เนชั่นทีวี

ข่าว

"หลวงพี่น้ำฝน" ตามหา "พระปีนเสาไฟ" หลังญาติโยมห่วงเป็นเรื่องไฟไหม้ฟาง

14 พ.ย. 2567

"หลวงพี่น้ำฝน" ตามหา "พระปีนเสาไฟ" หลังญาติโยมห่วงเป็นเรื่องไฟไหม้ฟาง

ตามหาพระหาย! "หลวงพี่น้ำฝน" ตามหา "พระปีนเสาไฟ" อยู่ไหนใครเจอบ้าง? หลังญาติโยมมาตามความคืบหน้าการดำเนินการ หวั่นสุดท้ายแค่ไฟไหม้ฟาง

14 พฤศจิกายน 2567 ความคืบหน้ากรณี พระครูปลัดธีระ หรือ พระปีนเสาไฟ ถูกหนังสือคำสั่งจากเจ้าอาวาสวัดสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ต้นสังกัด ออกหนังสือ 2 ฉบับ ฉบับแรก วันที่ 31 ตุลาคม 2567 เรื่องให้กลับมาสำนักที่วัดสามชุกต้นสังกัดภายในเจ็ดวัน และฉบับที่สองคือ หนังสือสั่งการให้งดการปฎิบัติพฤติกรรมไม่เหมาะสม มีกำหนดระยะอีกเจ็ดวัน ท่ามกลางกระแสคำถามว่า เหตุใดจึงไม่มีการสั่งลงโทษ หรือขับออกจากวัด หรือให้ลาสิขา เนื่องจากมีพฤติกรรมที่สร้างข้อสงสัยให้กับสังคมหลายเรื่อง และกระทำต่อเนื่องหลายปี

จนกระทั่งล่าสุด นายศุภภัทร์พจน์ นิติศศธร นายกสมาคมไวยาวัจกรแห่งประเทศไทย ได้ออกมาเรียกร้องให้เจ้าอาวาสวัดสามชุก ทบทวนสั่งการลงโทษพระครูปลัดธีระ หรือพระปีนเสาไฟ อย่างเด็ดขาด เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายประการ หากไม่มีมีการดำเนินการใดภายในสามวัน จะมีการพิจารณายื่นหนังสือทวงถามไปยังสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อความชัดเจนต่อไป 
พระครูปลัดธีระ หรือ พระปีนเสาไฟ
 

ซึ่งวันนี้ (14 พ.ย.) เป็นช่วงระหว่างเจ็ดวัน ของการสั่งให้พระครูปลัดธีระ หรือพระปีนเสาไฟ ควบคุมพฤติกรรมทั้งในโลกโซเชียล และพฤติกรรมต่างๆ โดยให้อยู่ภายในวัด 3 ชั่วโมง โดยมีคำถามเกิดขึ้นหลังจากที่ไม่มีการลงโทษ มีเพียงการเตือนพระครูปลัดธีระ เท่านั้น เรื่องดังกล่าว พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้ออกแสดงความเห็นว่า ขณะนี้ไม่ทราบว่า พระครูปลัดธีระ พำนักอยู่ที่ใด และไม่เชื่อว่าจะอยู่ในวัดสามชุก จึงได้มีการประกาศตามหาตัวคนหาย เพื่อให้เห็นว่าน้อมรับกับการสั่งการของเจ้าอาวาสวัดสามชุก 
พระปีนเสาไฟ กับ หลวงพี่น้ำฝน
 

หลวงพี่น้ำฝน ได้ตอบคำถามประชาชน ที่ได้เข้ามาสอบถามถึงความคืบหน้า ของการจัดระเบียบและพฤติกรรมของสงฆ์ว่า มีความคืบหน้าและความชัดเจนอย่างไร เนื่องจากยังไม่มีการสั่งขับให้พ้นวัด หรือให้ลาสิกขา ออกไปจากวัดสามชุก และมีความกังวลว่าเรื่องดังกล่าว จะเงียบหายเหมือนไฟไหม้ฟัง 
 

"ขอเจริญพร อาตมาก็อยากจะรู้เหมือนกันว่า พระปีนเสาอยู่ที่ไหน กลับมาอยู่ที่วัดสามชุกหรือเปล่า เพราะเป็นพระจะไปอาศัยอยู่ที่อื่น โดยที่ไม่รู้ว่าจุดหมายที่อยู่คือที่ไหนฝากไว้ด้วยนะครับ"  


โดยประเด็นดังกล่าวได้มีการแชร์ไปบนโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว และมีการตั้งคำถามกลับไปที่เจ้าอาวาสวัดสามชุกว่าจะตอบคำถามสังคมได้อย่างไร 
หลวงพี่น้ำฝน