เนชั่นทีวี

ข่าว

"มะลิ" ราคาพุ่ง ก.ก.ละ 1,000 บาท รับเทศกาลวันแม่

06 ส.ค. 2567

"มะลิ" ราคาพุ่ง ก.ก.ละ 1,000 บาท รับเทศกาลวันแม่

"มะลิ" ราคาพุ่งกระฉูดแตะโลละพันบาท รับเทศกาลวันแม่ ชาวสวนเมืองตรังโอด ฝนถล่มเจอกองทัพหนอนเจาะ ทำผลผลิตเสียหาย ขณะที่ ร้านค้าดอกไม้ เผย ต้องสั่ง "มะลิ" จากกรุงเทพฯ มาทดแทน คาดราคาจะพุ่งขึ้นไปอีก

วันที่ 6 สิงหาคม 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจตลาดดอกมะลิ รวมถึงแปลงปลูกดอกมะลิ ก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2567 โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังแปลงปลูกดอกมะลิ พื้นที่หมู่ 8 ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ของนางสมบัติ เอียดอ้น หรือป้าบัติ  อายุ 68 ปี ซึ่งประกอบอาชีพ ปลูกมะลิมากว่า 20 ปี มีจำนวนต้นมะลิ กว่า 300 ต้น บนเนื้อที่ไร่เศษ และกำลังประสบปัญหาผลผลิตเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศฝนตกชุก ทำให้หนอนระบาดกัดกินดอกมะลิจนเสียหายหนัก จะเห็นว่าสภาพสวนไม่มีดอกหลงเหลือให้ได้เก็บในช่วงวันแม่ปีนี้ 

"มะลิ" ราคาพุ่ง ก.ก.ละ 1,000 บาท รับเทศกาลวันแม่

"ป้าบัติ" บอกว่า ปกติในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม จะมีรายได้จากการขายดอกมะลิ และพวงมาลัยหลักหมื่นบาท แต่ปีนี้คาดว่าจะไม่มีผลผลิตส่งขายได้เลย ส่งผลให้ขาดรายได้อย่างมาก จากที่มีลูกค้าประจำสั่งจองดอกมะลิในวันแม่ก็ไม่มีจัดส่งให้ลูกค้า 

ขณะที่สถานการณ์ตลาด พบว่า ราคาดอกมะลิพุ่งสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 1,000 บาทขึ้นไปแล้ว จากปกติราคา กก.ละ 500-1,000 บาท เนื่องจากผลผลิตในพื้นที่ขาดแคลน ทำให้ต้องสั่งซื้อจากกรุงเทพฯ และเชื่อว่ากว่าจะถึงวันแม่ราคาจะต้องพุ่งสูงขึ้นไปอีกแน่นอน 

"มะลิ" ราคาพุ่ง ก.ก.ละ 1,000 บาท รับเทศกาลวันแม่

ต่อมาผู้สื่อข่าวลงสำรวจร้านจำหน่ายดอกไม้ในตลาดสดเทศบาลนครตรัง ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง พบว่ามีบรรดาแม่ค้าขายดอกไม้เริ่มจัดทำพวงมาลัยดอกมะลิ เพื่อเตรียมต้อนรับเทศกาลวันแม่แล้ว โดย น.ส.ลดาภรณ์ ศรีชัย แม่ค้าจำหน่ายดอกไม้ ที่ตลาดสดเทศบาลนครตรัง บอกว่า ราคาดอกมะลิมีแนวโน้มสูงขึ้นอีกในช่วงใกล้วันแม่ เนื่องจากฝนตกในพื้นที่จ.ตรัง ทำให้ดอกมะลิร่วงหล่น เกษตรกรในพื้นที่ไม่มีดอกมะลิ จึงต้องสั่งจากกรุงเทพฯ ตอนนี้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 1,000 บาทแล้ว แต่ทางร้านพยายามไม่ปรับราคาขึ้นมากนัก โดยปรับลดปริมาณดอกไม้ในพวงมาลัยแทน เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค แต่ทราบมาว่าราคาดอกมะลิที่จะมาอีกราคาจะต้องพุ่งสูงขึ้นอีกแน่นอน

"มะลิ" ราคาพุ่ง ก.ก.ละ 1,000 บาท รับเทศกาลวันแม่