25 มกราคม 2568 จากกรณีหญิงรายหนึ่งโพสต์รูปภาพเผาใบอ้อยบนเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า “วันนี้จุดใบอ้อยค่ะ เตรียมตัวลงไร่ ขอบคุณเพื่อนๆที่ไปช่วยดันไฟ” ต่อมามีการแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปอย่างแพร่หลาย และมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เชิงตำหนิ รวมถึงมีความผิดทางกฎหมาย โดยเฉพาะช่วงนี้ประเทศไทยประสบปัญหาสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ซึ่งการเผา คือ หนึ่งในต้นเหตุของการเกิดฝุ่นด้วย
ต่อมาลูกสาวของผู้โพสต์ได้ลบโพสต์นั้นออกไป โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อ 23 มกราคม 2568 เวลาประมาณ 18.30 น. ที่บ้านกุดแข้ ตำบลทรายทอง อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู
จากนั้นทาง นายสุรศักดิ์ อักษรกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงตรวจสอบคลิปดังกล่าว และให้องค์การบริหารส่วนตำบลทรายทอง ซึ่งเป็นผู้เสียหายตามที่กฏหมายกำหนด เข้าแจ้งความที่ สภ.ศรีบุญเรือง และต่อมาได้มีนางพุทธ (สงวนนามสกุล) อายุ 59 ปี ได้เดินทางเข้ามาที่ สภ. ศรีบุญเรือง เพื่อเข้ามอบตัวในคดีเผาใบอ้อยดังกล่าว