
5 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบลักษณะคล้ายการปะทุของก้อนหินใต้ชั้นดิน ในพื้นที่ ต.หนองโพนงาม อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ โดยเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ได้ยินเสียงเสียงดังคล้ายระเบิด 3 ครั้ง มีแสงไฟเกิดขึ้น บริเวณภูเขา (คุ้มทิพย์ธารทอง)
ต่อมา วันที่ 3 สิงหาคม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบร่องรอยการปะทุของก้อนหิน ในลักษณะคล้ายลาวาของภูเขาไฟ จำนวน 3 รู บริเวณแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูซำผักหนาม ท้องที่บ้านห้วยหินลับ หมู่ 11 ต.หนองโพนงาม พิกัด UTM WGS 47Q 798222 E 1820830 N
เพื่อป้องกันเหตุและภัยธรรมชาติที่อาจจะเกิดขึ้น อ.เกษตรสมบูรณ์ จึงออกหนังสือ ลงวันที่ 4 สิงหาคม 2566 ขอความร่วมมือประชาชน ไม่เข้าไปในบริเวณดังกล่าว จนกว่าจะได้รับการพิสูจน์และยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า ไม่เป็นอันตรายต่อประชาชน
เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าไม้ บริเวณภูเขาป่าภูซำผักหนาม ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างอำเภอเกษตรสมบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จ.ชัยภูมิ รวมทั้งเป็นแนวส่งกระแสไฟฟ้าจากเขื่อนจุฬาภรณ์ (เขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำ)
ทั้งนี้ ฝ่ายปกครองโดย นายอำเภอเกษตรสมบูรณ์ได้กันเขตบริเวณพื้นที่ดังกล่าวจัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง พร้อมแจ้งสำนักงานป่าไม้จังหวัดชัยภูมิ ที่ 3 และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชัยภูมิ และเจ้าหน้าที่เขื่อนจุฬาภรณ์ เข้าตรวจสอบพื้นที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างนักวิชาการทางธรณีวิทยา ตรวจสอบหาสาเหตุของการปะทุของชั้นหิน
ข้อมูลอ้างอิงจากสปริงนิวส์ เผยคำสัมภาษณ์ ดร.ไพบูลย์ นวลนิล นักแผ่นดินไหววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เผยว่า นักธรณีวิทยาเขต 2 เผยสาเหตุของลักษณะคล้ายการปะทุของก้อนหินใต้ชั้นดินว่า เกิดจากไฟรั่วจากเสาไฟฟ้าแรงสูง