
30 มิถุนายน 2566 ที่ จ.อุตรดิตถ์ จากกรณีที่มีผู้ต้องหาคดียาเสพติดสองราย ก่อเหตุปีนห้องขังโรงพัก สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เอาศรีษะโหม่งพื้นเพื่อหนีความผิด จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย เหตุเกิดกลางดึกเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ล่าสุดวันนี้ ที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ บริเวณห้องควบคุมผู้ต้องหา พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ นิมนต์ พระครูปลัดชัยชนะ ชวนปัญโย เจ้าอาวาสวัดนาอิซาง และผู้ดูแลสำนักปฏิบัติธรรมเขาเหล็ก ต.นายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ทำพิธีสวดถอน เชิญดวงวิญญาณผู้ต้องหา ที่เสียชีวิตภายในห้องขัง ออกจากบริเวณดังกล่าว พร้อมทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับดวงวิญญาณทุกตนที่เสียชีวิตในห้องขัง ตามความเชื่อแต่โบราณ สร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ปฎิบัติหน้าที่
พระครูปลัดชัยชนะ ประกอบพิธีด้วยการจุดเทียนธูป บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทางประจำ คุ้มครอง และดูแลห้องขัง จากนั้นได้เปิดประตูห้องขังควบคุมตัวผู้ต้องหา ให้ พ.ต.อ.สมเกษม ที่มือถือเทียนที่จุดแล้ว 2 เล่ม พร้อมมีดหมอท้าวเวสสุวรรณ ทำจากตะปูโลงศพ 7 ป่าช้า ของพระครูปลัดชัยชนะ นำ จนท.ตร.ที่เข้าร่วมพิธี เข้าภายในห้องขัง
ก่อนจะปักมีดลงไปที่พื้นห้องขัง พระครูปลัดชัยชนะ ประกอบพิธี สวดถอน เชิญวิญญาณผู้ต้องหาที่เสียชีวิตทุกตน ให้ออกไปจากห้องขัง พร้อมประพรมน้ำมนต์ธรณีสาร เชิญดวงวิญญาณทุกดวงไปรับผลบุญกุศล ที่ ศาลาท่าน้ำพิมลศรี สภ.เมืองอุตรดิตถ์ นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูปมาทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เลี้ยงเพลพระเพื่ออุทิศส่วนกุศล ให้ดวงวิญญาณผู้ต้องหาที่ล่วงลับทุกคน ที่เสียชีวิตภายในห้องขัง
ทั้งนี้ พระครูปลัดชัยชนะ ประพรมน้ำมนต์ทั่วบริเวณ สภ.เมือง รวมไปถึง จนท.ตำรวจ เพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน รวมถึงผู้ต้องขังใหม่
ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ช่วงวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุผู้ต้องหาคดียาเสพติด 2 ราย ก่อเหตุขณะอยู่ในช่วงการควบคุมตัวภายในห้องขัง ปีนลูกกรงห้องขัง สูง 4 เมตรแล้วกระโดด ใช้ศีรษะโหม่งกับพื้น เสียชีวิต 1 ราย ส่วนอีกรายได้รับบาดเจ็บ หลังจากเครียดและกลัวความผิดคดียาบ้า 130,000 เม็ด
สำหรับผู้ต้องหาที่ได้รับบาดเจ็บ ล่าสุดอาการดีขึ้น ทางพนักงานสอบสวน ได้นำตัวฝากฝังเรือนจำจังหวัดอุตรดิตถ์และส่งฟ้องศาล ในข้อหามียาเสพติดไว้ในครองครอง และเพื่อการจำหน่ายแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตครอบครัวและญาติได้ตรวจสอบการก่อเหตุ จากกล้องวงจรปิดแล้ว ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต จึงรับศพประกอบพิธีทางศาสนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
“ตามความเชื่อแต่โบราณ เมื่อมีผู้เสียชีวิตในลักษณะ อัตวินิบาตกรรมตัวเองในห้องขัง จึงนิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนา สวดถอน เชิญดวงวิญญาณผู้ต้องหาที่เสียชีวิตทุกตน ออกจากห้องขัง พร้อมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ ผู้ปฎิบัติหน้าที่ และผู้ต้องขังรายใหม่ จะได้ไม่เกิดความหวาดกลัว” ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์กล่าว