
จากกรณี ส.อ.เสรี มณีโชติ อายุ 36 ปี ทหาร สังกัดหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (กปร.) อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ถูกยิงเสียชีวิตที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง พื้นที่ ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ จนนำไปสู่การขอศาลออกหมายจับ พ.ต.ท.สมบัติ (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ตำรวจสังกัดกองบังคับการสนับสนุนทางเทคโนโลยี (บก.สสท.) ซึ่งเป็นเจ้าของรีสอร์ทที่เกิดเหตุ โดยเมื่อวานนี้ มีรายงานว่า พ.ต.ท.ที่ถูกออกหมายจับจะเข้ามอบตัวกับตำรวจเพื่อต่อสู้คดี ในช่วงเวลา 10.00 น. ของวันนี้ ( 20 ส.ค.2567)
ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 13.26 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พา พ.ต.ท.สมบัติ ผู้ต้องหาคดียิง ส.อ.เสรี เสียชีวิตคารีสร์อท มาที่ สภ.กบินทร์บุรี ก่อนควบคุมตัวไปที่ห้อง ศปก. สภ.กบินทร์บุรี เพื่อให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย พ.ต.ท.สมบัติ เดินทางมามอบตัว พร้อมกับทนายความ
ต่อมา เวลา 14.00 น. พล.ต.ต.ภูมินทร์ สิงหสุต ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี ได้เดินทางมาที่ห้อง ศปก.สภ.กบินทร์บุรี พร้อม ด้วย พ.ต.อ.ศิวัชณัฏฐ์ คุ้มทรัพย์ ผกก.สภ.กบินทร์บุรี เพื่อร่วมสอบสวนผู้ต้องหา พร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งระหว่างการคุมตัว พ.ต.ท.สมบัติ มายังห้องสอบสวน ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงสาเหตุการสังหารครั้งนี้ ซึ่งเจ้าตัวไม่ยอมตอบคำถามใดๆ โดยตำรวจใช้เวลาในการสอบสวนเบื้องต้น เกือบ 1 ชั่วโมง
จากนั้น พล.ต.ต.ภูมินทร์ สิงหสุต ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี ได้ออกมาพูดคุยกับผู้สื่อข่าวว่าทาง พ.ต.ท.สมบัติ ยอมรับว่าอยู่ด้วยกัน แต่ก็ยังปฏิเสธการกระทำอยู่ โดยวันนี้ได้มีทนายของ พ.ต.ท.สมบัติ เดินทางมาด้วย ส่วนในเรื่องของการประกันตัว หรือไม่นั้น ถ้าเขามีหลักทรัพย์ก็จะพิจารณาให้ แต่ถ้าไม่มี ก็คงลำบากหน่อย เพราะอยู่ในการพิจารณาในชั้นสอบสวน
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งเบื้องต้น เขายังให้การปฏิเสธอยู่ เขามามอบตัวเอง เท่าที่คุยในเบื้องต้น เขาอยู่ในที่เกิดเหตุด้วยกัน รายละเอียดต่อจากนั้น เจ้าตัวยังไม่พูดอะไร ต้องรอการสอบสวนอีกที
ส่วนที่ตำรวจขอศาลออกหมายจับได้ เนื่องจากว่า 2 คนนี้อยู่ในที่เกิดเหตุด้วยกันมีการใช้อาวุธปืนก็เป็นไปไม่ได้นอกจากเขา ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเสียชีวิตก็ต้องเป็นเขาแน่นอนที่เป็นต้นเหตุ ส่วนตัวเขาจะให้การยังไงต้องรอดูกันอีกที เขาจะปฏิเสธยังไงก็เรื่องของเขา มันเป็นสิทธิของเขา วันนี้ทนายเขามาด้วย หลักฐานมันชัดเจน ก็แล้วแต่เขา เขาอาจจะให้การสู้คดีว่ามีการแย่งปืนก็ว่ากันไป อาวุธปืนเขายังไม่ได้เอามามอบตัวด้วย ถ้าเขารับสารภาพมันก็เป็นประโยชน์ แต่ถ้าเขาไม่รับก็ค่อยว่ากันอีกที ถ้าเขามีหลักทรัพย์ก็จะพิจารณาให้แต่ถ้าไม่มีก็คงลำบากหน่อยเพราะอยู่ในการพิจารณาในชั้นสอบสวน
เบื้องต้น ในชั้นพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา "ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา"