svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

งามหน้า! ครูทั้งโรงเรียนเปิดหน้าชน ผอ.อนาจารเด็ก เผยแม้แต่ครูก็ถูกลวนลาม

งามหน้า! ครูทั้งโรงเรียนเปิดหน้าชน ผอ.โรงเรียนดังลพบุรี ที่ก่อเหตุล่วงละเมิดเด็กนักเรียน ยืนยันไม่ได้รวมหัวกลั่นแกล้ง เผยแม้แต่ครูก็ถูกคุกคามทางเพศ แถมยังบริหารงานแบบไม่ฟังใคร

11 กรกฎาคม 2567 ความคืบหน้ากรณี เพจอีซ้อขยี้ข่าว 3 ได้มีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ว่า มีลักษณะลวนลามนักเรียนภายในโรงเรียน จนผู้ปกครองต้องเข้าแจ้งความกับ สภ.ชัยบาดาล มากกว่า 30 ราย ซึ่งต่อมาทาง สพป.เขต 2 ลพบุรี ได้ตั้งกรรมการสอบ ผอ.ฉาวรายนี้ พร้อมสั่งย้ายให้ช่วยราชการ สพป. มีผลทันที

ล่าสุด ครูภายในโรงเรียนแห่งนี้รวม 14 คน ได้พร้อมใจกันออกมาเปิดหน้าท้าชน พร้อมกับพูดถึงพฤติกรรมของ ผอ. โรงเรียนคนดังกล่าวว่า เมื่อช่วงประมาณ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้มีเด็กนักเรียนรายหนึ่ง กล้าที่จะออกมาเปิดเผย ถึงเรื่องราวดังกล่าวกับคุณครูว่า ตนถูก ผอ.รายดังกล่าวลวนลามขณะถ่ายรุปหมู่
งามหน้า! ครูทั้งโรงเรียนเปิดหน้าชน ผอ.อนาจารเด็ก เผยแม้แต่ครูก็ถูกลวนลาม
 

ครูศลิษา ศุภัสภากรณ์ ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงนาทีที่เด็กเข้ามาพูดคุย ถึงกรณีที่ถูก ผอ.คนดังกล่าวลวนลามว่า วันนั้นมีการ ไปทำกิจกรรมจิตอาสาที่วัดแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นครูก็ได้ตามไปเพื่อดูแลเด็กที่โรงเรียน เมื่อไปถึงก็มีเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งวิ่งมาหาครูแล้วพูดว่า "เกิดเรื่องแล้วค่ะ" หลังจากนั้นนักเรียนคนดังกล่าว ก็เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟังว่าโดน ผอ. คนดังกล่าวโอบเอว ขณะที่มีการถ่ายรูปรวม ซึ่งนักเรียนคนดังกล่าวยังบอกอีกว่า ตนนั้นหนีไม่ทัน  และเด็กนักเรียนคนบางคน ที่อยู่ในเหตุการณ์ ก็พูดเสริมว่า ส่วนตนหนีทันเลยไม่โดนลวนลาม 

เด็กนักเรียนรายดังกล่าวยังเผยอีกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โดนลวนลามในลักษณะนี้ ก่อนหน้านี้ก็เคยโดนมาแล้ว ทั้งจับหัว จับต้นคอ และลูบหลัง ลักษณะผ่านเสื้อใน ซึ่งการกระทำของ ผอ.รายนี้ เวลาถ่ายรูปรวมจะไปยืนตรงกลาง ซึ่งในวันนั้นทางด้านขวามือจะเป็นเด็กนักเรียนผู้หญิง ด้านซ้ายมือจะเป็นเด็กนักเรียนผู้ชาย ฝั่งเด็กนักเรียนผู้ชายจะเห็นได้ว่า มีการเว้นระยะห่าง ส่วนด้านเด็กที่เป็นผู้หญิง จะมีการนำมือไปอบบริเวณเอว ก่อนจะดึงเข้ามากอดให้ใกล้ชิดมากกว่าเดิม ซึ่งเด็กนักเรียนรายดังกล่าว ได้พยายามหันหน้าหนี เพื่อขอความช่วย แต่เพื่อน ๆ หันหน้าไปมองกล้องกันหมด จึงไม่มีใครได้ทันสังเกต
งามหน้า! ครูทั้งโรงเรียนเปิดหน้าชน ผอ.อนาจารเด็ก เผยแม้แต่ครูก็ถูกลวนลาม
 

ครูศลิษา กล่าวว่า ภายหลังจากที่เด็กนักเรียนสาวคนนี้ ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวสาวดังกล่าว ก็มีเด็กรายอื่นที่เข้ามาร่วมพูดคุยว่า เคยถูกกระทำในลักษณะเดียวกัน แล้วแต่จังหวะและโอกาส ส่วนใหญ่จะโดนในลักษณะของการลูบคลำ และหนักที่สุดคือการลูบผ่านหน้าอก ของนักเรียนผู้หญิงอีกรายหนึ่ง ทำให้เด็กนักเรียนผู้หญิงรายนั้น ไม่พอใจและพูดออกมากับ ผอ. ตรง ๆ ว่า ถ้ายังทำแบบนี้จะฟ้องครู ผอ.รายนี้จึงกล่าวขอโทษ ก่อนจะขึ้นรถยนต์และขับออกไป ซึ่งหลังจากนั้นเด็กนักเรียนหญิงรายดังกล่าว ก็ไม่เคยถูก ผอ. ลวนลามอีกเลย 

ส่วนประเด็นที่ ผอ. เคยให้สัมภาษณ์อ้างว่า พฤติกรรมที่ทำออกไปนั้นเป็นการเอ็นดูเด็ก ในฐานะที่ตนเป็นครูผู้หญิง ยังไม่เคยทำอะไรในลักษณะที่ ผอ.คนนี้ทำเลย พฤติกรรมของ ผอ.คนนี้ อาจจะมีลักษณะในก้ำกึ่งว่า อาจจะเป็นการเอ็นดู หรือการลวนลามกันแน่ แต่จากความรู้สึกของเด็กที่มาเล่า การที่เด็กรู้สึกถูกคุกคาม ถูกลวนลาม และรู้สึกไม่ปลอดภัย ก็น่าจะเพียงพอที่จะบอกได้ว่า พฤติกรรมในลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายในลักษณะไหนกันแน่

ขณะที่ครูสาวอีกรายหนึ่ง เล่าถึงเหตุการณ์ที่ตนมีความรู้สึกว่า ผอ. รายนี้มีพฤติกรรมลักษณะคล้ายกับการคุกคาม หรือการสร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัยให้ด้วย โดยระบุว่า ช่วงเย็นวันหนึ่ง ขณะที่ตนอยู่ที่ห้องพักในบ้านพักครู จู่ ๆ ผอ.รายนี้ ก็เดินมาด้านนอกบ้านพัก พร้อมกับเรียกชื่อตน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีงานติดพัน หรือต้องมาเรียกหา ซึ่งในวันนั้นตนไม่ขานรับ พยายามนั่งเงียบอยู่ภายในห้อง เพราะรู้สึกกลัวและรู้สึกไม่ปลอดภัย หลังจากที่ ผอ.มีการเรียกชื่อตน แต่ตนไม่ขานรับ ผอ.รายนี้ก็ยังไม่กลับ พยายามเดินวนอยู่รอบห้องสักพักก่อนจะออกไป และครูคนอื่น ๆ ก็จะโดนชักชวนหรือพูดคุยในลักษณะหมาหยอกไก่ เช่น เดี๋ยว ผอ.จะไปส่งที่บ้าน ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่ทางผ่านไปบ้าน ผอ. และเป็นช่วงเวลาค่ำแล้ว หรือครูบางคนก็โดนชักชวนให้ไปปาร์ตี้ด้วยกัน โดยอ้างว่าให้ไปช่วยชงเหล้าให้

ส่วนประเด็นที่ ผอ. อ้างว่า เด็กที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้เป็นเด็กนาฏศิลป์ ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง มีทั้งเด็กที่เป็นเด็กนาฏศิลป์และเด็กในโรงเรียนที่อยู่ในระดับชั้นอื่น ๆ ด้วย
ผอ.รร.ดังลพบุรี ที่ถูกกล่าวหา

ด้าน ครูพิลาวรรณ สะอวยสะพุ (เสื้อม่วง)  กล่าวถึงความรู้สึกช่วงที่เด็ก ๆ วิ่งเข้ามา เพื่อที่จะเล่าเรื่องราวให้ฟังว่า รู้สึกบีบหัวใจมาก ๆ ผู้ปกครองเขาอุตส่าห์ไว้วางใจฝากลูกเขาไว้กับเรา แต่เรากลับไม่สามารถดูแลลูกเขาได้ ไม่ใช่เพียงแค่เด็กผู้หญิง แต่เด็กผู้ชายที่เป็นเพื่อนกัน ก็พยายามเกาะกลุ่มเพื่อช่วยเหลือเพื่อนผู้หญิง ไม่ให้ถูก ผอ.คนนี้ลวนลาม เราเป็นครูพอได้รู้ถึงความพยายาม และความหวาดกลัวของเด็ก ๆ ทำให้เรารู้สึกเสียใจ 

คาดว่า ผอ.รายนี้ น่าจะมีพฤติกรรมลักษณะนี้มาสักพัก แต่ที่ครูไม่รู้อาจจะเป็นเพราะว่า เด็ก ๆ ไม่ได้มาเล่าให้ฟัง พอหลังจากเกิดเหตุที่นักเรียนสาวรายหนึ่งออกมาพูด ทำให้เพื่อน ๆ ที่โดนในลักษณะเดียวกัน ตัดสินใจออกมาพูดให้ครูทุกคนถึงได้รู้ว่า ผอ.มีพฤติกรรมในลักษณะนี้ด้วย
งามหน้า! ครูทั้งโรงเรียนเปิดหน้าชน ผอ.อนาจารเด็ก เผยแม้แต่ครูก็ถูกลวนลาม

เช่นเดียวกับ ครูต้องตา จำเริญจิต ที่เปิดเผยว่า ภายนอก ผอ. คนนี้ดูดี ก็ไม่คิดว่าจะมีพฤติกรรมในลักษณะนี้ จริง ๆแล้วเด็ก ๆ พยายามที่จะมาเล่าให้ฟังนานแล้ว พยายามหาหลักฐานมาเพื่อยืนยัน ซึ่งฝั่งครูเองก็ยังคงก้ำกึ่งว่า สิ่งที่ผู้ชายคนนี้ทำ มันเป็นลักษณะของความเอ็นดูหรือการลวนลามกันแน่ จนกระทั่งมีเด็กคนหนึ่งกล้าออกมาพูด ซึ่งภายหลังจากที่เด็กนักเรียนมาเล่าให้ฟัง ครูในโรงเรียนก็ได้มีการรวมตัวกัน เพื่อที่จะยื่นเรื่องถึง ผอ.สพป.ลพบุรี เขต 2 เป็นผู้พิจารณา ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาขอบเขต จนกระทั่งต่อมาผู้ปกครองรู้เรื่องจึงได้ รวมตัวกันมาร้องขอความเป็นธรรมที่โรงเรียน ก่อนจะนำเด็กไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.ชัยบาดาล

ส่วนประเด็นที่ ผอ.รายนี้อ้างว่า ตนพยายามที่จะใส่ร้าย ยืนยันว่า ไม่ได้มีกลั่นแกล้งใด ๆ ทั้งสิ้น ตนไม่มีความสามารถในการที่จะให้เด็กหลาย ๆ คนไปพูดว่า ผอ.มีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าวได้เหมือนกันทั้งหมด น่าจะเป็นการพยายามเบี่ยงเบนประเด็นมากกว่า

ทั้งนี้ตนอยากทิ้งท้ายว่า สำหรับครูคนใดที่มีพฤติกรรม ลักษณะคล้ายกับ ผอ.รายนี้ อยากจะเตือนสติว่า เอาชื่อครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ถ้าหากความคิดใดความคิดหนึ่ง ที่แทรกเข้ามาในหัว ให้กระทำการที่ไม่ควร ก็ขอให้นึกถึงวันแรกที่อยากจะเข้ามาเป็นครู อยากจะเข้ามาเป็นแม่พิมพ์ของชาติเอาไว้ด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผอ.รายนี้ไม่ได้มีแค่พฤติกรรมในการลวนลามเด็กเท่านั้น ยังมีการบริหารงานที่ไม่ฟัง การหารือของครูในโรงเรียน เช่น ครูในโรงเรียนพยายามช่วยกันหางบ เพื่อที่จะมาสร้างโดม หรือสนามกีฬาในร่มเพื่อให้เด็ก ๆใช้ ในการเข้าแถวในช่วงเช้า แต่ ผอ.รายนี้กลับพยายามจะนำเงินจำนวนดังกล่าว ไปสร้างโรงเก็บขยะ โดยไม่ฟังเสียงคัดค้าน ทั้ง ๆ ที่โรงเรียนมีโรงเก็บของอยู่แล้ว 
งามหน้า! ครูทั้งโรงเรียนเปิดหน้าชน ผอ.อนาจารเด็ก เผยแม้แต่ครูก็ถูกลวนลาม