svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ธปท.ผนึกทุกหน่วยงานสกัด ‘บัญชีม้า’ จ่อถกแบงก์จำกัดวงเงิน กลุ่มเสี่ยง

21 กันยายน 2565

บัญชีม้าพุ่ง ธปท.ผนึกทุกหน่วยงานสกัด เตรียมหารือแบงก์ จำกัดวงเงินต่อวันในการทำธุรกรรมผ่านช่องทาง Mobile Banking ตามระดับความเสี่ยงของลูกค้า เตือน ประชาชนอย่าเห็นแก่ผลประโยชน์ เพราะสุดท้ายถูกดำเนินคดีไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้รับ

น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ระบุ จากกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า มิจฉาชีพว่าจ้างให้เยาวชนเปิดบัญชีธนาคาร หรือบัญชีม้า จำนวนมากขึ้น โดยอาจจะอาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย ทางธปท. มีแนวทางที่จะปรับหลักเกณฑ์ หรือคุมเข้มในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ตามหลักเกณฑ์การเปิดบัญชีของเยาวชน โดยปกติธนาคารมีระเบียบการเปิดบัญชี ซึ่งจะกำหนดอายุขั้นต่ำที่สามารถเปิดบัญชีไว้ ซึ่งหากอายุไม่ถึงตามเงื่อนไขจะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองและจะต้องให้ผู้ปกครองมาร่วมเปิดบัญชีด้วย

 

อย่างไรก็ตาม เยาวชนยังสามารถเปิดบัญชีได้ด้วยตนเองหากอายุเกินขั้นต่ำที่กำหนด ซึ่งกลุ่มลูกค้าดังกล่าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มเปราะบาง ซึ่งอาจไม่เท่าทันเหล่ามิจฉาชีพและอาจตกเป็นเหยื่อได้ ธปท. จึงให้ความสำคัญกับกลุ่มเหล่านี้ โดยได้ให้ ธนาคารมีการติดตามความเคลื่อนไหวธุรกรรมโดยเฉพาะกลุ่มนี้เป็นพิเศษ หากพบธุรกรรมผิดปกติจะต้องดำเนินการตอบสนองโดยเร็ว และมีการจำกัดวงเงินต่อวันในการทำธุรกรรมผ่านช่องทาง Mobile Banking ตามระดับความเสี่ยงของลูกค้า

 

น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา

ปัญหาการเปิดบัญชีเพื่อใช้ในการทำทุจริตนั้น หรือที่เรียกว่า "บัญชีม้า" ธปท. ได้ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานของรัฐอย่างใกล้ชิด เช่น ตำรวจไซเบอร์ (บช.สอท.) กระทรวง DE สำนักงาน ปปง. และ สำนักงาน กสทช. รวมถึงสมาคมธนาคารไทยและธนาคารทุกแห่ง แก้ไขปัญหา ตั้งแต่การกำหนดมาตรการป้องกัน ไม่ให้มีเปิดบัญชีไปใช้ในการทำทุจริต การตรวจจับธุรกรรมที่ผิดปกติอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะกรณีบัญชีม้า และเมื่อตรวจพบให้ดำเนินการอย่างรวดเร็วและรายงานต่อสำนักงาน ปปง. รวมถึงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการอายัดบัญชีและสบับสนุนข้อมูลสำหรับสืบสวนสอบสวนอย่างทันกาล

 

อย่างไรก็ตาม การตรวจจับบัญชีม้าได้เพิ่มขึ้น เห็นได้จากสถิติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่าจำนวนบัญชีม้าที่ธนาคารส่งให้สำนักงาน ปปง. ตรวจสอบธุรกรรมต้องสงสัยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเดือน จาก 6,211 บัญชี ในเดือน พ.ค. เป็น 14,369 บัญชี ในเดือน ส.ค. 65  เนื่องด้วยในช่วงที่ผ่านมา ทางตำรวจและสถาบันการเงินมีความเข้มงวดในกาiตรวจจับและกวาดล้างบัญชีม้าอย่างต่อเนื่อง

 

ส่วนการป้องกันเพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพนั้น ประชาชนต้องไม่เห็นแก่ผลประโยชน์ ที่จะได้จากการรับจ้างเปิดบัญชี เพราะสุดท้ายอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย และถูกดำเนินคดีไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้รับ

 

อย่าเห็แก่ผลประโยชน์เปิด บัญชีม้า ได้ไม่คุ้มเสีย

หากมีเงินเข้าบัญชีโดยไม่ทราบที่มา ต้องไม่โอนเงินกลับไปให้คนที่ไม่รู้จัก เพราะเราอาจถูกหลอกให้โอนเงินผิดกฎหมายและกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด ควรแจ้งธนาคารเมื่อได้รับเงินโดยไม่ทราบที่มาทุกครั้ง

 

นอกจากนั้น จะต้องมีสติ ไม่หลงเชื่อกับรางวัลหรือผลประโยชน์ที่มีการเสนอโดยไม่มีเหตุผล หรือไม่หลงเชื่อใครง่าย ๆ โดยเฉพาะโทรมาทางโทรศัพท์หรือออนไลน์ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ธนาคาร เรียกตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพราะเจ้าหน้าที่รัฐหรือธนาคารไม่มีการดำเนินการลักษณะดังกล่าว

 

สำหรับการกำหนดวงเงินรายจ่ายรายวันสำหรับเยาวชน มีกำหนดวงเงินหรือไม่หรือขึ้นอยู่กับเจ้าของบัญชี เนื่องจากพบเยาวชนโอนเงินได้ถึง 500,000 บาท/ วันนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดวงเงินมาตรฐานสำหรับกลุ่มเยาวชน ซึ่ง ธปท. อยู่ระหว่างหารือกับธนาคาร เพื่อพิจารณากำหนดวงเงินที่เหมาะสมตามความเสี่ยงของกลุ่มต่อไป

 

อย่าเห็แก่ผลประโยชน์เปิด บัญชีม้า ได้ไม่คุ้มเสีย