
16 สิงหาคม 2566 เมื่อเวลา 10.00 น. เรื่องราวคนไม่กลัวบาป เข้ามาจับปลาในเขตอภัยทานครั้งนี้ เกิดขึ้นที่ วัดโขดทิมธาราม อ.เมืองระยอง โดย นายมนตรี คงม่วง อายุ 45 ปี ผู้ดูแลวัด เปิดเผยว่า พบชายไม่ใส่เสื้อ ใส่กางเกงยีนส์ขาสั้น มีรอยสักเต็มตัว ยืนถือตะแกง กระชอนรอจับปลาที่ญาติโยมเอามาปล่อยทำบุญในเขตบริเวณวัด ซึ่งเป็นเขตอภัยทาน ห้ามจับสัตว์น้ำ มีป้ายติดอยู่ตลอดทั่วบริเวณวัด
ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนน้ำปลาที่ญาติโยมเอามาปล่อยทำบุญ ก็จะขึ้นมาเล่นน้ำ เมื่อตนเห็นจึงตะโกนบอกไปว่า "จับปลาไม่ได้นะ ห้ามจับปลาในเขตวัด"
ตอนนั้นเขาก็ถือตะแกงรอจับปลา ซึ่งทางคนจับปลาก็ไม่พอใจ ตะโกนด่ากลับมา ว่า "ทำไมๆ จากนั้นเขาก็ถือถุงปลาเอาไปเก็บ" จากนั้นได้กลับมาพร้อมมีดสปาต้า ออกมาไล่จะฟันพวกตน พร้อมกับบอกว่า "ยังไม่ได้ทำอะไรเลย เอาพวกมาทำไม 6-7 คน"
นายมนตรี กล่าวอีกว่า เขาบออกว่าไม่ได้ทำ แต่ถือถุงปลากลับไป2 ถุง ซึ่งตนนั้นก็ไม่ได้อยากมีเรื่องอะไร แต่ที่นี่เป็นบริเวณวัด ญาติโยมเอาปลามาปล่อยก็หวังให้ปลามีชีวิตรอด แต่คนนี้มารอเอาตะแกงช้อนมาเลย ทั้งที่เป็นเขตวัดด้วย พอเตือนก็เอามีดมาไล่ฟัน แบบนี้ทำไม่ถูก
ด้าน พระการุณ ติ่งฉโล หรือ หลวงพี่ตั้ม พระวัดโขดทิมธาราม กล่าวว่า ขอบิณฑบาตนะโยมนะ อย่ามาจับปลาในเขตอภัยทานบริเวณวัดเลย ลูกศิษย์วัดเมื่อเห็นก็เข้าห้ามปราม แต่ก็มาท้าตีท้าต่อย มันก็ไม่สมควร ความจริงมันผิดตั้งแต่มาจับปลาในเขตอภัยทานของวัดแล้ว แล้วถือมีดมาก็ผิดกฏหมายเข้าไปอีก แต่ทางวัดก็จะให้อภัยและให้ผู้นำชุมชนช่วยเข้าไปพูดคุยดูแลกันก่อน แต่ขอเถอะ อย่ามาจับปลาในวัดเลย มันบาป
"อาตมาขอบิณฑบาตกับทุกท่าน มา ณ โอกาสนี้ด้วย ในเรื่องการจับปลาในเขตอภัยทานวัด"
อย่างไรแล้วก็ขอให้ทุกคนมีจิตสำนึก บาปบุญกันด้วย ปลาเขาเอามาปล่อยเพื่อให้ปลามีชีวิตรอดหรือบางคนทุกข์ใจ ปล่อยปลาเพื่อความสบายใจ ก็อย่ามาหาปลาในเขตอภัยทานของวัดกันเลย