
ความคืบหน้าการช่วยเหลือ นายตะควา (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี หายออกจากบ้านพักในพื้นที่ หมู่ 9 ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก นาน 5 วัน ญาติพี่น้องได้ออกตามหาจนมาพบว่า นายตะควา ตกลงไปยังถ้ำในป่าลึกห่างจากหมู่บ้านราว 5 กิโลเมตร
ต่อมาเจ้าหน้าที่กองร้อยที่ 3508 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษมท่าสองยาง นำกำลังพร้อมอุปกรณ์เร่งเข้าช่วยเหลือ โดยพบว่า นายตะควา ตกลงไปในซอกถ้ำหินลึก คับแคบ มีความกว้างไม่เกิน 30-40 เซนติเมตร และมีความลึกประมาณ 8-10 เมตร และมองเห็นได้ไม่ชัดเจนมากนัก
เจ้าหน้าที่พยายามเรียกนายตะควา หลายครั้งให้พยายามไต่ออกมา แต่คาดว่านายตะควา อาจหมดแรง เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์ใช้ความพยายามโรยตัวไปเพื่อเร่งช่วยเหลือ แต่มีอุปสรรคต้องใช้เวลาตลอดทั้งวัน เนื่องจากนายตะควา มีโรคประจำตัวหลายโรค มีความหวาดกลัว สติหลุด จึงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้
นายณรงค์ เปรื่องคำ หัวหน้าทีมกู้ภัยและผู้จัดการหน่วยกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม เปิดเผยว่า ภายหลังใช้นักจิตวิทยาเข้ามาพูดคุยกับผู้ประสบเหตุเพื่อให้ ผ่อนคลายความตึงเครียด ก่อนงัดหินเพื่อเปิดปากถ้ำ และโรยตัวเข้าไปช่วยผู้ประสบเหตุได้สำเร็จ เนื่องจากผู้ประสบเหตุมีความอ่อนล้าอย่างมาก จึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลท่าสองยาง เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บต่อไป
จากการสอบสวนคาดว่า นายตะควา อาจจะเดินหาของป่าเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงอันตรายใกล้โพรงถ้ำท้ายหมู่บ้าน และเดินไปเพียงลำพังจนหายตัวไป กลุ่มเพื่อนและญาติจึงออกตามหาจนพบร่องรอยการเดินพลัดตกลงบริเวณปากโพรงถ้ำ และเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้ในที่สุด