svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"นิพนธ์"โนคอมเมนต์ "ขิง"โว รทสช.ทะยาน 100 เก้าอี้ส.ส.หลัง"ประยุทธ์"ร่วมทัพ

รอง หน.ปชป. มอง "พล.อ.ประยุทธ์" ร่วม"พรรครวมไทยสร้างชาติ"ไม่ใช่ข่าวใหม่ เป็นผลดีด้วยซ้ำ เมินปรับกลยุทธ์ ดีเบตเจ้าตัวตัดสินใจเอง ย้ำ ไม่เป็นพันธมิตรใครจนกว่าจะเห็นผลเลือกตั้ง

25 ธันวาคม 2565  "นายนิพนธ์ บุญญามณี" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะผู้อำนวยการเตรียมการเลือกตั้งของ ปชป. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี "นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์" เลขาธิการพรรค รทสช. ประเมินว่า รทสช.อาจได้ ส.ส.แตะ 100 ที่นั่ง ว่า นั้นเป็นเรื่องที่ทุกพรรคมีสิทธิคาดการณ์เอาได้ว่าได้กี่ที่นั่ง

 

"ถ้านายเอกนัฏบอกได้ 100 ผมก็ขอให้กำลังใจ ผมไม่รู้จะพูดอย่างไร ถ้าเขายืนยันว่าได้ 100 ที่นั่งจริง คิดว่าไม่มีอะไร ปชป.ก็เดินหน้า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ไปสังกัดรทสช. ไม่ใช่ข่าวใหม่อะไร เราคิดกันมาล่วงหน้าแล้ว และในมุมกลับเป็นผลดีเสียด้วยซ้ำ ผมไม่อยากคอมเมนต์ในความเห็นของพรรคนั้น เพราะเขาก็ไม่เคยคอมเมนต์ถึง ปชป." นายนิพนธ์ กล่าว 

 

เมื่อถามว่า "พล.อ.ประยุทธ์" ประกาศชัดไป รทสช. ทาง ปชป.ต้องปรับกลยุทธ์ สำหรับการเลือกตั้งที่จะมาถึงหรือไม่ ทั้งในภาคใต้ รวมถึง กทม. "นายนิพนธ์" ตอบว่า ปชป.ยังมั่นคง เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง เรื่องที่ "พล.อ.ประยุทธ์" ประกาศไปในนามพรรคใหม่ ก็ไม่เกินความคาดหมาย เป็นสิ่งที่ได้คาดการณ์มาแล้ว ถึงวันนี้ไม่มีอะไรต้องปรับเปลี่ยน มีแต่จะเดินหน้าทำงานให้หนักขึ้น รับการเลือกตั้งใกล้เข้ามา

 

"ปชป.ยังยืนยันในหลักการเดิมของพรรค สิ่งที่พรรคจะประกาศ หรือสิ่งที่เราทำงานเป็นรัฐบาล มา 4 ปี พิสูจน์แล้วว่า ปชป.เป็นพรรคที่ทำงานได้ ทำงานเป็น ทำได้ไว ทำได้จริง นโยบายที่ประกาศไว้ตอนเข้าร่วมรัฐบาล ก็ทำได้หมดทุกเรื่อง ดังนั้น วันนี้ ปชป.มีแต่เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งอย่างเดียว ไม่ต่อล้อต่อเถียงกับใคร ถ้าไม่มีใครมาพาดพิงก่อน ปชป.ตั้งหน้าตั้งตาทำงานอยู่แล้ว และทำให้เห็นว่า ทุกอย่างที่ ปชป.พูดนั้นทำได้ไว ทำได้จริง"

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ชัดเจนร่วมกับ รทสช.แล้ว ถือว่า รทสช.เป็นพันธมิตรกันกับ ปชป. หรือไม่ "นายนิพนธ์" ตอบว่า เคยพูดไปแล้ววว่า ปชป.ไม่เป็นพันธมิตรอะไรกับใคร จนกว่าจะเห็นผลการเลือกตั้ง ทุกพรรคเป็นคู่แข่งต้องแข่งกันเต็มที่ ถ้าเป็นพันธมิตรกัน เกิดไปฮั้วกัน สู้กันเขตนั้นเว้นไม่สู้เขตนี้ จะเป็นการไปหลอกลวงประชาชนอีก เวลาลงสนามแข่งกันเต็มที่ ผลเป็นอย่างไรต้องเคารพการตัดสินใจประชาชน

 

เมื่อถามว่า ส.ส.ก้าวไกล ออกมาจี้ "พล.อ.ประยุทธ์" ต้องกล้าขึ้นเวทีดีเบตแคนดิเดต นายกฯ "นายนิพนธ์" ตอบว่า อันนี้ไม่อยากให้ความเห็นข้ามพรรค เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ "พล.อ.ประยุทธ์" ต้องตัดสินใจด้วยตัวเองในทางการเมือง เชื่อว่า เมื่อ"พล.อ.ประยุทธ์" ประกาศตัดสินใจไปร่วมกับพรรคการเมืองไหนได้ ท่านก็ต้องตัดสินใจได้ว่า เวลาขึ้นเวทีดีเบต ท่านจะขึ้นหรือไม่ขึ้น