
4 ตุลาคม 2566 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการและผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีเยาวชนก่อเหตุยิงกลางห้างสยามพารากอน วานนี้ (3 ต.ค. 66) ว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการขอแสดงความเสียใจ ต่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์น่าสลดเมื่อวานนี้ โรงเรียนต้นสังกัด เป็นโรงเรียนที่ มีการจัดการเรียนการสอนตามอัธยาศัย มีอยู่ในประเทศประมาณ 2,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โดยสัดส่วนมีนักเรียนประมาณ 800 คน ครูประมาณ 115 คน อยู่ในสัดส่วน 1/7 จากเหตุการณ์ครั้งนี้ต้องมาถอดบทเรียนเพื่อลดความเครียดให้กับทั้งเด็กและครอบครัว ยอมรับว่าสภาวะสังคมในปัจจุบันทั้งผู้เรียนและผู้สอนมีความเครียดจากสภาพสังคม ทางกระทรวงศึกษาที่การก็พยายามหากิจกรรมเพื่อให้ทั้งผู้เรียนและผู้สอนผ่อนคลายมากขึ้น ตอนนี้ยังไม่อยากด่วนสรุปและด่วนโทษ ต้องหาเหตุจูงใจทั้งเรื่องความเครียดจากการเรียน เรื่องเกมส์ รวมถึงปัญหาภายในครอบครัวให้ได้เพื่อระวังที่จะเกิดปัญหาแบบนี้เกิดซ้ำ
เบื้องต้นทางผู้อำนวยการเขต ได้ระบุข้อมูลว่าเด็กอาจมีสภาพทางจิตอยู่บ้าง แต่ไม่สามารถยืนยันได้ และทางโรงเรียน ก็ไม่ได้ทราบว่าเด็กจะต้องมีการรับยาเพื่อรักษาอาการทางจิตด้วย ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าเมื่อผู้เยาว์ก่อเหตุ เป็นคนที่อยู่ระบบการศึกษาอีกแบบนึง กระทรวงศึกษาจะหามาตรการมาดูแลสถาณการณ์ ซึ่งขณะนี้ได้สอบถามเบื้องต้นจากผู้ปกครองผู้ก่อเหตุ วันนี้ทางผู้ปกครองก็ยังไม่พร้อมให้ข้อมูล จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีหลายกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเด็กผู้ก่อเหตึอาจมีภาวะติดเกม
โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า ยังไม่อยากด่วนสรุปว่าเป็นเพราะเกม ที่ทำให้มีการก่อเหตุเกิดขึ้น การยับยั้ง หรือดูแลเฉพาะครูและโรงเรียนคงไม่เพียงพอ ควรให้ผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด ว่าภายในสมาร์ทโฟนของลูกมีแอพพลิเคชั่นอะไรที่อาจทำให้เกิดความรุนแรง รวมไปถึงสื่อต่างๆในสมาร์ทโฟนด้วย
ทั้งนี้โรงเรียนต้องมีคนที่รู้สภาพเด็ก เน้นย้ำโรงเรียนควรมีครูแนะแนว และครูอันเป็นที่รัก เพื่อให้ทราบถึงการติดต่อสื่อสารกับเด็ก รวมถึงการมีโรงเรียนของผู้ปกครองให้เข้าใจเด็กเพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีกในอนาคต