตัด Scrotal flap ผลการรักษาทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้มีความอับอายไม่กล้ามาพบแพทย์ แต่เมื่อได้รับการรักษาแล้วอาการดีขึ้น จึงมีความมั่นใจที่จะมารับการรักษามากขึ้น

- รักษาผู้ป่วยที่อัมพาตท่อนล่างตลอดชีวิต มีปัญหาเกิดแผลกดทับ มานานกว่า 20 ปี ได้รับการดูแล นอนทำแผลและเย็บปิดแผลกดทับโดยทำ colostomy ป้องกันการปนเปื้อนอุจจาระ จนปัจจุบันผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องทำแผลจนตลอดชีวิต

- สำหรับการรักษาแผลเรื้อรัง นพ.สุขเกษมได้พยายาม ติดตามและนำความรู้ใหม่ๆ มาพัฒนาการดูแลผู้ป่วยและสร้างองค์ความรู้ให้กับทีมงาน เช่น การใช้หนอนช่วยในการทำแผล

5. ริเริ่มการผ่าตัดส่องกล้อง Laparoscope มาใช้ในโรงพยาบาล

ช่วยให้แผลผ่าตัดเล็กหายเร็ว ลดวันนอน และลด cost ต่างๆ โดยการเข้ารับการฝึกอบรมเพื่อให้มีความเชี่ยวชาญ

6. พัฒนาและจัดตั้งทีมงานเพื่อรับบริจาคอวัยวะ

ทั้งจากประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวที่มาประสบอุบัติเหตุร้ายแรงบนเกาะสมุย จนมีสถิติสามารถรับบริจาคอวัยวะได้เป็นอันดับ 1 ของเขต 11

7. เป็นแพทย์ผู้มีคุณธรรมจริยธรรมสูงในการดูแลผู้ป่วยอย่างเสมอภาค

อุทิศตนและเวลาให้การรักษาผู้ป่วยด้วยใจและความเป็นมนุษย์ มุ่งเน้นให้ผู้ป่วยปลอดภัย ดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ ไม่เลือกปฏิบัติ มีความอุตสาหะ ขยันหมั่นเพียร ปฏิบัติงานรักษาผู้ป่วยตลอดเวลาและการให้ความร่วมมือกับแพทย์ทุกสาขาให้คำปรึกษาและช่วยผ่าตัดในกรณีที่เพื่อนร่วมงานมีผู้ป่วยล้นมือ ในการดูแลผู้ป่วยได้สร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นกับผู้ป่วยจนมีผู้ป่วยบางรายย้ายการรักษาจากโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพฯ มารับ การรักษาที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ชาวบ้านได้จัดทำเครือข่ายลดอุบัติเหตุของเกาะสมุยและเชิญ นพ.สุขเกษมเข้าร่วมโครงการเพื่อแสดงให้เห็นว่า นพ.สุขเกษมมีความสำคัญต่อการดำเนินงาน

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต  โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

คุณสมบัติส่วนบุคคล ประวัติผลงานการได้รับรางวัลต่างๆ

• รางวัลแพทย์ดีเด่นโรงพยาบาลเกาะสมุย ปี 2559

• ได้รับการคัดเลือกผลงานเด่นของเขตสุขภาพที่ 11 เรื่องการเตรียมล้างลำไส้ใหญ่ เพื่อส่องกล้องในกลุ่มเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักโดยใช้ swiff + polyethyleneglycon เพื่อส่งเข้าประกวดในระดับประเทศ เมื่อ 29 สิงหาคม 2560

• ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนเขตสุขภาพที่ 11 นำเสนอผลงานเด่นเรื่องการคัดกรองมะเร็งเต้านม โรงพยาบาลเกาะสมุย เมื่อวันที่ 20-21 มกราคม 2562

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต 

ขอขอบคุณที่มา : นพ.สุขเกษม 

โซเชียลร่วมอาลัย \"นพ.สุขเกษม\" นายแพทย์ผู้เสียสละ จนนาทีสุดท้ายของชีวิต    

logoline