svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

พลิกวิกฤตน้ำท่วม ชาวบ้านจับปลิง-ไส้เดือนอบแห้ง ขายสร้างรายได้วันละหมื่น

ที่จังหวัดนครพนม น้ำท่วมนาข้าว แต่กลายเป็นโอกาสทอง ชาวบ้านจับปลิง-ไส้เดือน นำไปแปรรูปอบแห้ง ส่งขายสร้างรายได้วันละหมื่น

14 สิงหาคม 2566  ที่จ.นครพนม ในช่วงน้ำโขงขึ้นสูง หนุนลำน้ำสาขาต่างๆ จนเกิดน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่ม รวมถึงพื้นที่การเกษตร แม้ส่วนใหญ่น้ำจะท่วมนาข้าวก็ตาม และนอกจากชาวบ้านแถบลุ่มน้ำต่างๆ จะหันไปยึดอาชีพประมงจับปลาขายสร้างรายได้เสริม ก็ยังมีชาวบ้านใน 2 พื้นที่ คือ ต.บ้านเสียว และ ต.นาหว้า อ.นา ที่ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านปริศนาทำอาชีพแปลก พลิกวิกฤตน้ำท่วมหันไปจับปลิงขายสร้างรายได้ เนื่องจากในช่วงน้ำหลาก ชาวบ้านจะหาปลิงตามแหล่งน้ำห้วยหนอง คลองบึง นำมาแปรรูป อบแห้ง ส่งขายผู้บริโภคสายปึ๋งปั๋ง สามารถสร้างรายได้เสริมอีกทาง ถือเป็นการชดเชยน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรของตน 
พลิกวิกฤตน้ำท่วม ชาวบ้านจับปลิง-ไส้เดือนอบแห้ง ขายสร้างรายได้วันละหมื่น
โดยปลิงสดตัวเป็นๆ จะมีพ่อค้าคนกลาง รับซื้อในราคากิโลกรัมละ 500- 600 บาท ก่อนที่จะนำไปแปรรูปอบแห้ง รมควัน ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยการต้มให้สุกเพื่อรักษาเลือดในตัวปลิงให้แข็งตัว จากนั้นนำไปอบรมควันให้แห้ง หลังเสร็จการแปรรูปตามกรรมวิธีแล้ว จะมีมูลค่าเพิ่มทันที ส่งขายในราคาประมาณกิโลกรัมละ 1,000-1,200 บาท 

ทั้งนี้จะมีพ่อค้าเชื้อสายจีนรับซื้อไม่อั้น โดยส่งไปจำหน่ายสายโด๊ป อาทิ จีน ไต้หวัน ฯลฯ เพราะมีความเชื่อว่าปรุงเป็นยาชูกำลัง สร้างรายได้หมุนเวียนทั้งหมู่บ้าน บางรายสร้างรายได้วันละนับ 10,000 บาท ในช่วงนี้จึงทำให้ในพื้นที่มีเงินสะพัดวันละนับแสนบาท ทั้งนี้ทั้งนั้นชาวบ้านจะยึดอาชีพหาปลิงได้ตลอดปี มากสุดคือในช่วงฤดูฝน

พลิกวิกฤตน้ำท่วม ชาวบ้านจับปลิง-ไส้เดือนอบแห้ง ขายสร้างรายได้วันละหมื่น
นอกจากนี้ ยังมีอาชีพแปลกที่สามารถโกยเงินได้ในช่วงฤดูฝน คือ ไส้เดือนแปรรูปอบแห้ง ส่งขายตลาดต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะหาไส้เดือนได้มากสุดช่วงฤดูหนาว เพราะตามธรรมชาติไส้เดือนจะออกมาตากน้ำหมอก แต่ในช่วงฤดูน้ำหลาก น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร จะสามารถหาไส้เดือนได้ง่ายเช่นเดียวกัน เนื่องจากไส้เดือนจะหนีน้ำท่วม จึงเป็นโอกาสทองชาวบ้านจับมาขายสร้างรายได้ 

โดยไส้เดือนสดมีราคากิโลกรัมละ 40-50 บาท จากนั้นจะชำแหละล้างไส้ทำความสะอาดด้วยวิธีภูมิปัญญาชาวบ้าน ปัจจุบันมีเครื่องทุ่นแรงที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อชำแหละไส้เดือน โดยใส่ตัวไส้เดือนเข้าเครื่อง ก็จะสะลวงสิออกมาก่อนที่จะไปล้างทำความสะอาด แผ่ลำตัวกางออก นำไปอบแห้งรมควันไม่ให้เน่าเสีย และส่งขายกิโลกรัมละ 500-600 บาท ถือเป็นอีกอาชีพที่สร้างรายได้เสริม ทำเงินได้วันละนับหมื่นบาท ไม่แพ้กัน ทำให้ช่วงนี้ใน 2 พื้นที่ ต.บ้านเสียว และ ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม มีเงินหมุนเวียนจากอาชีพแปลก รวมๆกันเดือนละหลายล้านบาท โดยอาชีพจับไส้เดือนมาแปรรูปตากแห้งขาย จะสามารถสร้างรายได้ไปจนสิ้นสุดฤดูหนาว

พลิกวิกฤตน้ำท่วม ชาวบ้านจับปลิง-ไส้เดือนอบแห้ง ขายสร้างรายได้วันละหมื่น
สำหรับพื้นที่ ต.บ้านเสียว,ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ถือเป็นหมู่บ้านอาชีพแปลกที่เดียวในไทย ที่หมุนเวียนยึดอาชีพแปลกสร้างรายได้ตามฤดูกาลตลอดปี คือ ในช่วงฤดูหนาวจะมีการจับไส้เดือน ฤดูฝนจะหันมาจับปลิง และฤดูร้อนก็จะจับตุ๊กแก เพื่อมาแปรรูปส่งขายต่างประเทศ ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี สร้างรายได้เงินหมุนเวียนสะพัดปีละหลาย 10 ล้านบาท จนกลายเป็นอาชีพแปลก สร้างงาน สร้างรายได้ครบวงจร