svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

รักไม่เสื่อมคลาย! สุดยอดแม่วัย 94 เลี้ยงลูกสาวฝาแฝด พิการติดเตียงกว่า 80 ปี

รักไม่เสื่อมคลาย! สุดยอดคุณแม่ "ยายจ้อย" แม่เฒ่าวัย 94 ปี กัดฟันสู้เลี้ยงลูกสาวฝาแฝด ที่พิการติดเตียงนานกว่า 80 ปี เผยรักของแม่ที่มีต่อลูก ไม่มีวันหมดไปแม้สิ้นลมหายใจ

เป็นอีกเรื่องราวที่สุดแสนน่าประทับใจ เนื่องใน "วันแม่แห่งชาติ" ที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้ (12 ส.ค.) ระคนไปกับความหดหู่ใจ

เมื่อผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ หมู่ 7 ต.ดงพระราม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี เป็นบ้านปูนชั้นเดียวของ แม่เฒ่า วัย 94 ปี ชื่อ ยายจ้อย จิตรพินิจ โดยเมื่อไปถึง พบ ยายจ้อย ขณะกำลังป้อนข้าว ป้อนน้ำ ลูกสาวฝาแฝด อายุ 80 ปี น.ส.ธิดารัตน์ หรือ เล็ก และ น.ส.ธัญญา หรือ ใหญ่ 
รักไม่เสื่อมคลาย! สุดยอดแม่วัย 94 เลี้ยงลูกสาวฝาแฝด พิการติดเตียงกว่า 80 ปี  

ยายจ้อย เล่าให้ฟังด้วยเสียงอันแผ่วเบาว่า ลูกสาวฝาแฝดนั้น เป็นโรคกระดูกงอกมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จนถึงปัจจุบันดูแลลูกสาวฝาแฝดทั้งคู่กว่า 80 ปีแล้ว แต่ละวันคอย ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ทำความสะอาด ไม่ให้เกิดแผลกดทับ

เพราะลูกสาวคนแรก ชื่อ ธิดารัตน์ จะนอนกับที่อย่างเดียวลุกไม่ได้ ส่วนลูกสาวอีกคน ชื่อ กัลยา ลุกยืนได้ แต่ก็ต้องช่วยประคับประคอง และนั่งไม่ได้ ต่อมาช่วงหลังนี้ ฝาแฝดทั้งคู่ ต้องนอนติดเตียงตลอด
รักไม่เสื่อมคลาย! สุดยอดแม่วัย 94 เลี้ยงลูกสาวฝาแฝด พิการติดเตียงกว่า 80 ปี

เนื่องใน วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ ยายจ้อย กล่าวถึงความรู้สึกว่า “ความรู้สึกที่มีต่อลูกสาวฝาแฝดนั้น “รักและทะนุถนอมดูแลลูกตลอด และสงสารมาก ที่ลูกสาวฝาแฝดพิการของเธอ กำพร้าพ่อมาตั้งแต่เล็ก แม่รักลูกอย่างไรก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

โดยเฉพาะลูกสาวฝาแฝดทั้ง 2 เกิดมาไม่เหมือคนคนอื่น พ่อมาเสียชีวิต ตั้งแต่ทั้งคู่อยู่ในท้องประมาณ 3 เดือน ไม่เคยเห็นหน้าพ่อ พออายุได้ 6 ขวบก็มาพิการแล้ว เกรงว่า ในปั้นปลายนี้ ตนเองสังขารทรุดโทรมมาก เหมือนไม้ใกล้ฝั่ง ยิ่งตอนนี้แก่มาก หูตึงฟังไม่ค่อยรู้เรื่องแล้ว เดินเหินลำบาก หากมาด่วนตายจากไปลูกพิการก่อน จะเป็นอย่างไร 
รักไม่เสื่อมคลาย! สุดยอดแม่วัย 94 เลี้ยงลูกสาวฝาแฝด พิการติดเตียงกว่า 80 ปี
 

ก่อนหน้านี้ลูกชายอีกคน ที่บวชเป็นพระนานกว่า 22 พรรษา ได้ลาสิกขาออกมาดูแลแม่ และน้องฝาแฝดทั้ง 2 คอยหาปลา หาผัก มาหุงหาเลี้ยงน้อง และแม่ที่แก่ชรามากแล้ว จึงพอเบาแรงไปได้บ้าง ส่วนเงินทองนั้น ไม่มีรายได้อื่นใด นอกจากเบี้ยคนแก่ เบี้ยคนพิการของฝาแฝดทั้ง 2 และความเมตตาข้าวก้นบาตร จาก หลวงพ่อเงิน วัดสะเดาโด่ (วัดแก้วสามัคคี) 

ทั้งนี้ ลูกสาวทั้ง 2 ที่พิการ น.ส.ธิดารัตน์ หรือ เล็ก และ น.ส.ธัญญา หรือ ใหญ่ ได้กล่าวถึงความรู้สึกต่อแม่สั้น ๆ เพียงว่า เธอ รักแม่  รักแม่มากที่สุด
รักไม่เสื่อมคลาย! สุดยอดแม่วัย 94 เลี้ยงลูกสาวฝาแฝด พิการติดเตียงกว่า 80 ปี  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้า นั้นปี พ.ศ.2551 ยายจ้อย เคยได้รับรางวัล “แม่ดีเด่น” จาก ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นางพรรณี แก่นสุวรรณ เนื่องใน วันแม่แห่งชาติ เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจมาก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ยังได้รับความเมตตาจาก หลวงพ่อเงิน เจ้าอาวาสวัดสะเดาโด่ (วัดแก้วสามัคคี) คอยเมตตาให้ข้าวก้นบาตรมาโดยตลอด เพราะยายจ้อย จะเดินไปทำกิจกรรมช่วยเหลืองานพระสงฆ์ ที่วัดแก้วสามัคคีธรรม (วัดสระเด่าโด่) ปัดกวาด ถู ล้างจาน จัดเสนาสนะ ขากลับก็จะนำอาหารจากวัด หรือข้าวก้นบาตรพระ มาให้ลูกสาวทั้ง 2 คนได้รับประทาน ตอนนี้เดินเหินลำบาก จึงเฝ้าคอยดูแลลูกฝาแฝดเท่านั้น

หากประชาชน ผู้มีจิตเมตตาอยากช่วยเหลือ อดีตแม่ดีเด่น กับ ลูกสาวฝาแฝด  สามารถดูแลช่วยเหลือได้ที่ ชื่อบัญชี ยายจ้อย จิตรพินิจ ประเภทออมทรัพย์ 010102246140 ธกส. 
รักไม่เสื่อมคลาย! สุดยอดแม่วัย 94 เลี้ยงลูกสาวฝาแฝด พิการติดเตียงกว่า 80 ปี