เนชั่นทีวี

ข่าว

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านพลัดตกถ้ำลึกในป่าลึก หลังหายออกจากบ้านนานกว่า 5 วัน

05 พ.ย. 2566 | [email protected]

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านพลัดตกถ้ำลึกในป่าลึก หลังหายออกจากบ้านนานกว่า 5 วัน

เจ้าหน้าที่กองร้อยที่ 3508 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษมท่าสองยาง เร่งค้นหาชาวบ้านพลัดตกถ้ำลึกในป่าลึกหลังหายออกจากบ้านนานกว่า 5 วัน

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ว่า เจ้าหน้าที่กองร้อยที่ 3508 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษมท่าสองยาง นำกำลังพร้อมอุปกรณ์เร่งเข้าพื้นที่ป่าลึก ห่างจากหมู่บ้านในพื้นที่ หมู่ 9 ต.แม่วะหลวง  อ.ท่าสองยาง จ.ตาก หลังรับแจ้งจากญาติผู้ประสบเหตุว่า นายตะควา วนาเวช อายุ 47 ปี ผู้ประสบเหตุ ได้หายออกจากบ้านไปราวประมาณ 5 วันที่ผ่านมา  โดยหลังจากนั้นญาติพี่น้องได้ออกติดตามหาจนทราบว่า นายตะควา ตกลงไปยังถ้ำในป่าลึกห่างจากหมู่บ้านราว 5 กิโลเมตร  จึงได้มาขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ ดังกล่าว

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านพลัดตกถ้ำลึกในป่าลึก หลังหายออกจากบ้านนานกว่า 5 วัน

เมื่อเดินทางไปถึงถ้ำจุดเกิดเหตุ พบว่า นายตะควา ตกลงไปในซอกถ้ำหินลึก คับแคบ มีความกว้างไม่เกิน 30  40 เซนติเมตร มีความลึก 8 ถึง 10 เมตร มองเห็นได้ไม่ชัดมากนัก  ซึ่งเจ้าหน้าที่พยามเรียกนายตะควา หลายครั้งให้พยายามไต่ออกมา ซึ่งก็คาดว่านายตะควา อาจหมดแรง เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์ใช้ความพยายามโรยตัวไปเพื่อเร่งช่วยเหลือ แต่เนื่องด้วยนายตะควา มีโรคประจำตัวหลายโรค มีความหวาดกลัว สติหลุด จึงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งก็เป็นปัญหาใหญ่ของเจ้าหน้าที่ ในการช่วยเหลือ  โดยตลอดทั้งวันก็พยายามที่ช่วยเหลือแต่ยังไม่สามารถช่วยเหลือนายตะคาวาได้ 

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านพลัดตกถ้ำลึกในป่าลึก หลังหายออกจากบ้านนานกว่า 5 วัน

นายณรงค์ เปรื่องคำ หัวหน้าที่มกู้ภัยและผู้จัดการหน่วยกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม แจ้งว่า วันนี้ยังไม่สามารถให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้เนื่องจากผู้ประสบภัยเกิดความกลัวและเหนื่อยหล้า ถ้ำมีความคับแคบ  เป็นโพรงลึก การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบากเจ้าหน้าที่พยายามเต็มความสามารถแล้ว  กำลังคิดอยู่ว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อเร่งช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ

เร่งช่วยเหลือชาวบ้านพลัดตกถ้ำลึกในป่าลึก หลังหายออกจากบ้านนานกว่า 5 วัน

จากการสอบสวนเบื้องต้นคาดว่า นายตะควา อาจจะเดินหาของป่าเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงอันตรายใกล้โพรงถ้ำท้ายหมู่บ้าน และเดินไปเพียงลำพังจนหายตัวไป กลุ่มเพื่อนและญาติจึงออกตามหาจนพบร่องรอยการเดินพลัดตกลงบริเวณปากโพรงถ้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่แคบ ชาวบ้านจึงรีบเดินเท้าออกจากป่ามาร้องขอให้ทหารพรานเข้าช่วยเหลือ แต่พบอุปสรรคมากมายในการปฏิบัติการช่วยเหลือ

ข่าวล่าสุด