เนชั่นทีวี

ข่าว

กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล

06 ก.พ. 2566 | ratchata

กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า "กรมอุตุฯ"เตือนทั่วไทย 29 จังหวัด รวมกรุงเทพและปริมณฑล รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" จากความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ขณะประเทศไทยตอนบนยังมีอากาศหนาว

7 กุมภาพันธ์ 2566 พยากรณ์สภาพอากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก ประกอบกับมีลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ กับมีหมอกในตอนเช้า โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรในระยะนี้ไว้ด้วย
กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล
สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ฝุ่นละอองในระยะนี้: ประเทศไทยตอนบนมีแนวโน้มของการสะสมฝุ่นละอองและหมอกควันอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง เนื่องจากมีฝนเกิดขึ้นในระยะนี้
กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล

กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย 06:00 น. วันนี้ ถึง 06:00 น. วันพรุ่งนี้
ภาคเหนือ

  • อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิต่ำสุด 13-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส 
  • บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-15 องศาเซลเซียส
  • ลมตะวันตก ความเร็ว 5-15 กม./ชม.


ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  • อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา และบุรีรัมย์
  • อุณหภูมิต่ำสุด 18-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส
  • บริเวณยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-16 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล
ภาคกลาง

  • มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี 
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส 
  • ลมใต้ ความเร็ว 10-15 กม./ชม.


ภาคตะวันออก

  • มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
  • อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-36 องศาเซลเซียส
  • ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.
  • ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล

​​​​​​​
 

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ 
  • ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
  • อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส
  • ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
  • ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
  • ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม./ชม.
  • ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร


ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)

  • มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดตรัง และสตูล
  • อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส 
  • ลมตะวันออก ความเร็ว 10-30 กม./ชม. 
  • ทะเลมีคลื่นสูงต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร


กรุงเทพและปริมณฑล

  • มีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่
  • อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส 
  • อุณหภูมิสูงสุด 32-36 องศาเซลเซียส 
  • ลมใต้ ความเร็ว 10-15 กม./ชม. 

กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล
  กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายอากาศทั่วไป กุมภาพันธ์ 2566  
บริเวณประเทศไทยตอนบน ประมาณครึ่งแรกของเดือน ลักษณะอากาศยังคงมีอากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไป โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับจะมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ จากนั้น  ลักษณะอากาศจะแปรปรวน  โดยจะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และอุณหภูมิจะสูงขึ้น

แต่บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ โดยจะมีกำลังอ่อนลงและไม่ต่อเนือง

สำหรับบริเวณภาคใต้ จะมีฝนบางแห่งในบางวัน คลื่นลมในทะเลอ่าวไทยยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง บางช่วงจะมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ทั้งนี้เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง และจะเริ่มเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ 

สรุปเดือนกุมภาพันธ์นี้ คาดว่า ประเทศไทยอุณหภูมิเฉลี่ยจะใกล้เคียงค่าปกติ เว้นแต่ภาคเหนือจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย
สำหรับปริมาณฝนรวมประเทศไทยตอนบนจะใกล้ค่าปกติ ส่วนภาคใต้จะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 10 

ข้อควรระวัง
ข้อควรระวังเดือนนี้มักจะมีคลื่นกระแสลมตะวันออก เคลื่อนจากทะเลจีนใต้ตอนล่าง ผ่านปลายแหลมญวน แล้วเคลื่อนเข้าสู้ภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ประชาชนจึงควรติดตามข่าวพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล
คาดหมายอากาศรายภาค กุมภาพันธ์ 2566
ภาคเหนือ

  • ช่วงครึ่งแรกของเดือน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นทั่วไป กับมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ จากนั้นลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นและมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ แต่ยังคงจะมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  • ช่วงครึ่งแรกของเดือน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นทั่วไป กับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ จากนั้นลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นและมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ แต่ยังคงจะมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า 

ภาคกลาง

  • ช่วงครึ่งแรกของเดือน ยังคงมีอากาศเย็นเกือบทั่วไป และมีอากาศหนาวในบางวันทางตอนบนของภาค กับมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ จากนั้นลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นและมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่

ภาคตะวันออก

  • ช่วงครึ่งแรกของเดือน ยังคงมีอากาศเย็นเกือบทั่วไป และมีอากาศหนาวในบางวันทางตอนบนของภาค กับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ จากนั้นลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยอากาศจะอุ่นขึ้นและมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ ส่วนทะเลมีคลื่นสูง 1 – 2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)

  • ฝนลดลงอีก จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 - 20 ของพื้นที่ ทะเลมีคลื่นสูง 2–3 เมตรในบางช่วง

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)

  • จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 - 20 ของพื้นที่ ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพและปริมณฑล

  • ช่วงครึ่งแรกของเดือน ยังคงมีอากาศเย็นเป็นระยะๆ กับมีหมอกหนาในบางวัน จากนั้นลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้นและมีฝนฟ้าคะนองในบางวัน

กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด รับมือ"ฝนฟ้าคะนอง" รวมกรุงเทพ-ปริมณฑล
ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา
ออกประกาศ 07 กุมภาพันธ์ 2566

ข่าวล่าสุด