svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ยื่น 3 หน่วยงานรัฐสอบ"ผอ.ท่าเรือ"ส่อทุจริต

"อิทธิฤทธิ์ จันทรฤทธิ์" ยื่น 3 หน่วยงาน "สตง.-ปปง.-สผผ." ร้องเรียน ผอ.การท่าเรือฯ ส่อทุจริตประพฤติมิชอบต่อหน้าที่หลายประการ

22 กันยายน 2566 "นายอิทธิฤทธิ์ จันทรฤทธิ์" ทนายความ เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการร้องเรียน "นายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข" ผู้อำนวยการท่าเรือแห่งประเทศไทย กระทำการทุจริตในหน้าที่ ว่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ยื่นคำร้องร้องเรียนต่อ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ไปเมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา 

 

โดยขณะนี้ได้ยื่นเรื่องการสอบสวนนายเกรียงไกร ต่อสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน (สผผ.) ในคำร้องระบุข้อร้องเรียน นายเกรียงไกร อ้างถึง เหตุทุจริตโครงการต่างๆ มีพฤติกรรมที่ทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่หลายประการ ดังนี้

  1. จ้างบุคคลโดยไม่มีะเบียบรองรับเพื่อเข้าปฏิบัติงานกับการท่าเรือแห่งประเทศไทยในตำแหน่งลูกจ้างสัญญาจ้างประจำโครงการจัดตั้งสถาบันด้านการขนส่งทางน้ำและโลจิสติกส์
  2. สั่งการให้มีการแก้ไขวิธีการจัดซื้อจัดจ้างตู้ตัดตอนไฟฟ้าสถานีย่อยที่ 3 และ 5 ซึ่งทำให้การท่าเรือเสียผลประโยชน์และไม่เป็นไปตามกฎระเบียบพัสดุโดยมีเจตนาส่อไปในทางทุจริต
  3. ใช้อำนาจโดยมิชอบ กลั่นแกล้ง บริษัท ห้างร้านต่าง ๆ ที่ชนะการประมูล หรือการประกวดราคา และเรียกร้องผลประโยชน์
  4. ใช้อำนาจจัดซื้อจัดจ้างโครงการจ้างที่ปรึกษาตรวจสอบทางด้านวิศวกรรมสร้างปั้นจั่นยกตู้สินค้าชนิดเดินบนรางขนาดยกน้ำหนักไม่น้อยกว่า 40 เมตริกตัน จำนวน 2 คน โดยวิธีเฉพาะเจาะจง