svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ชาวบ้านร่วมใจ ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราวข้ามลำห้วย หลังถูกน้ำป่าตัดขาด

ชาวบ้านร่วมใจ ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราวข้ามลำห้วย บริเวณสะพานเข้าบ้านกอมูเดอ - กลอเซโล จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อให้รถ จยย.ผ่านสัญจรได้ หลังคอสะพานถูกน้ำป่าพัดได้รับความเสียหายทั้งสองด้าน

11 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านกอมูเดอ  กลอเซโล  และ เจ้าหน้าที่ อบต.แม่สามแลบ ได้ช่วยกันตัดไม้ สร้างสะพานไม้ชั่วคราว เพื่อให้รถจักรยานยนต์ผ่านสัญจรได้ บริเวณสะพานเข้าบ้านกอมูเดอ - กลอเซโล  เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน หลังคอสะพานถูกน้ำป่าพัดได้รับความเสียหายทั้งสองด้าน  รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ตั้งแต่เย็นวันที่ 1 สิงหาคม 2566   
ชาวบ้านร่วมใจ ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราวข้ามลำห้วย หลังถูกน้ำป่าตัดขาด
ซึ่งในวันนี้ ทางกำลังพลหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 พร้อมเครื่องจักรจะเอาสิ่งกีดขวางที่ทับถมบริเวณสะพานออก เพื่อทำการเบี่ยงทางน้ำถมดินคอสะพานให้ใช้ได้ชั่วคราว เพื่อให้รถยนต์สามารถสัญจรเข้าออกได้ รวมถึง การนำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้าพื้นที่เพื่อเปิดเส้นทางระหว่างบ้านกอมูเดอ และ บ้านกลอเซโล  ในส่วนของการแก้ไขปัญหาระยะยาว ต้องทำสะพานใหม่  ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้มีการประชุมหารือแนวทางการจัดสรรงบประมาณกันต่อไป 

ชาวบ้านร่วมใจ ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราวข้ามลำห้วย หลังถูกน้ำป่าตัดขาด
นายพงษ์พิพัฒน์  มีเบญจมาส นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ เปิดเผยว่า 10 กว่าวันแล้ว ที่ ต.แม่สามแลบ ยังคงเผชิญกับวิกฤตเส้นทางสัญจรโดยเฉพาะหมู่บ้านห่างไกลบนยอดเขา   ถนนเส้นทางหลักที่อยู่ในความรับผิดชอบของทางหลวงชนบท เส้นทางบ้านแม่สามแลบ -  บ้านแม่ตอละ  สามารถเดินทางสัญจรเข้าออกได้ตามปกติ  แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากยังมีฝนประปราย  

สำหรับเส้นทางลำลองเข้าสู่หมู่บ้านหลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.แม่สามแลบ เช่น บ้านสบเมย บ้านปู่ทา บ้านบุญเลอ  บ้านกอมูเดอ บ้านกลอเซโล ยังมีดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง บางจุดวิ่งได้เฉพาะรถจักรยานยนต์ บางจุดยังวิ่งไม่ได้ ต้องอาศัยการเดินทางเท้าอย่างเดียว เช่น เส้นทางบ้านสบเมยมาถึงบ้านบุญเลอต้องใช้เวลา 6-7 ชม. เดินเท้าเท่านั้น เพราะถนนไม่มีถูกดินสไลด์ปิดโดยสิ้นเชิง ปัจจุบันใช้การลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือผ่านทางเรือโดยทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 อำนวยความสะดวกด้านเรือเร็วในการขนลำเลียงสิ่งของหรือ ผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน  
ชาวบ้านร่วมใจ ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราวข้ามลำห้วย หลังถูกน้ำป่าตัดขาด
การเกิดปัญหาของอุทกภัยในครั้งนี้  ส่งผลกระทบกับพื้นที่ ต.แม่สามแลบ อย่างหนัก ทั้งไฟฟ้า การสื่อสาร ที่ถูกตัดขาด  การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ระดมกำลังช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่

ชาวบ้านร่วมใจ ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราวข้ามลำห้วย หลังถูกน้ำป่าตัดขาด
ขณะที่ทาง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานเหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในพื้นที่อำเภอสบเมยตั้งแต่ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม  เวลาประมาณ 14.00 น. ได้มีฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่อำเภอสบเมย จำนวน 4 ตำบล  25  หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 9,635  คน 4,339  ครัวเรือน ทางหลวง ทางหลวงชนบท ถนนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวม 34  จุด 
ชาวบ้านร่วมใจ ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราวข้ามลำห้วย หลังถูกน้ำป่าตัดขาด
เสียหายหนักสุดอยู่ในพื้นที่ บ้านแม่ตอละ ต.แม่สามแลบ  ราษฎรได้รับผลกระทบ 83 ครัวเรือน 340   คน ราษฎรเสียชีวิต 1  ราย น้ำป่าไหลหลากพัดบ้านเรือนเสียหาย 12  หลัง สะพานในหมู่บ้าน ถูกตัดขาด 1  จุด ปัจจุบันการสัญจรสามารถเข้าออกได้ตามปกติ โดยทางปกครองสบเมย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งระดมดำเนินการช่วยเหลือและเยียวยาต่อเนื่อง จนทำให้เส้นทางการสัญจรหลายจุดสามารถสัญจรไปมาได้  

แต่ยังมีบางหมู่บ้านในพื้นที่ ต.แม่สามแลบ ต.แม่สวด ที่ยังไม่สามารถส่งเครื่องจักรเข้าไปเปิดเส้นทางได้  โดยทาง ปกครองอำเภอสบเมย หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่  36 อบต.แม่สามแลบ สำนักงาน ปภ.จังหวัดแม่ฮ่องสอน เข้าสำรวจความเสียหาย และเร่งดำเนินการเปิดเส้นทางสัญจรที่ยังปิดให้สามารถสัญจรได้อย่างเร่งด่วน