
จากกรณี รถสีแดงขับแซงปาดซ้ายขวา ก่อนบีบแตรขับจี้ท้ายรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ จนเกิดเฉี่ยวชนบนถนน โดยเมื่อวานนี้ ( 1 มี.ค.2568) เพจเฟซบุ๊กชื่อ “Pete Fukuyama” ได้โพสต์คลิปวีดีโอ พร้อมระบุข้อความว่า “คลิป บบค.114 ใครจะให้รีวิวประกันรถบอกผมนะ บ.ใหญ่ๆเปลี่ยนมาทุกเจ้าแล้ว ส่วนประกันชีวิตให้ไปถามคนขับบิ๊กไบค์ ส่งคลิป #กล้องหน้ารถ #อาสาตาจราจร มีรางวัล 600,000 ต่อปี” ซึ่งคลิปดังกล่าวเป็นภาพจากกล้องหน้ารถที่บันทึกไว้ขณะขับแซงปาดซ้าย ขวา ก่อนขับจี้ท้ายรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่ขับอยู่เลนขวา พร้อมบีบแตรใส่ และขับเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ดังกล่าว
แชร์ว่อน คลิปเก๋งห้าวไล่ชนบิ๊กไบค์ หนุ่มไบค์เกอร์ร้อง สายไหมฯ
https://www.nationtv.tv/news/social-news/378957424
2 มีนาคม 2568 นายจินตการ แก้ววังอ้อ อายุ 49 ปี ผู้ที่ขับขี่บิ๊กไบค์ที่ปรากฏในคลิป ได้เข้าร้องเรียน เพจสายไหมต้องรอด เพื่อขอความช่วยเหลือ ช่วยดำเนินคดีกับคนขับรถเก๋งเฉี่ยวชน
โดยนายจินตการ เล่าว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ช่วงประมาณ 8 โมงเช้า ขณะที่ตนวิ่งเส้นถนนราชพฤกษ์ขาออกมุ่งหน้าไปยังท่าอิฐปากเกร็ด
เมื่อมาถึงบริเวณใต้ทางต่างระดับ ตนได้ยินเสียงบีบแตรดังมาจากข้างหลัง และรถยนต์คันก่อเหตุก็เฉี่ยวชนรถของตนทันทีโดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไวมาก โชคดีที่วันนั้นตนสามารถประคองรถเอาไว้ได้เลย ทำให้รถไม่ล้มแต่ก็เซเล็กน้อย
จากนั้นก็จอดเพื่อพูดคุยเคลียร์กัน รถผู้ก่อเหตุกระจกข้างด้านซ้ายของรถแตก ส่วนรถของตนนั้นมีรอยถลอกบริเวณแฮนด์ด้านขวาเล็กน้อย ตนก็ได้ตำหนิคนขับรถคันก่อเหตุไปว่า ทำไมขับรถมาเร็วแบบนี้ มันอันตราย แต่ฝั่งคนขับรถคันก่อเหตุได้พูดอ้างกับตนว่า ฝั่งเขาอยู่เลนขวาและได้บีบแตรแล้ว แต่ทำไมถึงไม่ยอมหลบ ซึ่งตนก็คิดในใจว่า จังหวะนั้นมันหลบไม่ทัน เพราะบีบแตรแบบกระชั้นชิดมาก แต่ตนก็เลือกที่จะเงียบและไม่พูดจาอะไร เนื่องจากรู้สึกเอือมระอา โต้เถียงไปก็เท่านั้น และตนต้องรีบไปทำงาน ฝั่งนู้นจึงได้ถ่ายใบขับขี่ของตนและเรียกประกัน ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายกัน
“ตอนแรกตนก็รู้สึกให้เรื่องมันจบไป เลยปล่อยให้เป็นเรื่องของทางประกันเป็นผู้เคลียร์ แต่พอเห็นคลิปหน้ารถของคันก่อเหตุมาให้ และตนก็เห็นว่า ฝั่งผู้ก่อเหตุนั้นขับมาด้วยความเร็วอย่างมาก ไม่มีการชะลอความเร็ว เลยทำให้ตนรู้สึกตกใจ เพราะมองว่าคนขับรถคันก่อเหตุนั้นไม่คิดที่จะยับยั้งลดความเร็วเพื่อจะบีบแตรเตือน ไม่ทราบว่ามีเจตนาถึงแก่ชีวิตหรือไม่ แต่เชื่อได้แน่นอนว่า คนขับรถคนก่อเหตุนั้นไม่คำนึงถึงชีวิตและความปลอดภัยบนท้องถนนและเพื่อนร่วมทาง รวมทั้งไม่ระมัดระวังถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น” จินตการ กล่าว
ด้านายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด ระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นไม่ใช่เพียงแค่คนสองคน แต่มันหมายถึงชีวิตของผู้ใช้รถใช้ถนนทั้งหมดทุกคน เนื่องจากพฤติกรรมของคนขับรถคันก่อเหตุนั้น พบว่าโพสต์คลิปในลักษณะขับรถเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์หลายครั้ง จึงถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่นและถือเป็นภัยต่อสังคมอย่างมาก
โดยหลังจากนี้จะดำเนินการพาผู้เสียหายไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.บางศรีเมือง เพื่อให้เรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายและดำเนินการสอบสวนต่อไปว่า คนขับรถคันก่อเหตุนั้นมีเจตนาอะไร แต่จากการวิเคราะห์มองได้ว่าคนขับรถคันก่อเหตุมีเจตนาร้ายแรงให้ถึงแก่ชีวิต ดังนั้น ในเบื้องต้นจะแจ้งความดำเนิน “คดีเอาผิดฐานพยายามฆ่า” ซึ่งถือเป็นอาญาแผ่นดิน ต้องเอาเรื่องให้ถึงที่สุดและให้เป็นคดีบรรทัดฐาน มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่คนขับรถคันก่อเหตุโพสต์รูปอาวุธปืนเอาไว้ด้วย เรื่องดังกล่าวตนจะแจ้งกับพนักงานสอบสวนเช่นเดียวกัน เพื่อตรวจสอบว่า ปืนดังกล่าวเป็นปืนจริงหรือปืนปลอม หากเป็นปืนจริง แล้วปืนดังกล่าวนั้นมีใบอนุญาตหรือไม่ เพราะเนื่องจากตอนนี้กระทรวงมหาดไทยออกกฏห้ามพกพาอาวุธปืนแล้ว มองว่าถ้าเขาพกพาอาวุธปืนขณะขับขี่รถยนต์ในที่สาธารณะนั้น นอกจากจะเข้าข่ายความผิดฐานพกพาอาวุธปืนไปที่สาธารณะแล้ว อาจเสี่ยงอันตรายกับบุคคลอื่นด้วยหรือไม่ หากเกิดการเฉี่ยวชนและเขาใช้อาวุธปืนขึ้นมา ต่อให้ผู้ก่อเหตุปิดเพจหนีไปแล้ว แต่เชื่อแน่นอนว่า โซเชียลมีเดียได้มีการแคปพยานหลักฐานเอาไว้อย่างครบถ้วนแล้วแน่นอน