svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

เมียนมาคุมเข้ม สั่งท่าขี้เหล็กกวาดล้างหนัก งดวีซ่าต่างชาติเข้าออก

งานนี้มีหลังหัก! เมียนมาคุมเข้มทุนสีเทาซุกตัว สั่งท่าขี้เหล็กกวาดล้างหนัก งดวีซ่าต่างชาติเข้าออก หลังธุรกิจบันเทิงผุดเต็มเมือง ส่วนหนังสือผ่านแดนชั่วคราว ยังใช้ข้ามแดนได้ปกติ

3 กรกฎาคม 2566 ทางการเมียนมา ยังคงคุมเข้มมาตรการควบคุม กลุ่มทุนสีเทา โดยมีรายงานว่า ที่ชายแดนไทย -เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ก.ค. 66 นี้เป็นต้นไป ทางเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้บังคับใช้มาตรการตรวจสอบ เอกสารการเข้าออกเมือง และอาศัยอยู่ของชาวต่างด้าวใน จ.ท่าขี้เหล็ก อย่างเข้มงวด 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

โดยหน่วยงานหลักด้าน ตม.จากกรุงเมือง ณ กรุงเนปิดอว์ ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ตรวจสอบผู้มีหนังสือเดินทางระหว่างประเทศ หรือพาสปอร์ตว่า มีการขออนุญาตเข้าประเทศ หรือมีวีซ่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งตรวจช่วงเวลาการขออยู่ในประเทศว่า หมดอายุหรือไม่ด้วย โดยกรณีวีซ่าหมดอายุ จะมีการดำเนินคดี และผลักดันกลับประเทศ ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวครอบคลุมชาวต่างชาติทุกชาติ และช่วงเดียวกัน ก็ยังไม่อนุญาต ให้มีการขอวีซ่าเดินทางเข้ามาใหม่อีกด้วย
เมียนมาคุมเข้ม สั่งท่าขี้เหล็กกวาดล้างหนัก งดวีซ่าต่างชาติเข้าออก
 

มาตรการดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก กลายเป็นสถานที่ก่อสร้างอาคารพาณิชย์ และแหล่งสถานบันเทิงต่าง ๆ ครบวงจร โดยมีกลุ่มทุนต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มทุนจีนและว้าจากเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) ฯลฯ เข้าไปลงทุนอย่างมหาศาล โดยส่วนใหญ่จะเป็นการค้าทั่วไป โรงแรม ร้านอาหาร ผับ KTV พบครบวงจร บ่อนกาสิโน ฯลฯ เช่น สถานบันเทิงของกลุ่มม้าบิน โรงแรมว้า 9 ชั้น โรงแรมวันจีวัน สถานบันเทิง Space x และปัจจุบันมี KTV เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก
เมียนมาคุมเข้ม สั่งท่าขี้เหล็กกวาดล้างหนัก งดวีซ่าต่างชาติเข้าออก

นอกเหนือจากการขยายตัวของธุรกิจดังกล่าวพบว่า มีกลุ่มทุนนอกกฎหมายบางกลุ่ม ลักลอบเปิดบ่อนการพนันออนไลน์ ทำให้บางครั้งเกิดเป็นปัญหาความขัดแย้ง และอาชญากรรม จนปรากฎเป็นข่าวหลายครั้ง ขณะที่ในตัวเมืองท่าขี้เหล็กคาดว่า จะมีชาวจีนอาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 2,000 คน จึงคาดว่า มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อจัดระเบียบกิจการต่าง ๆ ของชาวต่างชาติให้ถูกต้องตามกฎหมายนั่นเอง
เมียนมาคุมเข้ม สั่งท่าขี้เหล็กกวาดล้างหนัก งดวีซ่าต่างชาติเข้าออก
 

มาตรการใน จ.ท่าขี้เหล็ก ดังกล่าว ยังไม่มีกำหนดระยะเวลาว่า จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ทำให้ชาวตางชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศเมียนมาด้าน จ.ท่าขี้เหล็ก โดยใช้พาสปอร์ตขอวีซ่า ยังไม่สามารถทำได้ในช่วงนี้ แต่สำหรับชาวไทยและเมียนมา ที่ใช้หนังสือผ่านแดนชั่วคราว หรือบอเดอร์พาส ยังสามารถเดินทางเช้าออกได้ตามปกติ ตั้งแต่เวลา 06.30 - 18.30 น.

ทำให้บรรยากาศที่ชายแดนทั่วไป ยังคงเป็นปกติ และพลุกพล่านไปด้วยผู้คน และนักท่องเที่ยวเหมือนเดิม ส่วนชาวต่างชาติ ที่ต้องการเดินทางเข้าออกประเทศเมียนมา ตามชายแดนหรือเมืองใหญ่อื่น ๆ เช่น ยางกุ้ง ฯลฯ ยังคงใช้วีซ่าได้ตามปกติ
เมียนมาคุมเข้ม สั่งท่าขี้เหล็กกวาดล้างหนัก งดวีซ่าต่างชาติเข้าออก