โกงสอบท้องถิ่นมีมานานแล้ว! ผู้ปกครองยอมแลกเงินแสน เพราะคุ้มค่า
26 มิ.ย. 2569 | thunchanok_kul

นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กลาง ยอมรับทุจริตสอบท้องถิ่นมีมานานแล้ว ชี้เงินเดือน โบนัส และสวัสดิการคุ้มค่ากับการเสียเงิน
ข่าว
26 มิ.ย. 2569 | thunchanok_kul

นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กลาง ยอมรับทุจริตสอบท้องถิ่นมีมานานแล้ว ชี้เงินเดือน โบนัส และสวัสดิการคุ้มค่ากับการเสียเงิน
KEY
POINTS
26 มิถุนายน 2569 ที่เทศบาลตำบลโพธิ์กลาง ดร.กิติพงศ์ พงศ์สุรเวท นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กลาง ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดโปงขบวนการโกงสอบท้องถิ่น ว่า ต้องยอมรับโดยตรงว่า เรื่องโกงสอบ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานมากแล้ว ไม่ใช่เพิ่งเกิด และเรื่องการโกงข้อสอบที่เกิดขึ้น ก็ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน โดยเฉพาะตัวผู้เข้าสอบเองที่หมดความเชื่อมั่นต่อขั้นตอนกระบวนการในการสอบคัดสรรเข้าเป็นข้าราชการท้องถิ่น ซึ่งก็คิดว่าเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญที่สุด ที่จะนำไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นและศรัทธาจากประชาชนกลับคืนมา
ดร.กิติพงศ์ กล่าวอีกว่า จากเรื่องที่เกิดขึ้น ยังคิดต่อไปอีกว่าผลประโยชน์จากการทุจริตโกงข้อสอบ เป็นสาเหตุหนึ่งในการที่ส่วนกลางไม่ยอมให้ท้องถิ่น หรือจังหวัดเปิดสอบเองโดยตรง ซึ่งตนมองว่าการที่ท้องถิ่น หรือจังหวัดสามารถเปิดสอบเองได้ จะตรวจสอบได้ง่ายกว่า และมีความโปร่งใสกว่า เพราะท้องถิ่นนั้นนายกฯ มาจากการเลือกตั้ง หากมีข่าวทุจริตเกี่ยวกับการสอบ ทางนายกฯต้องเป็นคนรับผิดชอบ ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นต่อการเล่นการเมืองท้องถิ่น หรืออาจจะทำให้หมดอนาคตการเมืองท้องถิ่นไปเลย
นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กลาง กล่าวต่อไปอีกว่า สาเหตุที่ทำให้บรรดาผู้เข้าสอบยอมเสียเงินหลัก 100,000 บาท เพื่อแลกกับการเป็นข้าราชการท้องถิ่นที่มีเงินเดือนสตาร์ตอยู่ที่ประมาณ 18,000 บาท น่าจะมาจากผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกของตนเองมีความมั่นคงทางหน้าที่การงาน อีกทั้งยังเป็นที่เชิดหน้าชูตาต่อวงศ์ตระกูล จึงทำให้ผู้ปกครองบางรายยอมเสียเงินหลัก 100,000 บาท เพื่อแลกให้ลูกของตัวเองได้เป็นข้าราชการ
อีกทั้งสวัสดิการที่ได้รับจากการเป็นข้าราชการท้องถิ่น ก็ไม่ต่างจากข้าราชการพลเรือน ซึ่งมีทั้งบำนาญ สวัสดิการต่างๆครบถ้วน และอีกสาเหตุหนึ่งที่ตนคิดว่าน่าจะมีผลต่อการจ่ายเงินแลกกับตำแหน่งก็คือ ผลประโยชน์ที่จะได้รับในตอนสิ้นปี เนื่องจากเทศบาลหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะมีโบนัสให้กับข้าราชการที่ผ่านการประเมินและมีผลงานการปฏิบัติงานเป็นที่ยอมรับของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ก็จะมีโบนัสให้ในแต่ละปีไม่เกิน 2 เท่า ซึ่งถ้ารวมจากหลายปัจจัยที่กล่าวมาแล้ว ก็เพียงพอและคุ้มค่าต่อการลงทุนที่จะยอมเสียเงินแลกกับตำแหน่งข้าราชการท้องถิ่น
สำหรับอัตราเงินเดือนและสวัสดิการของข้าราชการท้องถิ่น บรรจุใหม่ในระดับปฏิบัติการจะเริ่มสตาร์ตเงินเดือนที่ 18,000 บาท
และจะได้รับการขึ้นเงินเดือนในแต่ละปีตามผลงานการปฏิบัติงาน ซึ่งถ้าปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างดีและสอบเลื่อนตำแหน่งได้จนถึงขั้นเป็นผู้บริหารก็จะถูกแบ่งเป็นสามระดับคือ ผู้บริหารชั้นต้น ผู้บริหารชั้นกลาง และผู้บริหารชั้นสูง ซึ่งเป็นตำแหน่งในผู้อำนวยการกองงานต่างๆของเทศบาล