ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด แต่งชุด “มหาเวสสันดร” ประชุมเตรียมงานบุญผะเหวด
26 ก.พ. 2569
ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด แต่งชุด “มหาเวสสันดร” ประชุมเตรียมงานบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2569 ส่วนหัวหน้าส่วนราชการ แต่งกาย ธีม “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด"
ข่าว
26 ก.พ. 2569
ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด แต่งชุด “มหาเวสสันดร” ประชุมเตรียมงานบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2569 ส่วนหัวหน้าส่วนราชการ แต่งกาย ธีม “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด"
26 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเตรียมงานบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2569 คึกคักกว่าทุกปี โดยนายชัชวาลย์ เบญจศิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด แต่งกายในธีม “มหาเวสสันดรชาดก” เข้าร่วมประชุมกับหัวหน้าส่วนราชการ เตรียมงานกำชับแผนงานทุกด้าน สะท้อนความมุ่งมั่นผลักดันงานบุญใหญ่ของจังหวัดให้สมศักดิ์ศรี
ไม่เพียงผู้ว่าฯ เท่านั้น บรรดาหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งนายอำเภอ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และสาธารณสุขจังหวัด ต่างพร้อมใจแต่งกายเข้าธีมเดียวกันอย่างพร้อมเพรียง สร้างสีสันให้การประชุมที่ยังคงความจริงจัง แต่แฝงด้วยบรรยากาศอบอุ่นและร่วมแรงร่วมใจ
สำหรับบุญผะเหวด หรือบุญผะเวส หรือบุญพระเวส เป็นหนึ่งในงานขึ้นชื่อของจังหวัดร้อยเอ็ด โดยพระเวส หรือพระเวสสันดร เป็นชาติสุดท้ายของพระพุทธเจ้า ที่ได้ทำบุญอันยิ่งใหญ่ บุคคลที่อยู่ในพระเวสสันดรจึงประกอบด้วย องค์ท้าวเวสสันดร กันหา ชาลี บุตรสาวและบุตรชาย และตัวเอกของเรื่อง คือ พราหมณ์ชูชก และฤาษี เป็นต้น
การทำบุญพระเวสสันดร จึงเป็นการเล่าเรื่องการทำบุญมหาศาลอันยิ่งใหญ่ในชาติสุดท้ายก่อนจะเป็นพระพุทธเจ้า
นายชัชวาลย์ เบญจศิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดผู กล่าวว่า ภาพลักษณ์การจัดงานประเพณีผะเหวดจะเปลี่ยนไป เป็นสากลมากขึ้น กิจกรรมที่หลากหลายขึ้น เช่น กรณีการเชิญพระนักเทศน์ก็จะมีการเชิญพระนักเทศน์ระดับชาติมาร่วมกิจกรรม การอัญเชิญพระอุปคุต ขึ้นมาจากใต้น้ำที่เป็นสะดือทะเลจําลอง จะเพิ่มคนอัญเชิญเป็น 7 คนเป็นอย่างน้อย มีการปรับรูปแบบของการแจกทาน ตามตํานานบุญผะเวด ของการให้ทาน ให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อสมกับเป็นงานบุญมหาทานจริงๆ และปัจจัยสำคัญ คือ ด้านการปรับรูปขบวนแห่ ทุกขบวนก็จะเพิ่มความอลังการ รวมทั้งการแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง ก็จะมีการปรับรูปแบบใหม่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวใจของงาน คือ ชูชก มีภาพลักษณ์ของการขอทานและเอาแต่ได้ จะมีการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ ให้เป็นชูชกที่มีความเมตตา มาเป็นชูชก ผู้มีแต่ให้มาร่วมขบวน
นอกจากนั้น เรื่องการอัญเชิญพระเกจิอาจารย์ที่มาร่วมงาน ก็จะให้ สํานักพุทธที่รับผิดชอบด้านการอัญเชิญพระ มาร่วมงาน จะมีการเตรียมแผนประสาน กับ พระสงฆ์จากทั่วประเทศ หากเป็นไปได้และสามารถดำเนินการได้ทันจะมีการดำเนินการ ประสาน นิมนต์พระ ที่เป็นฐานรากของสถาบันพระพุทธศาสนา ต้นแบบจากประเทศอินเดีย มาร่วมงานด้วย
