
จากกรณีเพจ งานสืบสวน สภ.กุมภวาปี ได้โพสต์คลิปพร้อมกับระบุข้อความว่า #ว่ายุถามหยังกะบ่ตอบคือท่าใหญ่คักแท้ โดยในคลิปปรากฏภาพ ขณะตำรวจเข้าตรวจค้นจับกุมตัวนายเชิดเกียรติ สาเรียง หรือ “บอล พันดอน” อายุ 24 ปี ชาวบ้านพันดอน ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี หลังสืบทราบว่ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องยาเสพติด โดยจับกุมตัวได้ที่บ้านแฟนสาว ที่อยู่ใกล้กับบ้านนายบอล พันดอน
ตรวจค้นภายในบ้านแฟนสาวและภายในตัวของนายบอล ก็ไม่พบของกลาง ทำให้ตำรวจหัวจะปวด เพราะสายลับยืนยันว่า นายบอล พันดอน พกยาบ้าอยู่ในตัวตลอด แต่ค้นหายังไงก็ไม่เจอ ตำรวจจึงสอบถามว่า เอายาบ้าไปซ่อนไว้ที่ไหน แต่นายบอล พันดอน ไม่ยอมตอบ ได้แต่พยักหน้า เวลาพูดก็พูดไม่ชัด และกำลังเคี้ยวอะไรอยู่ในปาก ลักษณะท่าทางมีพิรุธ ตอนแรกนึกว่าเคี้ยวหมากฝรั่ง ตำรวจจึงบอกให้อาปากขึ้น ก็เจอเลย ยาบ้าในปากห่อในถุงพลาสติกใส 2 ห่อ จำนวน 16 เม็ด ถูกเคี้ยวจนแตก
จากนั้นจึงควบคุมตัวมาสอบสวนที่โรงพัก พร้อมนำยาบ้ามาชั่งน้ำหนักได้ 2.89 กรัม เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.29 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 จึงแจ้งข้อกล่าวหา “เสพและครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย” ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.กุมภวาปี ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
22 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางมาที่ห้องสืบสวน ชุดพญาแข่ สภ.กุมภวาปี พบกับ จ.ส.ต.พงศธร อาษานาม หรือ “จ่าแม๊ก” ผบ.หมู่ สส. สภ.กุมภวาปี ได้เปิดคลิปขณะเข้าจับกุมตัวนายบอล พันดอน ให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมกับเล่าเหตุการณ์ที่เพิ่งเคยเจอตลอดการทำงานมา 12 ปี และเป็นประสบการณ์ในการทำงานที่รอบครอบ และชิงไหวพริบกับคนร้าย หรือผู้ต้องหา ที่มีลูกเล่นไว้คอยโกหกหลอกลวงตำรวจอยู่ตลอดเวลา หากจับไม่ได้คาหนังคาเขา โดยเฉพาะของกลางที่นายบอลพันดอน อมเอาไว้อยู่ในปากกับเหตุการณ์ในครั้งนี้
จ.ส.ต.พงศธร อาษานาม หรือ จ่าแม๊ก ผบ.หมู่ สส. สภ.กุมภวาปี เปิดเผยว่า ทางเราได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายบอล พันดอน ยังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หลังเพิ่งพ้นโทษออกมาได้ประมาณ 3 เดือน ในข้อหา “เสพและครอบครองยาบ้า” จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาให้รับทราบ และได้สั่งไปตรวจค้นจับกุมตัวที่บ้าน ตามอำนาจของเจ้าหน้าที่ ปปส.
เมื่อไปถึงบ้านนายบอล พันดอน ปรากฏว่าไม่พบตัว สายลับเลยบอกว่า ขณะนี้นายบอล พันดอน มาบ้านแฟนสาวที่อยู่ใกล้กันกับบ้านนายบอลฯ จึงพากันเข้าไปบ้านแฟนสาวนายบอลฯ และเรียกนายบอล ออกมาหน้าบ้าน กำลังส่วนนึงได้เข้าตรวจค้นภายในห้องนอน ค้นหาอย่างไรก็ไม่พบของกลาง (ยาบ้า) ตามที่สายลับแจ้งมา ค้นในตัวนายบอลฯ ก็ไม่พบยาบ้า จึงนำตัวนายบอล ออกมาบริเวณหน้าบ้าน
ระหว่างนั้น เจ้าหน้าที่พยายามสอบถามนายบอลฯ ก็เอาแต่พยักหน้า และที่ปากเหมือนเคี้ยวอะไรอยู่ คล้ายกับเคี้ยวหมากฝรั่ง จึงบอกให้เขาอ้าปาก ก็พบยาบ้าห่ออยู่ในถุงพลาสติกใส 2 ห่อเล็ก จำนวน 16 เม็ด “เขาเคี้ยวจนเม็ดยาบ้าแตก” โชคดีที่ถุงห่อยาบ้าไม่แตก หากถุงแตก และเขากลืนคงต้องนำส่งโรงพยาบาลเพื่อล้างท้อง เพราะยาบ้าจะทำปฏิกิริยาต่ออวัยวะภายในร่างกาย และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
โดยเขารับสารภาพว่า ซื้อยามาจากเพื่อนในหมู่บ้านเดียวกัน ในราคาเม็ดละ 30 บาท มาเสพไม่ได้ขาย ส่วนแฟนสาวนายบอล พันดอน ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา ”เสพยาบ้า” เนื่องจากตรวจปัสสาวะมีผลเป็นบวก หลังจากนี้ตำรวจจะทำการขยายผลจับกุมผู้ค้ายาบ้าให้กับ นายบอล พันดอน ต่อไป