นายจำนงค์ เปิดเผยว่า ในจังหวัดเชียงราย ได้รับรายงานการตายของหมูทั่วไป ยังมีปริมาณประปรายตามรายงานทั่วจังหวัดเชียงราย ส่วนใหญ่เป็นการเลี้ยงแบบผิดวิธี ในส่วนของหมูดำตายที่บ้านดอยสะโง้ เกิดจากที่มีอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้หมูเกิดอาการเครียด ทำให้ภูมิต้านทานของสุกรอ่อนแอ ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ตัวสัตว์ได้ง่าย ทำให้สุกรตายได้ง่าย
ซึ่งได้ชี้แนะให้ชาวบ้านได้เข้าใจ ให้ปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงแบบปิด รอบรั้วขอบชิด ไม่ว่าจะเลี้ยงไม่กี่ตัว ไปถึงจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่โรคระบาดจะมาจากคน ที่ไปสัมผัสเชื้อ แล้วนำไปสู่เล้าหมูได้ ในการบริโภคช่วงนี้ก็ต้องควรระวัง ในการซื้อเนื้อหมูสดมาทาน ต้องเป็นแหล่งที่เชื่อถือได้
การที่ซื้อหมูมาเลี้ยงของเกษตรกร ห้ามซื้อหมูเข้ามาเลี้ยงรวมกับหมูที่มีอยู่แล้ว เล้าหมูซื้อขายเข้าออกของหมูต้องให้หมดเล้า เป็นชุดๆไป และต้องพักเล้าหมู 30 วัน ฉีดยาฆ่าเชื่อ ถึงจะนำหมูใหม่เข้ามาได้