ผู้ว่าฯ ปัตตานี เข้าเยี่ยม “ท่านเวาะห์” พระเลี้ยงช้าง สัญลักษณ์สันติสุข
02 เม.ย. 2569

ผู้ว่าฯ ปัตตานี ลงพื้นที่ให้กำลังใจ “ท่านเวาะห์” พระเลี้ยงช้างหนึ่งเดียวของไทย สัญลักษณ์แห่งสันติสุขชายแดนใต้
ข่าว
02 เม.ย. 2569

ผู้ว่าฯ ปัตตานี ลงพื้นที่ให้กำลังใจ “ท่านเวาะห์” พระเลี้ยงช้างหนึ่งเดียวของไทย สัญลักษณ์แห่งสันติสุขชายแดนใต้
2 เมษายน 2569 เวลา 11.30 น. ที่ ตำบลกะมิยอ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย นางทัดทรวง บุญธรรม ประชาสัมพันธ์จังหวัดปัตตานี กำนัน ผู้ใหญ่บ้านตำบลกะมิยอ และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจ “โต๊ะเวาะ” หรือ “พ่อท่านเวาะห์” พระเลี้ยงช้าง พระธุดงค์ผู้มีเอกลักษณ์ ที่เดินทางพร้อมช้างคู่ใจ “แมะโดะฮฺ" หรือ แม่โดม อายุ 53 ปี)
บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น ผู้ว่าฯ ได้พูดคุยกับพระอาจารย์ท่านเวาะห์ หรือ พระอธิการเรวัต ถิรสัทโธ เจ้าอาวาสวัดเทพนิมิต อย่างใกล้ชิดและเป็นกันเอง ท่ามกลางประชาชนจำนวนมาก ต่างพาครอบครัวและบุตรหลานมาร่วมให้อาหารและถ่ายภาพกับช้างคู่ใจ
“ท่านเวาะห์” ถือเป็นพระเลี้ยงช้างเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย และเป็นบุคคลสำคัญที่ได้รับความเคารพจากทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิมในพื้นที่ ด้วยบทบาทในการส่งเสริมการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างสันติ จนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในผู้นำทางจิตใจแห่งชายแดนใต้ และเป็นที่รู้จักในนาม “ท่านเวาะห์โต๊ะ กือป๊ะ” (พระเลี้ยงช้าง–ขวาน)
การลงพื้นที่ครั้งนี้ ไม่เพียงสะท้อนความห่วงใยของภาครัฐ แต่ยังเป็นพลังศรัทธาและความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ ที่ร่วมกันขับเคลื่อนสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย
ข่าวล่าสุด